title

UBND huyện làm việc về tiến độ thí điểm xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp
Thứ tư, 06/04/2022, 15:14 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 6/4, đồng chí Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc về tiến độ thực hiện Công văn số 3680/UBND-ĐT ngày 25/9/2020 của UBND Thành phố về hướng dẫn thực hiện thí điểm xây dựng công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp khác và phi nông nghiệp khác tại huyện Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè.

Đồng chí Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại buổi làm việc

Công văn số 3680 ngày 25/9/2020 của UBND Thành phố nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn mục tiêu đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp với nhu cầu xây dựng các chương trình phục vụ sản xuất nông nghiệp của người sử dụng đất nhằm sử dụng đất có hiệu quả.

Theo đó, UBND thành phố áp dụng thí điểm gồm 02 nhóm công trình. Cụ thể, nhóm 1 là các hạng mục, công trình chủ đầu tư được tự thực hiện trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp nhưng phải thông báo đến UBND xã gồm: Hạng mục lắp dựng bằng các cấu kiện lắp ghép (dễ tháo dỡ) để phủ màng, tạo môi trường thích hợp cho cây trồng, vật nuôi trong phạm vi ranh đất có quyền sử dụng hợp pháp mà không làm thay đổi mục đích sử dụng đất. Các công trình như chòi canh, nhà giữ vườn không nhằm mục đích để ở, được lắp dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường như cây gỗ, tranh, tre, nứa, lá; diện tích không quá 15m2.

Nhóm 2 là các công trình phải được UBND huyện thỏa thuận quy mô phù hợp với phương án sản xuất nông nghiệp để chủ đầu tư thực hiện. Các công trình xây dựng để phục vụ sản xuất nông nghiệp có quy mô cấp IV xác định theo Thông tư số 07/2019/TT-BXD ngày 7/11/2019 của Bộ Xây dựng (đáp ứng đồng thời 3 tiêu chí 1 tầng, diện tích xây dựng dưới 1.000m2, chiều cao công trình dưới 6m). Chủ đầu tư đề xuất vị trí, diện tích thích hợp trong sơ đồ tổng mặt bằng khu đất kèm phương án sản xuất nông nghiệp (mật độ xây dựng không quá 5%). Khi có nhu cầu thay đổi công năng sử dụng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, chủ đầu tư, người sử dụng đất phải có văn bản thông báo đến UBND huyện để được xem xét có ý kiến chấp thuận hay không bằng văn bản.

Tính đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện, công trình nhóm 1 được UBND các xã, thị trấn thỏa thuận 22 phương án sản xuất có xây dựng công trình trên đất nông nghiệp (xây dựng công trình nhà màng, nhà lưới, chồi canh, kho chứa vật tư nông nghiệp). Tổng diện tích khu đất hơn 187 ngà m2; trong đó có 22 công trình xây dựng phụ trợ diện tích 330m2, diện tích phục vụ sản xuất gần 94.000m2

Đối với nhóm công trình nhóm 2, UBND huyện đã có văn bản thỏa thuận 04 phương án sản xuất có xây dựng công trình trên đất nông nghiệp và phi nông nghiệp khác. Tổng diện tích hơn 517m2; trong đó có 04 công trình phụ trợ trên diện tích xây dựng hơn 2.000m2.

Đồng chí Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Công văn số 3680/UBND-ĐT ngày 25/9/2020 thể hiện sự quan tâm của UBND Thành phố đối với các huyện ngoại thành nhằm tháo gỡ cho các địa phương về công tác quản lý các công trình phục vụ sản xuất, xây dựng trên đất nông nghiệp. Vì vậy, trách nhiệm UBND huyện và các xã, thị trấn cần thực hiện chủ trương này sao cho thật hiệu quả; để làm được điều này, các ngành chức năng huyện và các xã, thị trấn phải quán triệt, nghiên cứu kỹ nội dung và xây dựng cách thức triển khai để tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân các địa phương. Thời gian tới, các phòng, ban chuyên môn huyện và các chi, tổ hội nông dân các xã, thị trấn cần tập trung tuyên truyền và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ tiếp cận; đồng thời, khẩn trương hướng dẫn cho người dân thí điểm xây dựng các công trình sản xuất trên đất nông nghiệp, nâng cao đời sống…”

Sau buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo đã tham quan mô hình nuôi cá chốt trên đất nông nghiệp tại xã An Thới Đông.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

MC

Số lượng lượt xem: 57
Tin mới hơn
Tin đã đưa