title

Thành tựu 45 năm phát triển của huyện Cần Giờ
Thứ tư, 15/04/2020, 09:27 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Trước ngày 30/4/1975, Cần Giờ là một quận của thành phố Sài Gòn, có căn cứ quân sự tiền tiêu của địch, canh phòng cho con đường thủy huyết mạch từ Biển Đông vào Sài Gòn. Xung quanh đồn bốt địch là những vùng dân cư nghèo nàn, lạc hậu, gánh chịu nhiều cuộc hành quân bố ráp của địch. Hơn 02 triệu tấn bom đạn, 04 triệu lít chất độc hóa học đã biến rừng ngập mặn thành bình địa, trơ trụi, hệ sinh thái môi trường bị biến đổi nghiêm trọng.

Sau ngày 30/4/1975, huyện Duyên Hải được thành lập từ quận Cần Giờ và quận Quảng Xuyên, thuộc tỉnh Đồng Nai. Đảng bộ và nhân dân Duyên Hải tiếp quản một cơ ngơi hết sức khiêm tốn, cơ sở vật chất về kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế nghèo nàn, lạc hậu; giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy, toàn huyện chỉ có 13 km đường nối liền thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa; đồng thời, Đảng bộ, chính quyền huyện phải đối mặt ngay với nạn đói, nạn dốt, phải gấp rút tìm và giải quyết công ăn, việc làm, học hành, chữa bệnh cho gần 30.000 người dân trong huyện.

 

 

45 năm qua, hệ thống chính trị huyện Cần Giờ từ cơ sở Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn được củng cố và kiện toàn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân - Ảnh: Lãnh đạo Huyện uỷ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.

Trong 2 năm 1976 - 1977, với sự nỗ lực tối đa, huyện đã ổn định an ninh chính trị, vượt qua nạn đói, khôi phục sản xuất, tạo nền tảng phát triển kinh tế xã hội cho những năm tiếp theo. Ngày 29 tháng 12 năm 1978, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa VI ban hành Nghị quyết phê chuẩn huyện Duyên Hải chính thức sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện.

Ngay sau khi sáp nhập vào Thành phố, cùng với khó khăn chung của cả nước và thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ bắt tay vào một cuộc đấu tranh cách mạng mới không kém phần gay go, gian khổ và quyết liệt để xây dựng xã hội mới, góp phần xứng đáng cùng Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước vững bước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, tạo tiền đề cho sự phát triển của huyện.

Các bước đi lên của Cần Giờ luôn gắn liền với những sự kiện lịch sử trên địa bàn huyện, có thể nói đó là những điều kỳ diệu diễn ra trong thực tiễn qua sự lãnh đạo đúng đắn, có tầm nhìn chiến lược của Trung ương và thành phố, sự năng động, sáng tạo, quyết tâm, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân huyện đã biến những ước mơ trở thành hiện thực.

 

 

Đời sống của người dân Cần Giờ ngày càng được cải thiện, công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Ảnh: Lãnh đạo thành phố, huyện thăm và tặng quà cho người dân trên địa bàn.

 

 

45 năm (1975 -2020), rừng ngập mặn được phục hồi, điện quốc gia, cầu, đường giao thông được đầu tư xây dựng. Ảnh: Rừng ngập mặn Cần Giờ, đường Rừng Sác, Cầu Dần Xây, điện lưới quốc gia nhìn từ trên cao.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Cần Giờ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, năng động sáng tạo trong từng bước đi, từng giai đoạn cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để trưởng thành. Những thành quả hôm nay đã khẳng định sự nỗ lực vươn lên, tính chủ động, tích cực trong việc triển khai và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Trong 45 năm qua, kinh tế huyện luôn giữ được sự ổn định và không ngừng tăng trưởng. Những tiến bộ đạt được trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đã làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của người dân và tình hình nông thôn huyện Cần Giờ. Với xuất phát điểm là một căn cứ quân sự tiền tiêu, giao thông đi lại chủ yếu là đường thủy, chỉ có 13 km đường nhựa nối liền 2 xã, nay đã có đường nhựa rộng lớn nối liền về Thành phố và các xã (trừ xã Thạnh An); từ một vùng dân cư nghèo nàn, không có điện, nay lưới điện quốc gia đã phủ toàn huyện kể cả xã Thạnh An; từ 30.000 dân trong tình trạng thiếu đói; trình độ học vấn thấp nay không còn nghèo theo chuẩn quốc gia; hệ thống giáo dục, cơ sở vật chất trường học đã khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập cho mọi người dân; từ những trạm y tế chỉ để làm công tác sơ cấp cứu đến nay hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, ngày càng nâng cao chất lượng; từ vùng đất trơ trụi do chiến tranh Mỹ đã rãi chất độc khai hoang, nay Rừng Sác Cần Giờ đã trở thành rừng bảo tồn cấp quốc gia và được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam.

