title

Bình Khánh trên đường phát triển
Thứ hai, 03/01/2011, 06:56 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Bình Khánh, vùng tiếp cận Rừng Sác ở hạ nguồn Ngã ba “Nhà Bè nước chảy chia hai” của Lòng Tàu và Soài Rạp nổi tiếng là vùng dân cư lâu đời bậc nhất của vùng đất Đồng Nai - Gia Định, là một xã thuần nông tự cấp, tự túc, với nề nếp xóm, ấp, làng xã Nam bộ khá đặc trưng.

Trong sự nghiệp dựng làng: Những người tiên phong được người dân ngưỡng mộ như ông Trần Quang Đạo sau được thờ như một “Thành Hoàng” về sau được vua Khải Định sắc phong được thờ cúng ở Đình Bình Khánh. Các nghề truyền thống như trồng lúa vùng nước thủy triều ngập mặt ruộng 02 lược/ngày, 02 mùa nước ngọt (mưa) và lợ (nắng)... đã thành kinh nghiệm truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác và ruộc lúa đó nuôi dưỡng người dân hàng trăm năm qua, dân cư phát triển đều, nếp sống văn hóa làng xã định hình và khá đặc trưng khu biệt với các làng xã bạn vì cách bức bởi những sông lớn “sông Đồng Tranh mỏi mắt đành trông”.
Từ cái nôi làng xã đó, truyền thống yêu nước, trọng lẽ phải định hình. Do đó, khi Pháp xâm lược, trên đường tuyến vào đánh Gia Định (năm 1858) trên sông Lòng Tàu, người dân Bình Khánh đã cùng nghĩa quân các nơi lập bè cản chống cự, nhưng không thành công. Sau này người Bình Khánh theo Trương Định kháng Pháp liên tục đến Cách mạng tháng 8/1945 thành công, tiếp tục kháng chiến chống Mỹ đến ngày toàn thắng 30/4/1975. Danh sách Liệt sĩ tập hợp được lên đến 194 người, hàng ngàn hộ dân và người có công với cách mạng.
Trong kháng chiến chống ngoại xâm, có những gương hy sinh quên mình, có những ngày giổ hội khi địch nã pháo vào đình làng đang tụ tập hàng trăm dân lành (ngày 12/8/1948 âm lịch), ngày giổ hội khi nhiều chiến sĩ và nhân dân đứng lên chống càn, giữ làng bám trụ như vụ sát hại 32 người dân vô tội ở Cây Gừa (ngày 20/9/1950 âm lịch). Có những chiến công vang dội qua những trận đánh lưu danh, cũng có những chiến công thầm lặng của nhiều cơ sở bí mật trong lòng địch suốt hai mùa kháng chiến (ông Lê Kim Hoạnh điển hình nhất) có hàng ngàn cuộc vận động quần chúng, hàng trăm cuộc binh vận thành công làm nên các phong trào hành động yêu nước, cách mạng vẻ vang.
 

