title

Tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn huyện ngày 20/7/2021
Thứ ba, 20/07/2021, 14:05 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Trên địa bàn huyện có 09 chợ truyền thống với khoảng 520 tiểu thương, (hiện có 08 chợ đang hoạt động, chợ Hàng Dương tạm ngưng hoạt động do không có lượng khách và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19); 01 siêu thị, 01 cửa hàng Bách hóa Xanh, 482 điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm thiết yếu (gạo, mì gói, nước uống…), và 13 xe tải (trọng tải từ 1,2 tấn đến 3,5 tấn) lấy hàng trực tiếp từ các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức) phục vụ nhu cầu tiêu dung của người dân trên địa bàn huyện. Trong đó, các tiểu thương lấy hàng thực phẩm thiết yếu từ các chợ đầu mối (trực tiếp đi lấy hàng hoặc thông qua đầu mối là các xe tải và phân phối lại cho tiểu thương) chiếm khoảng 60%, còn lại 40% nguồn hàng tại huyện và từ các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Vũng Tàu).

 

 

Tình hình thị trường hàng hóa:

Qua nắm tình hình thị trường hàng hóa đến thời điểm hiện nay, hàng hóa đảm bảo cung ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, chưa có tình trạng khan hiếm hàng hóa, sức mua của người dân giảm khoảng 70% so với ngày 09/07/2021 (do một số người dân thực hiện phương thức mua hàng online, qua điện thoại từ siêu thị và cửa hàng bách hóa xanh, tạp hóa mang tới nhà nhằm hạn chế việc đi lại; mặc khác, các xã, thị trấn đã vận động được nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu cung cấp trực tiếp cho người dân và tổ chức các phiên chợ 0 đồng hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn), ổn định so với ngày 19/7, không có hiện tượng đầu cơ tích trữ hàng hóa. Hiện nay nguồn cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu như: rau, củ, quả, thịt, cá, trứng đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, giá các loại rau, củ quả tăng 20 - 25% tùy loại so với trước thời điểm chợ đầu mối ngừng hoạt động và ổn định so với ngày 19/7; đối với mặt hàng thủy hải sản nguồn lấy từ chợ Bình Điền giảm do đó tiểu thương tập trung lấy hàng tại địa phương nên giá cả mặt hàng này ổn định. Đối với mặt hàng thịt heo, nguồn cung ổn định do các tiểu thương thu mua heo và giết mổ tại lò Trung Tiến - Bình Khánh, giá mặt hàng thịt heo ổn định. Riêng mặt hàng trứng gà giá giao động 40.000 đồng - 45.000 đồng/chục tăng 50% - 60% so với ngày thường (giá 25.000 đồng - 30.000 đồng/chục).

Nguồn hàng tại siêu thị Coop mart và Bách hóa xanh dồi đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, giá mặt hàng ổn định tuy nhiên sức mua không tăng, ổn định so với ngày 19/7.

Để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu liên tục trên địa bàn các xã, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng các Phương án thay thế khi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh (công văn số 3569/UBND ngày 12 tháng 7 năm 2021). Hiện nay các xã, thị trấn đã hoàn thành các phương án, kế hoạch sẵn sàng vận hành khi có yêu cầu.

Nguồn hàng hiện nay khi các chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động:

Qua nắm thông tin từ các chợ, hiện nay tiểu thương lấy nguồn hàng rau, củ, quả từ các địa phương lân cận với huyện: nguồn hàng từ Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu), một số tiểu thương đã liên kết nhau và lấy hàng chung từ tiểu thương đầu mối chợ Bình Điền và Thủ Đức (tập kết giao hàng ngoài chợ).

Công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống:

Nhìn chung, công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, siêu thị, Bách hóa xanh được thực hiện tương đối tốt: các xã, thị trấn phân công công lực lượng chức năng thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở người dân, tiểu thương đảm bảo giãn cách khi đến chợ. Hiện nay, chợ An Thới Đông đã hoạt động bình thường trở lại sau khi có kết quả điều tra dịch tễ không ảnh hưởng do nguồn cung cấp rau củ quả tại chợ có liên quan trường hợp Fo nhưng tiểu thương tập trung mua bán ngoài khu vực chợ (chỉ có 01 hộ kinh doanh thịt trong nhà lồng chợ); nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu (rau củ quả, thịt, cá…) vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu cho người dân.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã thành lập các chốt kiểm soát trên địa bàn xã, thị trấn để kiểm soát việc chấp hành Chỉ thị 16 của người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (người dân khi ra, vào chốt thực hiện khai báo y tế, kiểm tra việc đi lại của người dân).

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

Tr.Hiếu

Số lượng lượt xem: 935
Tin mới hơn
Tin đã đưa