title

Cần Giờ - 30 năm một chặng đường.
Thứ tư, 17/03/2010, 03:18 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Duyên Hải-Cần Giờ, địa danh đã trở nên thân quen đối với người dân Sài Gòn-thành phố Hồ Chí Minh và đồng bào cả nước, bởi lịch sử đấu tranh hào hùng trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, với những kỳ tích oanh liệt trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Duyên Hải-Cần Giờ, địa danh đã trở nên thân quen đối với người dân Sài Gòn-thành phố Hồ Chí Minh và đồng bào cả nước, bởi lịch sử đấu tranh hào hùng trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, với những kỳ tích oanh liệt trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Trên mảnh đất Rừng Sác vừa giàu có, trù phú, lại vừa thử thách khắc nghiệt, con người Cần Giờ vẫn bền bỉ như cây đước, cây bần cắm sâu bộ rễ chắc khỏe vào lòng đất mặn để chắt chiu từng giọt khoáng chất nuôi sống màu xanh vĩnh cửu của hòa bình, hy vọng, ấm no và hạnh phúc.

Duyên Hải-Cần Giờ, địa danh đã trở nên thân quen đối với người dân Sài Gòn-thành phố Hồ Chí Minh và đồng bào cả nước, bởi lịch sử đấu tranh hào hùng trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, với những kỳ tích oanh liệt trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Trên mảnh đất Rừng Sác vừa giàu có, trù phú, lại vừa thử thách khắc nghiệt, con người Cần Giờ vẫn bền bỉ như cây đước, cây bần cắm sâu bộ rễ chắc khỏe vào lòng đất mặn để chắt chiu từng giọt khoáng chất nuôi sống màu xanh vĩnh cửu của hòa bình, hy vọng, ấm no và hạnh phúc.

Như chúng ta đã biết, trước ngày 30-4-1975, Cần Giờ chỉ là căn cứ quân sự tiền tiêu của địch, canh phòng cho con đường thủy huyết mạch từ Biển Đông vào cảng Sài Gòn. Xung quanh đồn bốt địch là những vùng dân cư nghèo nàn, lạc hậu, bị chà đi xát lại bởi các cuộc hành quân bố ráp. Hơn 02 triệu tấn bom đạn, hơn 04 triệu lít chất độc hóa học đã biến rừng ngập mặn Cần Giờ thành bình địa trơ trụi, hệ sinh thái môi trường bị biến đổi nghiêm trọng.

Sau ngày Miền Nam được giải phóng, Bắc –Nam sum họp một nhà, Đảng bộ và nhân dân Duyên Hải tiếp quản một cơ ngơi hết sức khiêm tốn với 2.800 ha đất trồng trọt, chủ yếu là trồng lúa một vụ với năng suất thấp.

Mùa xuân năm 1978, việc Duyên Hải sáp nhập về thành phố Hồ Chí Minh là một sự kiện trọng đại mà mỗi người dân Cần Giờ không thể nào quên. Chấp hành Nghị quyết Quốc hội khóa VI, kỳ họp lần thứ tư ngày 29-12-1977 về  “việc sáp nhập huyện Duyên Hải, tỉnh Đồng Nai vào thành phố Hồ Chí Minh”, thi hành Quyết định của Thường vụ Hội đồng Chính phủ họp ngày 12-01-1978, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc bàn giao vào ngày 27 và 28-02-1978 tại huyện Duyên Hải. Do có bước chuẩn bị khá chu đáo, huyện Duyên Hải sáp nhập về thành phố một cách thuận lợi.

Tiếp bước truyền thống cách mạng hào hùng của thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, trong gần một phần ba thế kỷ kể từ ngày Miền Nam hoàn tòan giải phóng, non sông quy về một mối, Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ bắt tay ngay vào một cuộc đấu tranh cách mạng  mới không kém phần gây go, gian khổ và quyết liệt để xây dựng chế độ mới, góp phần xứng đáng cùng thành phố Hồ Chí Minh và cả nước vững bước tiến lên trên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

Ba mươi năm –một chặng đường phát triển, vượt qua biết bao gian khó, trở ngại, nhân dân Duyên Hải – Cần Giờ dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh và của Trung ương Đảng, đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi diện mạo của mảnh đất kiên cường, trơ trụi, khét mùi sắt thép, bom đạn và chất độc hóa học của đế quốc Mỹ để lại sau năm 1975, nay đã trả lại màu xanh vĩnh cửu cho mảnh đất có vị trí tiền đồn chiến lược, cửa ngỏ phía Đông Nam, lá phổi tự nhiên khổng lồ của thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực.

