image
Bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu dự trữ sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (29/12/2021)
Cần Giờ là một huyện ngoại thành, nằm ở phía Đông Nam của thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ vào thành phố bằng đường thủy. Trước đây là nơi cung cấp một số lượng đáng kể về gỗ, than, củi và các loài hải sản nước lợ cho nhân dân Thành phố. Nằm về phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh là khu rừng ngập mặn Cần Giờ, một huyện ngoại thành và có diện tích 70.445,34 ha. Đây là huyện ngoại thành của thành phố với dân số 68.213 người (4/2009). Với mạng lưới sông rạch chằng chịt và các tuyến đường thủy chính dẫn đến các cảng của thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận ngày 21/1/2000 là Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn cần Giờ.
image
Vị trí địa lý, diện tích và điều kiện tự nhiên Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn cần Giờ (28/12/2021)
Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn cần Giờ (gọi tắt là Khu DTSQ RNM Cần Giờ) không thay đổi về tọa độ địa lý kể từ thời điểm xây dựng hồ sơ đề cử cho đến nay. Khu DTSQ RNM cần Giờ được hình thành ở hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai - sông Sài Gòn nằm ở cửa ngõ Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Tọa độ: 10°22’ - 10°40’ độ vĩ Bắc và 106°46’ - 107°01 ’ kinh độ Đông. Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 60 km, Khu DTSQ RNM cần Giờ giáp huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), huyện Châu Thành, thị xã Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về phía Đông và Đông Bắc; huyện cần Đước, huyện cần Giuộc (tỉnh Long An) huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) về phía Tây và huyện Nhà Bè (TP.HCM) về phía Tây Bắc, phía Nam giáp với Biển Đông. Chiều dài từ Bắc xuống Nam của Khu DTSQ RNM là 35km, từ Đông sang Tây là 30km với hơn 20km bờ biển chạy dài theo hướng Tây Nam - Đông Bắc.
image
image
Khai thác hiệu quả các giá trị sinh thái và văn hóa của Rừng ngập mặn Cần Giờ phục vụ phát triển du lịch… (27/12/2021)
Cần Giờ là một trong năm huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh có hơn 20km đường bờ biển và một hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.
image
Giới thiệu khái quát về rừng ngập mặn Cần Giờ (09/12/2021)
Vùng Cần Giờ nằm ở hạ lưu của các con sông lớn như sông Đồng Nai, sông Sài Gòn đổ ra biển Đông qua các cửa biển Soài Rạp, Đồng Tranh và vịnh Gành Rái. Rừng ngập mặn cần Giờ phát triển trên nền phù sa là do hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai mang đến và lắng đọng, kết hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, chế độ thủy triều bán nhật triều và mật độ sông rạch dày đặc đan xen tạo thuận lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái rừng ngập mặn.
image
Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngặp mặn Cần Giờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí 07 tiêu chí của khung pháp lý mạng lưới toàn cầu của các khu dự trữ sinh quyển thế giới (01/12/2020)
Khung Pháp lý của Mạng lưới Toàn cầu các khu DTSQ (The Statutory Framework of the World Network of Biosphere Reserves) được thông qua theo Nghị quyết số 28C/Resolution 2.4 trong Kỳ họp Đại Hội đồng UNESCO vào tháng 11/1995, quy định về các điều kiện để đảm bảo các khu DTSQ thực hiện đúng chức năng. Điều 4 (Article 4) của Khung Pháp lý quy định về 7 tiêu chí chung để 1 khu vực đủ điều kiện trở thành một khu DTSQ, do đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này là điều kiện tiên quyết của 1 khu DTSQ.