title

Hội thi tìm hiểu luật giao thông đường bộ - sân chơi mang tính giáo dục cho đoàn viên,thanh niên
Chủ nhật, 04/08/2019, 03:08 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Nhằm giúp các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện hiểu và thực hiện đúng Luật giao thông đường bộ, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em, vừa qua, Ban thường vụ Huyện Đoàn đã phối hợp với Công an huyện tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ năm 2019 với sự góp mặt của 7 đội thi đến từ 7 xã, thị trấn.

Hiện nay, tai nạn giao thông là hiểm họa thường trực đối với mỗi người tham gia giao thông hàng ngày, là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, nhất là đối với thanh niên, tuy nhiên một bộ phận thanh niên chỉ chấp hành Luật khi có sự xuất hiện của cảnh sát giao thông, thậm chí vượt đèn đỏ; chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia … hậu quả của tai nạn giao thông vô cùng nặng nề,  đó là sự mất mát về tính mạng con người, là gánh nặng cho gia đình người bị nạn và những người liên quan. Trên địa bàn huyện, số vụ tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng cao so với năm 2018 mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông vẫn từ ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, trang thiết bị của phương tiện khi tham gia giao thông và cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo.

Tham gia hội thi, các đội đã trải qua 4 phần thi đầy sôi nổi và cuốn hút, với 30 phút thành viên các đội phải hoàn thành bài thi trắc nghiệm 30 câu hỏi liên quan đến Luật giao thông đường bộ, cách xử lý tình huống. Để có thể hoàn thành phần thi này, các bạn đoàn viên, thanh niên không chỉ nắm chắc các nội dung của Luật ATGT đường bộ mà còn phải sử dụng vào tình huống để chọn được đáp án đúng. Bạn Nguyễn Minh Anh – Đoàn thị Trấn Cần Thạnh chia sẻ cảm nghĩ sau khi tham gia phần thi trắc nghiệm:“Những câu hỏi này em thấy rất thực tế, qua nhiều phương tiện truyền thông mà em biết và có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm của mình một cách nhanh nhất”.

Phần thi trả lời biển báo, sa hình được đánh giá là phần thi khó vì các đội thi không chỉ chọn đáp án đúng mà cần giải thích tại sao chọn đáp đó, với gói câu hỏi 20 điểm, các đội thi đã đem đến cho cổ động viên nhiều kiến thức cơ bản phân biệt biển báo hướng dẫn và biển báo cấm. Được mong đợi nhất phải nói đến phần thi Tiểu phẩm, không chỉ đầu tư về kiến thức, nội dung mà trang phục dự thi của các đội năm nay được đánh giá thu hút hơn so với mọi năm và thông điệp qua các tiểu phẩm cũng đa dạng, phong phú hơn. Nếu như tiểu phẩm của Thị trấn Cần Thạnh chỉ ra cho mọi người thấy sự nuông chiều của cha mẹ đã dẫn đến những hệ lụy đáng buồn cho con cái thì đội thi xã Long Hòa lại khẳng định nhân tố chủ quan gây nên tai nạn giao thông chính là nhận thức của người điều khiển phương tiện, đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn tham gia giao thông và không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Bạn Nguyễn Trần Như Ý – Đoàn xã An Thới Đông rất tâm đắc với phần thi tiểu phẩm của đội, em nói:“Trong phần thi Tiểu phẩm em và các bạn đã cùng nhau lựa chọn những chi tiết quan trọng nhất về an toàn giao thông để gửi đến giám khảo và người xem, để làm được điều đó mọi người đều đã tham khảo rất nhiều về luật ATGT đường bộ, qua hội thi em được cung cấp thêm rất nhiều kiến thức bổ ích”.

Một điểm mới trong hội thi năm nay là có thêm phần thi thiết kế báo tường, Ban giám khảo hội thi mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ thể hiện những thông điệp của đội mình qua hình vẽ, đây là phần thi không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo của các đội, qua đó hội thi còn muốn nhân rộng việc tuyên truyền luật ATGT đường bộ đến người dân bằng nhiều hình thức thu hút, phong phú. Bạn Lê Bảo Minh – đoàn xã Long Hòa đã được tham gia nhiều hội thi tuyên truyền luật ATGT nhưng hội thi năm nay vẫn để lại cho em nhiều ấn tượng, em nói: “Em thấy hoạt động tuyên truyền Luật an toàn giao thông này rất bổ ích, em nghĩ cần phải tổ chức nhiều hơn những hoạt động như thế này và bản thân em cũng sẽ thực hiện đúng, tuyên truyền đến các bạn đoàn viên, thanh niên về Luật giao thông đường bộ”.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Đoàn thị trấn Cần Thạnh, giải nhì Nhì cho  Đoàn xã Long Hòa, giải ba cho Đoàn xã Thạnh An. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao các giải tiểu phẩm ấn tượng nhất, giải báo tường xuất sắc nhất và giải cá nhân tiêu biểu.

 Hội thi Tìm hiểu Luật An toàn giao thông đường bộ năm 2019  có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục trật tự an toàn giao thông tới các bạn đoàn viên, thanh niên và thể hiện quyết tâm của Ban thường vụ Huyện Đoàn cũng như Công an huyện trong việc đưa an toàn giao thông trở thành một nội dung thường xuyên, trọng tâm trong các hoạt động chủ điểm.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

MH

Nguồn: Ban biên tập

Số lượng lượt xem: 98