title

Huyện Cần Giờ phát huy phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng
Thứ sáu, 28/07/2023, 14:12 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 16-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành Ngày Thương binh, Liệt sĩ của cả nước.

 

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hay

Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27 tháng 7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức, từ năm 1947 theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới nay, dành tất cả tình thương yêu, tôn vinh những người thương binh, liệt sĩ của đất nước. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ người trồng cây ở đất nước ta.

 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện

Trên địa bàn huyện Cần Giờ, cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể… từ huyện đến cơ sở đã tổ chức các hoạt động dâng hương  và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác dâng hương nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; gặp mặt, thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng; tổ chức họp mặt gia đình chính sách tại các xã, thị trấn … trên địa bàn huyện.

Theo ghi nhận, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2023), huyện Cần Giờ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về truyền thống đấu tranh bất khuất, sự hy sinh cao cả, cống hiến to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền cho thế hệ trẻ để từ đó có những đóng góp thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tổ chức 07 đoàn lãnh đạo huyện, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện đi thăm các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã, thị trấn. Được biết, dịp này, Huyện đã tổ chức chăm lo cho 2.398 lượt suất quà, với tổng kinh phí 1 tỷ 625 triệu đồng. Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương là 750 suất; nguồn ngân sách Thành phố là 1.067 suất; nguồn ngân sách huyện là 395 suất; nguồn vận động là 186 lượt suất quà.

 

 

Khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác được quan tâm cải tạo khang trang

Song song đó, các đơn vị, trường học còn tổ chức cho học sinh, đoàn viên thanh niên chăm sóc cây xanh, làm vệ sinh, trồng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, Bia tưởng niệm Trận đánh Đồn Cần Giờ và Nhà bia ghi danh các Anh hùng liệt sĩ tại các xã, thị trấn. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ đối tượng chính sách, người có công và nhân dân tại các xã, thị trấn.

Đặc biệt, việc thực hiệp pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả, đảm bảo cho việc triển khai thực hiện pháp lệnh được nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được tầng lớp nhân dân hưởng ứng mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Huyện đã tổ chức vận động các nhà tài trợ, các đồng chí cách mạng lão thành, câu lạc bộ truyền thống kháng chiến, ban liên lạc tù chính trị và cán bộ kháng chiến có nhiều kinh nghiệm. Chính lực lượng này đã góp phần tích cực trong việc giải quyết hồ sơ còn tồn đọng và tích cực cùng các ngành chức năng tham gia xác minh giải quyết những vấn đề vướng mắc kể cả việc vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, các chính sách, chế độ chăm lo cho người có công trên địa bàn huyện.

 

 

Thế hệ thanh niên huyện Cần Giờ luôn ghi nhớ công ơn của thế hệ cha ông đi trước

Chương trình chăm sóc người có công với cách mạng cùng với chính sách của Nhà nước được triển khai thực hiện tập trung tại cơ sở nhanh chóng và kịp thời. Qua đó đã xuất hiện phong trào xã phấn đấu làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ và người có công.

Tình hình chăm lo đời sống cho gia đình chính sách xã hội trên địa bàn huyện Cần Giờ đã mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt là công tác cấp phát, chi trả trợ cấp kịp thời và đảm bảo đến tay đối tượng. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cũng đã phần nào giải quyết kịp thời những trường hợp gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống. Đời sống của bộ phận gia đình chính sách và dân nghèo được nâng lên rõ rệt góp phần rất lớn trong việc giảm hộ nghèo cải thiện đời sống cho dân nghèo trên địa bàn huyện.

Nhận thức của các hộ gia đình chính sách ngày càng sâu sắc hơn đối với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nên bản thân họ đã tự vươn lên làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống, xóa dần tư tưởng trông chờ vào Nhà nước.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT

Số lượng lượt xem: 105
Tin mới hơn
Tin đã đưa