title

Hội thảo “Cần Giờ xanh - Hướng tới đô thị sinh thái ven biển”
Thứ tư, 16/08/2023, 08:06 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng ngày 16/8, UBND huyện Cần Giờ và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phối hợp tổ chức Hội thảo “Cần Giờ xanh – Hướng tới đô thị sinh thái ven biển". Chủ trì Hội thảo gồm: TS Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ.

Tham dự có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia; đồng chí Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư huyện; đồng chí Trương Tiến Triển, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các sở, ngành; các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp.

Phát biểu mở đầu chương trình Hội thảo, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, sự hiện diện của lãnh đạo TPHCM tại hội thảo là cam kết của lãnh đạo thành phố về quyết tâm, đồng hành trong xây dựng huyện Cần Giờ xanh - phát triển bền vững. Đồng chí Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ mong muốn, dù trong vai trò nào, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện Cần Giờ cùng các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân cùng nhau chia sẻ, chung sức để thực hiện mục tiêu chung này.

 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo

Qua nghiên cứu tài liệu hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM nhận xét sự quan tâm, tâm huyết, có giá trị về mặt khoa học của các chuyên gia, nhà khoa học trong việc góp ý xây dựng huyện Cần Giờ xanh, phát triển bền vững. Lãnh đạo TPHCM mong muốn, thời gian tới nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các chuyên gia, nhà khoa học để đóng góp cho sự phát triển của huyện nói chung, TPHCM nói riêng.

Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận, không chỉ xây dựng kịch bản cho phát triển huyện Cần Giờ là xong, quá trình tổ chức thực hiện phải thường xuyên cập nhật, điều chỉnh, thường xuyên theo dõi để mục tiêu phát triển huyện phải được đi đúng hướng và hành động phải được thực thi đúng lộ trình. Trong suốt các quá trình này, lãnh đạo TPHCM mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân tiếp tục theo dõi, đóng góp.

TPHCM đang rà soát, hoàn thiện các quy hoạch, các chiến lược phát triển, do vậy rất cần phát huy trí tuệ dân chủ trong nghiên cứu khoa học, lắng nghe tiếp thu các ý kiến ý góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững huyện Cần Giờ nói riêng, TPHCM nói chung.

 

 

Lãnh đạo TPHCM, huyện Cần Giờ tham quan gian hàng ẩm thực huyện Cần Giờ

Sau hội thảo này, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị UBND huyện Cần Giờ, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tiếp thu các ý kiến đóng góp để kịp thời bổ sung vào quy hoạch của huyện, bổ sung vào quy hoạch chung của TPHCM. Đồng thời chọn những việc hành động ngay để đưa vào trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 12 của Thành ủy TPHCM về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030. Qua đó, đồng chí mong muốn sẽ có những đóng góp vào việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách mới để phát triển huyện theo mục tiêu đặt ra.

 

 

TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia tham gia thảo luận

Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong muốn, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân tiếp tục cùng chung sức đóng góp xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn không chỉ đóng góp tạo ra sự tăng trưởng phát triển trước mắt mà còn xây dựng, tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài, cho các thế hệ tương lai. Đó là sự mệnh của TPHCM.

Hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận có chất lượng từ các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn tư vấn quy hoạch. Các tham luận tập trung vào 3 vấn đề lớn để bước đầu làm dữ liệu đưa vào nghiên cứu xây dựng Cần Giờ theo hướng xanh, đô thị sinh thái. Trong đó có định hướng phát triển Cần Giờ trong tổng thể định hướng phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cần Giờ là địa phương duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp giáp với biển, với 23km bờ biển và khoảng 70 cù lao lớn nhỏ, nhiều làng nghề, sản phẩm địa phương có giá trị kinh tế như làng nghề muối, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, các sản phẩm OCOP… Hệ thống rừng ngập mặt với diện tích lớn, chiếm tới 56,7% diện tích toàn huyện. Cơ chế chính sách đặc thù dành cho xã đảo Thạnh An, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác và phát triển xã đảo… Dựa trên các yếu tố này, Cần Giờ có điều kiện để phát triển tổng hợp các loại hình kinh tế biển như du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, nuôi trồng và khai thác hải sản, năng lượng tái tạo, công nghiệp ven biển và kinh tế đảo…

 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng phát biểu tại hội thảo

Việc định hướng xây dựng Cần Giờ xanh – Hướng tới đô thị sinh thái ven biển phù hợp với mục tiêu mà Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 26 tháng 9 năm 2022 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030 đặt ra là “Xây dựng và phát triển huyện Cần Giờ trở thành thành phố biển mang đặc trưng của một thành phố tăng trưởng xanh, thông minh, thân thiện môi trường”. Như vậy, trong tương lai Cần Giờ phát triển theo định hướng trung tâm kinh tế hàng hải và đô thị dịch vụ du lịch, đô thị sinh thái ven biển.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, kết nối về ý tưởng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp, kiến nghị phù hợp để xây dựng, phát triển Cần Giờ theo hướng xanh và bền vững.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT

Số lượng lượt xem: 99
Tin mới hơn
Tin đã đưa