title

Khai hội “Nghinh Ông” và mừng công Ngư dân Cần Giờ
Thứ sáu, 09/09/2022, 07:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Tối ngày 09/9, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh và UBND huyện Cần Giờ đã tổ chức Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ và khai mạc mùa Lễ hội truyền thống “Nghinh Ông” - Cần Giờ 2022.

Tham dự có các đồng chí: Võ Văn Cương, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Minh Dũng, Thành viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ; Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố cùng các đồng chí Lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành Thành phố; với sự tham dự của lãnh đạo TP.HCM, Quân khu 7 và các tỉnh lân cận cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Lễ Mừng Công

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tôn vinh, giữ gìn nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của người dân sinh sống vùng của biển Cần Giờ, TPHCM với nhiều lại hình, hoạt động văn hóa, văn nghệ như: lễ rước nghinh trên biển cầu cho mưa thuận gió hòa - quốc thái dân an; viếng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác; thả hoa đăng trên biển tưởng niêm đồng bào tử nạn trên biển; các trò chơi dân gian người dân xứ biển và là dịp để bà con ngư Cần Giờ có dịp báo công, tổng kết sau 1 năm hoạt động đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản và chuẩn bị cho một mùa đánh bắt mới.

Khen thưởng cho các ngư dân

Báo cáo tại buổi lễ mừng công, ông Nguyễn Văn Hồng, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết trong 8 tháng đầu năm 2022, ngành thủy sản đạt tổng sản lượng hơn 32.000 tấn, tăng 18,8% so với cùng kỳ. Khai thác thủy hải sản tiếp tục phát triển với hơn 880 phương tiện tàu cá, sản lượng khai thác đạt hơn 13.000 tấn (tăng 1,4%). Nghề nuôi thủy sản có nhiều mô hình mới, công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao với tổng sản lượng đạt 19 ngàn 600 tấn… Ngay từ đầu năm 2022, các tàu cá đã đồng loạt vươn khơi bám biển, với tinh thần vượt khó, thường xuyên thay đổi ngư lưới cụ, nâng cấp công suất máy, lắp đặt máy dò tìm cá, tìm ngư trường mới, sản lượng được nâng lên.

Chương trình văn nghệ tại buổi Lễ

Đến nay, có 03 sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nhãn hiệu hàng hóa; có 12 sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận là sản phẩm OCOP bốn sao như khô cá Dứa, tổ yến, tôm thẻ chân trắng, mật dừa nước… và huyện đã đề xuất thêm 06 sản phẩm để được công nhận 4 sao. Phân hạng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP đã khẳng định được giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của huyện, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có điều kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tiếp cận được các thị trường mới trong và ngoài nước.

Để đạt được kết quả trên là có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, sự chỉ đạo tập trung của Huyện ủy, UBND huyện cùng với phát huy truyền thống Anh hùng huyện nhà, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt khó trong lao động sản xuất, ngư dân Cần Giờ luôn kiên trì ra khơi bám biển, đã góp phần to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện trong thời gian qua.

Tại buổi lễ Mừng công có 6 tập thể và 26 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong hoạt động đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản và giữ gìn, trùng tu, tôn tạo, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia Lăng Ông Thủy Tướng và Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT-KL

Số lượng lượt xem: 1476
Tin mới hơn
Tin đã đưa