Có thể nói, mỗi kết quả, mỗi chiến công, mỗi thành tựu trong sự nghiệp đi lên và cả những khó khăn trở ngại cần phải vượt qua của nhân dân Duyên Hải-Cần Giờ trên mảnh đất này đều gắn liền với hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của Đảng bộ huyện qua từng thời kỳ phát triển.

Với hành trang tinh thần là truyền thống cách mạng kiên cường và hành trang vật chất là sự nghèo nàn, lạc hậu về kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, Đảng bộ huyện Duyên Hải ban đầu với 09 chi bộ và hơn 80 đảng viên phải đối mặt ngay với nạn đói, nạn dốt và phải gấp rút tìm và giải quyết công ăn, việc làm, học hành, chữa bệnh cho gần 24.000 dân trong huyện.

Thuận lợi có nhiều nhưng khó khăn luôn nhiều hơn, có những khó khăn trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua, vậy mà suốt 30 năm ấy (1978-2008) từ điểm xuất phát về kinh tế-xã hội thấp nhiều hơn so với các quận, huyện khác của thành phố, Đảng bộ Cần Giờ đã vững tay chèo, lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng, tiềm lực sẵn có, cộng với sự hỗ trợ từ thành phố và Trung ương, từng bước khôi phục, xây dựng và phát triển Cần Giờ trở thành huyện có kinh tế ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế ngày chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, với trọng tâm hướng vào phát triển du lịch sinh thái, khai thác tiềm năng kinh tế biển, hình thành rõ nét thế mạnh theo cơ cấu kinh tế ngư-nông-lâm-dịch vụ.

Nếu như trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Cần Giờ được biết đến bởi những hy sinh xương máu lớn lao, những chiến công hiển hách trên chiến trường sông nước, thì trong hòa bình, thực hiện công cuộc đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng bộ và nhân dân Cần Giờ luôn kiên định, vững vàng theo con đường của Đảng, phát huy các thế mạnh, tiềm năng kinh tế để từng bước vượt qua những khó khăn thử thách, thu được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội.

Về ngư nghiệp, Cần Giờ đã phát triển đánh bắt xa bờ cả về số lượng phương tiện cũng như trang thiết bị hiện đại, năm 2007 nâng công suất tàu lên hơn gấp đôi so với năm 1995. Nghề nuôi nghiêu ổn định và phát triển với diện tích 3.000 ha, chiếm 50% trong cơ cấu sản lượng ngư nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao. Đặc biệt, chương trình khai thác đất hoang, chuyển đổi cơ cấu sản  xuất nông nghiệp đã góp phần phát triển nghề nuôi tôm sú, tăng tỷ lệ lợi nhuận từ 0,5 đến 1,5 lần trong 01 vụ. Cùng với sản phẩm thủy sản, sản lượng muối bình quân hàng năm đạt trên 30.000 tấn đã góp phần cải thiện đời sống của nhân dân lao động.

Sản xuất nông nghiệp tuy gặp nhiều bất lợi về thời tiết nhưng được sự chỉ đạo tập trung, kiên quyết của huyện Đảng bộ, nhất là có các biện pháp khuyến nông nên tốc độ tăng trưởng hằng năm bình quân đều tăng. Cũng nhờ chính sách trợ giá, mở rộng vốn vay đã khuyến khích nông dân sử dụng giống lúa mới năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế.

Sau 30 năm trồng và bảo vệ rừng ngập mặn, Rừng Sác Cần Giờ đã trở thành rừng bảo tồn cấp quốc gia, với diện tích gần 40.000 ha, bằng 54% diện tích tự nhiện của huyện. Với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, đa dạng được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn quốc tế”, từ đó, Cần Giờ đã hình thành rõ nét khu du lịch sinh thái hấp dẫn, mở ra nhiều triển vọng phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong tương lai.

Lưới điện quốc gia được kéo về huyện vào năm 1990, qua thời gian phát triển đã góp phần thúc đẩy nhanh chương trình điện khí hóa nông thôn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho 90% dân cư, cuối năm 2007 đã có 98% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 98%; đường Rừng Sác, đường nội trấn Cần Thạnh đã được trải nhựa, những con đường còn lại được trải cấp phối sỏi đỏ nối liền 6/7 xã. Với kết cấu nền đường cấp phối sỏi đỏ hòan thành năm 1986 dài 36km, đường Rừng Sác đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng thành 06 làn xe, cầu Dần Xây được hòan thành năm 2001 tạo điều kiện thuận lợi cho huyện thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế-xã hội, khai thác tiềm năng kinh tế biển, du lịch sinh thái biển, sinh thái rừng.

