title

Đoàn Giám sát HĐND Thành phố giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn huyện Cần Giờ
Thứ năm, 06/04/2023, 09:07 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng ngày 06/4, Đoàn Giám sát HĐND Thành phố giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn giám sát; lãnh đạo các Ban thuộc HĐND Thành phố, Sở, ngành Thành phố.

Về phía huyện Cần Giờ có đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn huyện, UBND các xã, thị trấn.

 

 

Quang cảnh buổi làm việc

Tính đến tháng 3 năm 2023, giai đoạn trung hạn 2021 - 2025, huyện Cần Giờ được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách Thành phố cho 367 dự án với tổng số vốn là 3.077 tỷ đồng. Trong đó, Lĩnh vực giao thông có 136 công trình; Lĩnh vực y tế, dân số và gia đình có 7 công trình; Lĩnh vực văn hóa, thể dục - thể thao 1 công trình; Lĩnh vực giáo dục 18 công trình; Lĩnh vực phòng chống thiên tai, lụt bão, nông nghiệp, thủy lợi, diêm nghiệp 106 công trình; Lĩnh vực cấp, thoát nước 61 công trình; Lĩnh vực môi trường 5 công trình; Lĩnh vực công nghệ thông tin 2 công trình; Lĩnh vực khác - Trụ sơ cơ quan, đơn vị có 30 công trình; Lĩnh vực quốc phòng - an ninh có 01 công trình.

 

 

Đ/c Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu

Hiện có 36 dự án, với tổng kế hoạch vốn trung hạn 2021 - 2025 đã bố trí là 166,707 tỷ đồng chưa bố trí kế hoạch vốn hàng năm. Nguyên nhân là trong các dự án này, có dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự án vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, dự án đã quyết toán không có nhu cầu bố trí kế hoạch vốn… Trong kế hoạch đầu tư công hàng năm (năm 2021 và năm 2022), huyện Cần Giờ có 127 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn giao. Theo đó, tổng kế hoạch vốn giao là 127,963 tỷ đồng, giải ngân 17.650 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân bình quân là 13,79% trên tổng kế hoạch vốn giao.

Riêng năm 2023, huyện Cần Giờ được giao kế hoạch vốn đến nay là 362 tỷ đồng, kết quả đã giải ngân đến nay 13 tỷ đồng, đạt 3,7% kế hoạch vốn giao. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đã ban hành Kế hoạch giải ngân kế hoạch vốn giao năm 2023 chi tiết cho từng dự án, theo nội dung thực hiện và dự kiến vốn giải ngân cho từng tháng, phấn đấu đến cuối năm 2023, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn giao đạt trên 95%.

Tại buổi làm việc, các đơn vị Sở, ngành Thành phố và huyện Cần Giờ đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân việc triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của Thành phố còn chậm; Số lượng dự án đầu tư mới và tổng kế hoạch vốn đầu tư công được bố trí cho các dự án đầu tư mới còn ít...

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết, thời gian qua, huyện Cần Giờ đã tập trung toàn hệ thống chính trị, lập các tổ công tác giao ban hàng tuần để tháo gỡ những khó khăn trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Nhờ đó, năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện đạt trên 86% kế hoạch vốn và tiếp tục xây dựng kế hoạch kiểm soát tiến độ các dự án trong năm 2023.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến các dự án chậm tiến độ có việc phối hợp chưa nhịp nhàng giữa huyện với các sở ngành. Dẫn chứng như đề án di dời tái định cư 1.280 hộ sống ven sông, biển và vùng trũng thấp tại huyện Cần Giờ đã chậm trễ hàng chục năm. Quy định hiện hành đã không còn phù hợp, nên đề xuất bố trí vốn của huyện chưa được các sở ngành đồng thuận.

Trong quá trình thực hiện, huyện Cần Giờ luôn nhận thức đầu tư công không chỉ mang tính chất giải ngân mang tính hình thức mà nó mang mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của huyện. Đầu tư công đang khiến bộ mặt huyện từng bước thay đổi, cơ sở vật chất được nâng cấp, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Quá trình kiểm tra, kiểm soát, điều hành hiện còn nhiều hạn chế, huyện cũng họp 2 tuần/lần để kiểm tra tháo gỡ công tác bồi thường, giải ngân vốn đầu tư công, đồng xây dựng kế hoạch và lộ trình giải ngân để nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của huyện Cần Giờ trong thúc đẩy các dự án, giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, kết quả đầu tư công của huyện cũng còn nhiều hạn chế.

Đồng chí đề nghị UBND huyện Cần Giờ khẩn trương rà soát, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để tháo gỡ cho các dự án chậm tiến độ. Trong đó, huyện cần phấn đấu hoàn thành các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước để tập trung phát triển những dự án mới. Đồng thời, tập trung giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn huyện. Với các dự án đã phê duyệt nhưng chưa thể triển khai hoặc đang gặp vướng về mặt bằng không thể thi công thì chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ, đề xuất dừng hoặc thu hẹp quy mô dự án, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, tránh việc ngâm vốn hoặc phải điều chỉnh thời gian dự án…

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT

Số lượng lượt xem: 336
Tin mới hơn
Tin đã đưa