title

Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn huyện Cần Giờ ngày 30/7/2021
Thứ sáu, 30/07/2021, 10:05 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Trên địa bàn huyện có 09 chợ truyền thống (hiện có 08 chợ đang hoạt động, chợ Hàng Dương tạm ngưng hoạt động do không có lượng khách và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19); 01 siêu thị, 01 cửa hàng Bách hóa Xanh, 482 điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm thiết yếu (gạo, mì gói, nước uống…), và 13 xe tải (trọng tải từ 1,2 tấn đến 3,5 tấn) lấy hàng trực tiếp từ các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức) phục vụ nhu cầu tiêu dung của người dân trên địa bàn huyện. Trong đó, các tiểu thương lấy hàng thực phẩm thiết yếu từ các chợ đầu mối (trực tiếp đi lấy hàng hoặc thông qua đầu mối là các xe tải và phân phối lại cho tiểu thương) chiếm khoảng 60%, còn lại 40% nguồn hàng tại huyện và từ các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Vũng Tàu).

Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn huyện Cần Giờ ngày 30/7/2021

 

* Tình hình hoạt động các chợ, siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh:

- Siêu thị: Tạm ngưng hoạt động 12 giờ ngày 29 tháng 7 năm 2021 (hôm nay) do có trường hợp dương tính với Covid-19 (nhân viên bảo vệ) để thực hiện các biện pháp y tế; 07 giờ 00 ngày 30 tháng 7 năm 2021 (hôm nay) đã hoạt động trở lại theo khung giờ bình thường (7g00 – 1  7g00).

- Tám chợ và cửa hàng Bách Hóa Xanh hoạt động bình thường.

- Nhằm hạn chế tối đa lượng người dân trên địa bàn ra đường, việc đi mua lương thực thực phẩm thiết yếu đảm bảo giãn cách khi đến chợ; từ ngày 28/7/2021, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã triển khai việc phát phiếu đi mua hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu, cụ thể:

1. Xã Tam Thôn Hiệp: 2 phiếu/hộ/tuần

2. Xã Bình Khánh:  phát phiếu theo ngày chẵn, ngày lẻ

3. Thị trấn Cần Thạnh: phát phiếu theo ngày chẵn, ngày lẻ

4. Xã Long Hòa: 5 phiếu/hộ/2 tuần

5. Xã Lý Nhơn: 2 ngày/hộ/1 phiếu

6. Xã An Thới Đông: 3 phiếu/hộ/tuần.

7. Xã Thạnh An: Ngày 29/7/2021 đã phát phiếu mua lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, khung giờ 06 – 09 giờ và 14g – 15g, ngoài khung giờ trên, người dân không ra đường mua lương thực, thực phẩm. Do đặc thù không có chợ truyền thống, có 10 tiểu thương tập trung mua bán, Ủy ban nhân dân xã đã khoanh vùng 1 lối vào, ra cho người dân đi mua hàng hóa, mỗi lượt 10 người, hàng ngày có khoảng 100 người tham gia.

* Tình hình thị trường hàng hóa:

Qua nắm tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu, hiện nay hàng hóa đảm bảo cung ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, chưa có tình trạng khan hiếm hàng hóa; sức mua giảm nhẹ so với ngày 29/7, đạt 55% so với ngày thường, không có hiện tượng đầu cơ tích trữ hàng hóa; giá các loại rau, củ quả tăng 20 - 25% tùy loại so với trước thời điểm chợ đầu mối ngừng hoạt động và ổn định so với ngày 29/7, thủy hải sản, thịt heo giá  ổn định, riêng mặt hàng trứng gà, vịt giá giao động 40.000 đồng - 45.000 đồng/chục tăng 50% - 60% so với ngày thường (giá 25.000 đồng - 30.000 đồng/chục).

Để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu liên tục trên địa bàn các xã, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng các Phương án thay thế khi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh (công văn số 3569/UBND ngày 12 tháng 7 năm 2021). Hiện nay các xã, thị trấn đã hoàn thành các phương án, kế hoạch sẵn sàng vận hành khi có yêu cầu.

* Nguồn hàng hiện nay khi các chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động:

Qua nắm thông tin từ các chợ, hiện nay tiểu thương lấy nguồn hàng rau, củ, quả từ các địa phương lân cận với huyện: nguồn hàng từ Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu), một số tiểu thương đã liên kết để  lấy hàng chung từ tiểu thương đầu mối chợ Bình Điền và Thủ Đức (tập kết giao hàng ngoài chợ).

* Công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống:

Công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, siêu thị, Bách hóa xanh được thực hiện thường xuyên: phân công lực lượng chức năng thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở người dân, tiểu thương đảm bảo giãn cách khi đến chợ, tuy nhiên cần tăng cường công tác phát loa nhắc nhỡ người dân đảm bảo khoảng cách và triển khai ngay các giải pháp hoạt động chợ truyền thống theo Chỉ thị 12 của Thành ủy. Hiện nay, đa số tiểu thương trong nhà lồng chợ chấp hành tốt việc trang bị màng ngăn giữa người mua và người bán; riêng chợ Lý Nhơn chưa thực hiện do đặc thù các hộ bán trong khu vực chợ ngồi theo ô kẻ (phòng Kinh tế đã đề nghị Ủy ban nhân dân xã Lý Nhơn hướng dẫn tiểu thương thực hiện - qua kiểm tra hôm nay, tiểu thương vẫn chưa thực hiện).

Số lượng lượt xem: 1043
Tin mới hơn
Tin đã đưa