title

Tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích
Thứ sáu, 12/11/2021, 10:28 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích diễn biến ngày càng phức tạp, các đối tượng rất manh động, coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Đa phần các vụ việc xảy ra đều xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ và có thể hòa giải được.

 

Nguyên nhân:

1. Mâu thuẫn do ăn nhậu, cư xử giao tiếp thiếu văn hóa, thiếu kiềm chế...

2. Tranh châp đất đai, tài sản, tranh dành thế hiện bản thân...

3. Mâu thuẫn trong sinh hoạt đời sống thường ngày như hát loa kẹo kéo, phóng uế bừa bãi...

4. Vay nặng lãi hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy...

5. Ghen tuông, mâu thuẫn tình cảm, tiền bạc.

Hậu quả: Hành vi đánh nhau gây thưong tích, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí chêt người hoặc gây tàn tật suốt đòi cho người khác, người vi phạm pháp luật và rơi vào con đường tù tội.

Biện pháp phòng ngừa:

1. Ứng xử có văn hóa, lịch sự trong giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau.Thường xuyên quan tâm, quản lý, giáo dục con em trong gia đình, đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ ngoài xã hội của con em mình để kịp thời uốn nắn, giáo dục, nhất là những thanh thiêu niên biêu hiện hư hỏng, thường xuyên ăn chơi không quan tâm đến việc học tập, gia đình...

2. Khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nên giữ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tuyệt đôi không sử dụng bạo lực. Trường họp không giải quyêt được thì trình báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương để được hỗ trợ giải quyết.

3. Không vay mượn tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi, không tham gia hoặc liên quan đên tện nạn cò' bạc, ma túy, không tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hô trợ trái phép vì bât kỳ lý do gì... Khi phát hiện các biểu hiện nghi vấn như chuẩn bị vũ khí, dao, kiêm, mã tâu gậy gộc... hãy thông báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

Khi phát hiện cá nhân, tổ chức có biểu hiện nghi vấn đề nghị người dân thông báo ngay cho Công an xã, thị trân nơi gần nhất hoặc Công an huyện quan số điện thoại 028.38740345 để kịp thời xử lý theo quy định.

Công an huyện đề nghị Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông huyện phối hợp tuyên truyền thông báo tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích. Đe nghị các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn huyện. Đội An ninh tăng cưòng công tác tuyên truyền nội dung thông báo này trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường; Công an các xã, thị trấn tham mưu ủy ban nhân dân triển khai tuyên truyền (thông qua Đài truyền thanh, Các đoàn thể, Ban tự quản, các nhóm hội trên nền tảng ứng dụng công nghệ như Zalo, Facebook...) và trực tiếp tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn quản lý.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

Số lượng lượt xem: 4296
Tin mới hơn
Tin đã đưa