title

Thành phố chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp nCoV
Thứ sáu, 31/01/2020, 17:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Nhằm hạn chế tối đa dịch viêm phổi cấp nCoV lây lan trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn các quận - huyện triển khai thực hiện tốt việc giám sát người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu; phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân (nCov), trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh (nCoV); thực hiện theo đúng quy trình, phác đồ điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử vong; phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện của Bộ, ngành tại thành phố sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị khi có yêu cầu.

Sở Y tế cũng được giao tăng cường công tác truyền thông giáo dục người dân có đủ kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm; tổ chức cách ly và quản lý người lao động, làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghiệp khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh (nCoV); chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân được dễ dàng mua sử dụng; quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Sở Du lịch yêu cầu các công ty du lịch hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch (nCoV) của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến thành phố; theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang lưu trú tại thành phố; tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Công an thành phố được giao xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Tư lệnh thành phố sẽ triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh nCoV lan rộng; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trong các đơn vị quân đội trên địa bàn thành phố.

Sở Giao thông Vận tải cần chuẩn bị các phương án điều phối giao thông trong thành phố phù hợp với các tình huống dịch bệnh nCoV xảy ra tại thành phố.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động là người thành phố đến các khu vực đang có dịch bệnh nCoV.

Sở Công Thương cần kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch nCoV để tăng giá các mặt hàng nói trên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông cần kịp thời thông tin đến các báo, đài thành phố về tình hình dịch bệnh do vi rút Corona để người dân không hoang mang, lo lắng quá mức và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo phố biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV tới học sinh, sinh viên trên toàn thành phố; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế; hướng dẫn học sinh, sinh viên đeo khẩu trang y tế ở những nơi đông người.

Sở Văn hóa và Thể thao hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, ca nhạc, thể dục thể thao...đông người trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân các quận - huyện cần phối hợp với ngành y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch tại địa phương và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn.

Nguồn: Trang thông tin điện tử thành phố

Tin mới hơn