 
Lịch sử kháng chiến vẻ vang nhưng không tránh khỏi những kiệt quệ, khó khăn lớn sau ngày hòa bình xây dựng đất nước nhất là 10 năm chia sẻ với mặt trận biên giới Tây Nam nên thành phố vốn đã khó khăn lại càng thêm phần căng thẳng. Vùng sâu nghèo khó như Bình Khánh tuy có được ưu tiên đầu tư phát triển song với sản xuất thuần nông nghiệp trồng lúa năng suất thấp, năm 1978 mất mùa nặng, thiếu đói trầm trọng, nhiều hộ đã bỏ làng tìm mưu sinh ở miền Tây Nam bộ. Và với ước vọng nhanh chóng vươn lên làm giàu, Chủ nghĩa Xã hội, song phương thức cải tạo nông nghiệp, tập thể hóa một cách duy ý chí, cả nước gặp thiếu đói lương thực, các Hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Khánh có được bước phát triển ngắn hạn trong giai đoạn đầu (do được vay vốn đầu tư) song không vững chắc, vỡ nợ, 04 Hợp tác xã nông nghiệp và hàng chục Tập đoàn sản xuất phải tan rã sau năm 1986.
Chính quyền xã Bình Khánh cùng các nhà quy hoạch và nông dân luôn tìm kiếm cây trồng vật nuôi thích hợp để có thể làm ăn phát đạt hơn trên mảnh đất ven bìa Rừng Sác này sau nhiều thử nghiệm, mô hình nuôi tôm sú với từng vuông tôm, thả giống cho ăn, trị bệnh, đảm bảo kỹ thuật nguồn nước (sử dụng quạt nước tạo khí ôxy) là phương thức nuôi tôm thành công ở xã Bình Khánh và nhiều xã bạn liền kề. Những năm đầu thế kỷ XXI này ruộng lúc - vuông tôm trở thành thế mạnh của Bình Khánh, phương thức chuyển đổi cây trồng sang vật nuôi là phương thức vươn lên khá giả của nhiều hộ nông dân Bình Khánh. Sản xuất lúa cao sản và nuôi tôm cần được quy hoạch và là phương hướng sản xuất cơ bản cho Bình Khánh phát triển.
Song để làm giàu Bình Khánh đã chuyển hướng sang thương mại dịch vụ phát triển dọc theo tuyến đường Nhà Bè - Duyên Hải (nay là đường Rừng Sác) nhiều hộ khá giả qua việc buôn bán phát đạt, sắm sửa nhà cửa khang trang (điểm đô thị hình thành), con cái học hành tới nơi tới chốn thật sự thoát nghèo một cách căn bản. Đó là nét son của Bình Khánh sau những năm đổi mới.
Khu thị tứ Bình Khánh “thay da đổi thịt” từng ngày, hệ thống trường lớp hoàn chỉnh từ Mẫu giáo đến Phổ thông trung học, y tế với phòng khám khu vực, trụ sở hành chính, văn phòng các Công ty và nhà dân xây kiên cố, một số nhà xây dựng 2, 3 tầng... làm nên bộ mặt mới đô thị hóa Bình Khánh hôm nay.
Bình Khánh trong tương lai, cùng cả nước hội nhập quốc tế toàn diện, đô thị hóa với tuyến đường vành đai xa của thành phố cắt ngang nối thông Nhà Bè - Cần Giờ - Nhơn Trạch, với những khu công nghiệp phái Bắc ráp sông Soài Rạp, gần Ngã ba sông Nhà Bè. Ở đây chắc chắn là bàn đạp xuôi theo rặng đước bạt ngàn, cặp tuyến đường cao tốc nối nội thành với biển Đông. Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển dựa vào huyện biển duy nhất là Cần Giờ, Bình Khánh sẽ là tuyến mờ đầu ra biển, là sự mở đầu của nền kinh tế biển, làm giàu từ biển gồm: Du lịch biển, sinh thái rừng ngập mặn, hậu cần nghề cá, dịch vụ phục vụ hàng hải và các hoạt động cảng biển, các hoạt động thương mại và dịch vụ văn hóa hiện đại. Nông nghiệp còn lại của Bình Khánh là nông nghiệp công nghệ cao, những loại cây có giá trị làm đẹp, trang trí hoặc rau quả cao cấp phục vụ du lịch trên tuyến đường Rừng Sác. Mặt nước có thể vẫn là thế mạnh, song việc nuôi trồng hải sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp sẽ là thế mạnh ở một thành phố lớn phát triển.
Đời sống văn hóa tinh thần phát triển cao, cái đói không còn, cái nghèo còn rất thấp thay vào đó là sự chọn lựa và biểu lộ sắc thái riêng của mỗi người. Dân trí cao, dân chủ và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được đề cao. Hưởng thụ văn hóa nghệ thuật theo khả năng và sỡ thích của mỗi người trong một xã hội tự do và tiến bộ, công bằng xã hội được đảm bảo môi trường thiên nhiên được trường tồn.
 
Tr.Hiếu
Số lượng lượt xem: 544