 
 
 

Dự kiến năm 2020 toàn huyện có 39/39 trường học đạt chuẩn cơ sở vật chất, đạt tỷ lệ 100% và có 28/39 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 71,79%. Ảnh trái: Trường Tiểu học Hoà Hiệp – xã Long Hoà. Ảnh phải Ngành Du lịch trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 kinh tế ở huyện đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, du lịch có bước khởi sắc rõ rệt với tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 13% /năm. Giai đoạn này huyện cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 438 công trình, giải quyết được các nhu cầu dân sinh, xã hội. Sự nghiệp giáo dục – đào tạo luôn được giữ vững, phát triển nguồn nhân lực được chú trọng, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm trong cả hệ thống chính trị, nhất là trong việc lãnh đạo đào tạo nghề cho khu vực nông thôn, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 86% trên tổng số lao động đang làm việc, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020. Mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở được đầu tư một đồng bộ, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh để bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Hoạt động văn hoá, tểh dục, thể thao và thông tin truyền thông chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân. Công tác chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội được chú trọng.

45 năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Cần Giờ luôn được giữ vững. Công tác quốc phòng – quân sự địa phương đều đạt chỉ tiêu đề ra, công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, phối hợp lực lượng được đảm bảo. Thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được củng cố. Vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường, nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền và cán bộ, đảng viên, nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia được nâng lên.

 

 

Đời sống văn hoá tinh thần của người dân Cần Giờ ngày càng được nâng cao - Ảnh trái: Lễ hội Nghinh ông Cần Giờ. Ảnh phải: 45 năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Cần Giờ luôn được giữ vững.

Hệ thống chính trị từ cơ sở Đảng, bộ máy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến xã, ấp luôn được củng cố, kiện toàn thông qua cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Đội ngũ công chức, viên chức thường xuyên được bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với yêu cầu đổi mới trong quản lý và điều hành thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Từ 176 đảng viên sinh hoạt trong 18 tổ chức cơ sở Đảng trong năm 1978, tính đến ngày 31/3/2020 toàn Đảng bộ huyện có 34 tổ chức cơ sở Đảng (14 đảng bộ, 30 chi bộ) với tổng số 2.590 đảng viên, trong đó có 135 đảng viên dự bị, 1.022 đảng viên nữ; nhiều cán bộ công chức thông thạo công việc, năng động, nhạy bén trong nắm bắt tình hình, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, mạnh dạn suy nghĩ, hành động và có trách nhiệm đối với công việc.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Cần Giờ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, năng động sáng tạo trong từng bước đi, từng giai đoạn cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để trưởng thành. Những thành quả hôm nay đã khẳng định sự nỗ lực vươn lên, tính chủ động, tích cực trong việc triển khai và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Những thành tựu đạt được của Đảng bộ, quân và dân Cần Giờ đã được Nhà nước ghi nhận và tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2000) và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2005). Thị trấn Cần Thạnh, các xã Lý Nhơn, Long Hòa được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) chính là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn giá trị, những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Năm 2020, năm có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, nhất là việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện Cần Giờ ra sức thi đua lập thành tích chào mừng và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra năm 2020 và chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

BL

Số lượng lượt xem: 2055
Tin mới hơn
Tin đã đưa