Về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học trên địa bàn huyện
Thứ hai, 09/03/2020, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Nhằm thực hiện nghiêm ngặt việc giám sát và phòng, chống dịch Covid-19, quản lý chặt chẽ, phát hiện kịp thời và kiểm soát ngay khi có trường hợp nguy cơ xảy ra; Ủy ban nhân dân huyện đề nghị thực hiện các nội dung về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học trên địa bàn huyện

Tải văn bản tại đây.

Nhằm thực hiện nghiêm ngặt việc giám sát và phòng, chống dịch Covid-19, quản lý chặt chẽ, phát hiện kịp thời và kiểm soát ngay khi có trường hợp nguy cơ xảy ra; Ủy ban nhân dân huyện đề nghị:

I. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động - Thương binh xà Xã hội: Chỉ đạo, yêu cầu, giám sát, kiểm tra các cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện các nội dung sau:

1. Tại nhà, trước khi đến trường:

1.1. Cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh và bản thân sinh viên, học viên:

- Súc miệng, họng bằng nước muối và nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

1.2. Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo sõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

1.3. Đối với sinh viên, học viên: Tự đo nhiệt độ; nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

1.4. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

1.5. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

2. Tại trường:

2.1. Trước khi học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi tắt là học sinh) quay trở lại học; nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một ly nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 01 khăn riêng và giặt sạch với xà phòng sau mỗi ngày học.

- Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

2.2. Trong thời gian học sinh ở trường:

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

- Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

- Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

+ Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế (phụ lục 1 đính kèm) tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như ly, chai nước, khăn tay, gối, chăn…

+ Nghiêm cấm học sinh khạc nhỗ bừa bãi.

2.4. Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt và có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

2.5. Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho Trạm Y tế xã, thị trấn, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

2.6. Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho Trạm Y tế xã, thị trấn, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

3. Công tác khử khuẩn tại nhà trường:

3.1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa (phụ lục 2 đính kèm).

3.2. Trước khi học sinh quay trở lại trường:

- Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kính).

- Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

3.3. Trong thời gian học:

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Hạn chế sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với virus Covid-19 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

3.4. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

II. Các Trường Trung học phổ thông Bình Khánh, An Nghĩa, Cần Thạnh, Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh An:

- Thực hiện nghiêm túc các nội dung tại phần 1, 2, 3 của công văn hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

- Khi phát hiện bất kỳ trường hợp nghi ngờ liên quan đến virus Covid-19 phải thông báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện.

III. Giao Trung tâm Y tế huyện:

- Hỗ trợ các trường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại trường học trên địa bàn huyện.

- Phân công Trạm Y tế các xã, thị trấn chịu trách nhiệm hỗ trợ các trường khi có trường hợp ho, sốt, khó thở tại trường.

- Phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế.

IV. Nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong các cơ sở giáo dục, thực hiện đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đề nghị lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị liên quan khi phát hiện bất kỳ trường hợp bệnh nghi ngờ liên quan đến virus Covid-19, phải thông báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiến hành cách ly, giám sát xử lý đúng quy định. Tùy từng tình huống cụ thể của cơ sở giáo dục có liên quan đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo của thành phố việc đóng cửa trường lớp, cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

H.M.T