image
Khái quát tình hình huyện Duyên Hải (Cần Giờ) sau ngày chiến thắng 30/4/1975 (30/12/2018)
Huyện Duyên Hải (Cần Giờ) là huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, nằm về hướng Đông Nam, cách trung tâm thành phố 50 km theo đường chim bay, có hơn 20 km bờ biển chạy dài theo hướng Tây Nam - Đông Bắc, có các cửa sông lớn của các con sông Lòng Tàu, Cái Mép, Gò Gia, Thị Vải, Soài Rạp, Đồng Tranh. Huyện Cần Giờ có tổng diện tích tự nhiên 71.361 ha, chiếm 1/3 diện tích thành phố, trong đó trên 70% là diện tích rừng ngập mặn và sông rạch; hai sông Lòng Tàu và Soài Rạp là tuyến đường thuỷ quan trọng cho các tàu có trọng tải lớn từ biển Đông ra vào thành phố. Dân số huyện Cần Giờ đến nay là 75.452 người. Về hành chính, Cần Giờ có 6 xã và 1 thị trấn, trong đó Thạnh An là xã nằm trên cù lao Phú Lợi, một hòn đảo cách xa đất liền 7 km, trung tâm huyện đặt tại thị trấn Cần Thạnh.
image
Những giai đoạn phát triển sau khi Duyên Hải (Cần Giờ) sáp nhập thành phố Hồ Chí Minh (29/12/2018)
Ngay sau khi sáp nhập vào Thành phố, cùng với khó khăn chung của cả nước và Thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải bắt tay vào một cuộc đấu tranh cách mạng mới không kém phần gay go, gian khổ và quyết liệt. Đảng bộ và nhân dân Cần Giờ có lúc phải đối mặt với thiếu đói nghiêm trọng, có lúc vấn đề an ninh nội chính bất ổn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng và phát triển của huyện. Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, được sự quan tâm hỗ trợ, chung sức đồng lòng của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân Thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải được tiếp thêm sức mạnh, phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện với quyết tâm chính trị cao, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, tạo tiền đề cho sự phát triển của huyện.
image
Công tác xây dựng Đảng của đảng bộ huyện Cần Giờ trong 30 năm - kể từ ngày sáp nhập về thành phố Hồ Chí Minh (28/2/1978-28/2/2008). (16/06/2010)
Kể từ tháng 2/1978 huyện Cần Giờ chính thức sáp nhập về thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn lại quá trình 30 năm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện Cần Giờ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh để có những đánh giá toàn diện về công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện Cần Giờ để thấy rõ sự quyết tâm của huyện trong công tác lãnh đạo vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước ổn định và phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.
image
Cần Giờ - 30 năm một chặng đường. (17/03/2010)
Duyên Hải-Cần Giờ, địa danh đã trở nên thân quen đối với người dân Sài Gòn-thành phố Hồ Chí Minh và đồng bào cả nước, bởi lịch sử đấu tranh hào hùng trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, với những kỳ tích oanh liệt trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.
image
Lịch sử hình thành Huyện Cần Giờ (16/11/2006)
Lịch sử vùng đất Cần Giờ gắn liền với lịch sử 300 năm Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Mảnh đất Rừng Sác Cần Giờ là một trong những nơi đặt chân sớm nhất của người Việt đi khai khẩn phương Nam.