title

Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn huyện ngày 03/8/2021
Thứ ba, 03/08/2021, 09:22 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Trên địa bàn huyện có 09 chợ truyền thống (hiện có 08 chợ đang hoạt động, chợ Hàng Dương tạm ngưng hoạt động do không có lượng khách và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19); 01 siêu thị, 01 cửa hàng Bách hóa Xanh, 482 điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm thiết yếu (gạo, mì gói, nước uống…), và 13 xe tải (trọng tải từ 1,2 tấn đến 3,5 tấn) lấy hàng trực tiếp từ các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức) phục vụ nhu cầu tiêu dung của người dân trên địa bàn huyện. Trong đó, các tiểu thương lấy hàng thực phẩm thiết yếu từ các chợ đầu mối (trực tiếp đi lấy hàng hoặc thông qua đầu mối là các xe tải và phân phối lại cho tiểu thương) chiếm khoảng 60%, còn lại 40% nguồn hàng tại huyện và từ các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Vũng Tàu).

 

 

* Tình hình hoạt động các chợ, siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh:

- Siêu thị Co.op mart, cửa hàng Bách Hóa Xanh và 8 chợ truyền thống hoạt động bình thường; thực hiện giao dịch mua bán với người dân có phiếu mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Bắt đầu ngày 02 tháng 8 năm 2021, Công ty TNHH MTV Co.op Mart Cần Giờ (Siêu thị Cần Giờ) mở cửa hoạt động phục vụ khách hàng đến mua sắm trực tiếp tại siêu thị từ  07 giờ 00 đến 12 giờ 00; nhận đặt hàng online và giao hàng từ 07 giờ 00 đến 17 giờ 00 qua số điện thoại đặt hàng 028.37861.748, zalo đặt hàng 0911.893.815.

- Nhằm hạn chế tối đa lượng người dân trên địa bàn ra đường, cũng như việc đi mua lương thực thực phẩm thiết yếu đảm bảo giãn cách khi đến chợ; Ủy ban nhân dân huyện đã thống nhất ban hành mẫu phiếu mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu và triển khai đến các xã, thị trấn. Hiện nay, các xã, thị trấn đang triển khai việc phát phiếu đi chợ tại các chợ theo mẫu cũ, riêng chợ Bình Khánh, Cần Giờ đã triển khai mẫu phiếu mua hàng hóa của Ủy ban nhân dân huyện, cụ thể:

1. Xã Tam Thôn Hiệp: 2 phiếu/hộ/tuần, nhưng không quy định khung giờ;

2. Xã Bình Khánh:  5 phiếu/hộ/2 tuần theo ngày chẵn, ngày lẻ, khung giờ 6 giờ - 9 giờ;

3. Thị trấn Cần Thạnh: phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, ngày lẻ, khung giờ 6 giờ - 17 giờ;

4. Xã Long Hòa: 5 phiếu/hộ/2 tuần, không quy định khung giờ;

5. Xã Lý Nhơn: 3 ngày/hộ/1 tuần, không quy định khung giờ;

6. Xã An Thới Đông: 3 phiếu/hộ/tuần, khung giờ 6 giờ - 17 giờ; 

7. Xã Thạnh An: phát phiếu mua lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, khung giờ 06 – 09 giờ và 14g – 15g, ngoài khung giờ trên, người dân không ra đường mua lương thực, thực phẩm. Do đặc thù không có chợ truyền thống, có 10 tiểu thương tập trung mua bán, Ủy ban nhân dân xã đã khoanh vùng 1 lối vào, ra cho người dân đi mua hàng hóa, mỗi lượt 10 người, hàng ngày có khoảng 100 người tham gia.

* Tình hình thị trường hàng hóa:

Hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu đảm bảo cung ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, chưa xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa; sức mua ổn định so với ngày 2/8, đạt 55% so với ngày thường, không có hiện tượng đầu cơ tích trữ hàng hóa; giá các loại rau, củ quả tăng 15 - 20% tùy loại so với trước thời điểm chợ đầu mối ngừng hoạt động và ổn định so với ngày 2/8, thủy hải sản, thịt heo giá  ổn định, riêng mặt hàng trứng gà, vịt giá giao động 40.000 đồng - 45.000 đồng/chục tăng 50% - 60% so với ngày thường (giá 25.000 đồng - 30.000 đồng/chục).

Để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu liên tục trên địa bàn các xã, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng các Phương án thay thế khi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh (công văn số 3569/UBND ngày 12 tháng 7 năm 2021). Hiện nay các xã, thị trấn đã hoàn thành các phương án, kế hoạch sẵn sàng vận hành khi có yêu cầu.

* Nguồn hàng hiện nay khi các chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động:

Qua nắm thông tin từ các chợ, hiện nay tiểu thương lấy nguồn hàng rau, củ, quả từ các địa phương lân cận với huyện: nguồn hàng từ Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu), một số tiểu thương đã liên kết để  lấy hàng chung từ tiểu thương đầu mối chợ Bình Điền và Thủ Đức (tập kết giao hàng ngoài chợ).

* Công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống:

Công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, siêu thị, Bách hóa xanh được thực hiện thường xuyên: phân công lực lượng chức năng thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở người dân, tiểu thương đảm bảo giãn cách khi đến chợ. Hiện nay, tiểu thương trong nhà lồng chợ chấp hành tốt việc trang bị màng ngăn giữa người mua và người bán.

Các chốt kiểm soát, đội tuần tra các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác kiểm tra các trường hợp ra đường mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu không mang theo phiếu hoặc mang theo phiếu không phù hợp với khung giờ quy định trong phiếu. Không chấp nhận trường hợp người dân đi mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn xã, thị trấn khác.

Số lượng lượt xem: 823
Tin mới hơn
Tin đã đưa