Về an ninh, dưới sự tác động lôi kéo của các nước thù địch đã khiến hàng vạn người dân các nơi đổ về Duyên Hải tổ chức vượt biên gây mất trật tự xã hội và an ninh quốc gia. Các vụ án vượt biên không dừng ở chỗ gây tâm lý bất an, mà còn phá hỏng một bộ phận cán bộ và bộ máy quản lý của chính quyền lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đại bộ phận người dân thành phố và Cần Giờ vẫn tin tưởng vào cách mạng, trong cảnh đất nước hòa bình, thống nhất, sẵn sàng đồng cam cộng khổ, chấp nhận khó khăn để góp phần khôi phục kinh tế, vừa tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, Đảng bộ Cần Giờ luôn coi trọng nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự- an toàn xã hội và liên tục trong 30 năm không để xảy ra vụ việc đáng tiếc nào về mặt quốc phòng và an ninh ở biên cương phía Đông Nam, lá chắn thép màu xanh của thành phố luôn được đảm bảo vững chắc trước mọi bão dông.

Văn hóa, xã hội, giáo dục-đào tạo, xây dựng nông thôn mới cũng có những thay đổi lớn. Các chương trình giảm hộ nghèo, nâng cao mức sống nhân dân được thực hiện bằng nhiều biện pháp như tăng nguồn vốn vay, phát triển các ngành nghề mới với quy mô vừa và nhỏ, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, thực hiện các chính sách hỗ trợ xã hội như cải thiện môi  trường lao động, sinh sống, giải quyết vấn đề nhà ở…Nhờ đó, Cần Giờ đã giải quyết việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, hàng ngàn hộ vượt nghèo, tỷ lệ hộ nghèo từ 42% năm 1996 giảm xuống còn 14,46% cuối năm 2007 (theo chuẩn 06 triệu đồng/năm). Huyện cũng huy động  được nhiều nguồn đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trợ giúp các đối tượng chính sách.

Thông qua chương trình “Nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực”, sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo của huyện Cần Giờ đã thu nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Phát triển nhanh các ngành học, số trẻ đi học bình quân hàng năm tăng 06%, hòan thành xóa mù chữ, được công nhận hòan thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và trung học cơ sở, đang triển khai có hiệu quả công tác phổ cập giáo dục bậc trung học phổ thông và đào tạo nghề, nâng mặt bằng dân trí của huyện đến cuối năm 2007 lên gần bằng lớp 8.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực  đời sống xã hội. Nhận thức rõ tầm quan trọng, đặc biệt của việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kế cận, Đảng bộ Cần Giờ luôn chú trọng công tác phát triển đảng. Số đảng viên mới được kết nạp mỗi năm mỗi tăng cả về số lượng và chất lượng, đến nay, toàn huyện có 1.240 đảng viên sinh hoạt tại 53 cơ sở đảng. Vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng  lên rõ rệt. Hệ thống chính trị từ cơ sở Đảng, bộ máy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn, khu phố, ấp luôn được củng cố, kiện toàn thông qua cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên được bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ để thích ứng với yêu cầu đổi mới trong quản lý và điều hành thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Nhìn chung, Đảng bộ huyện Cần Giờ đã nắm bắt và biết vận dụng sáng tạo các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và thành phố vào điều kiện cụ thể của địa phương nên đã khơi dậy và phát huy được nội lực của toàn Đảng bộ và nhân dân, đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Ba mươi năm kể từ khi sáp nhập về thành phố Hồ Chí Minh, Cần Giờ đã thật sự thay da đổi thịt, hình thành một huyện tương đối ổn định về kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng. Thành quả trên đã chứng minh đảng bộ, quân và dân Cần Giờ vẫn tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy truyền thống tự lực tự cường, năng động sáng tạo trong từng bước đi, từng giai đọan cách mạng, sẵn sàng chịu đựng khó khăn, thiếu thốn, đạp bằng gian khổ để trưởng thành. Những thành tựu và nổi lực vượt bật của Đảng bộ, quân và dân Cần Giờ được ghi nhận qua việc Cần Giờ được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2000) và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2005).

Cần Giờ-30 năm một chặng đường phát triển, là kết quả của quá trình phấn đấu kiên trì, là kết tinh của trí tuệ, phẩm chất, khí phách của Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ. Những kết quả đó không chỉ đánh dấu chặng đường phát triển mới của huyện mà còn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo, để đến năm 2020 huyện Cần Giờ trở thành huyện giàu về biển, với cơ cấu kinh tế hợp lý gắn liền với lợi thế tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên; có môi trường xã hội hài hòa, văn minh, hiện đại và là điểm đến của mọi du khách.

V.Lộc

Số lượng lượt xem: 196