title

Phụ nữ huyện Cần Giờ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh
Thứ hai, 05/02/2024, 09:28 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Năm 2023, Hội LHPN huyện đã bám sát sự chỉ đạo của BTV Hội LHPN thành phố, Huyện ủy Cần Giờ; tiếp tục triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước đến cơ sở Hội, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Qua đó, giúp hội viên, phụ nữ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, có nhiều đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Để triển khai thực hiện có hó hiệu quả chủ đề công tác năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”; thúc đẩy các phong trào thi đua sâu rộng, Hội LHPN huyện tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở, chú trọng nhân rộng các mô hình sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động  “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và các cuộc vận động khác do địa phương phát động.

Điển hình như Hội LHPN huyện đã tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt “Mỗi ngày một sáng kiến” trong các cơ sở Hội chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 45 năm Ngày huyện Cần Giờ sáp nhập thành phố Hồ Chí Minh (29/12/1978-29/12/2023). Qua đó, Hội đã đăng ký mô hình, phần việc ý nghĩa như: Xây dựng 7 tuyến hẻm “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện;  Xây dựng mô hình 4 chi “Chi hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên và Hội Cựu chiến binh” trong tập hợp nhân dân trên địa bàn; Xây dựng 21 tổ phụ nữ tại Hội LHPN 7 xã, thị trấn không còn phụ nữ trong diện hộ nghèo.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, Hội LHPN huyện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm của quốc gia và của giới với nhiều hình thức đa dạng phong phú nhận được sự quan tâm và tích cực tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện.

 

 

Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm cuộc tổng tiến công Xuân Mậu Thân năm 1968 như: Viếng nghĩa trang liệt sỹ Rừng Sác, vệ sinh và viếng Nhà bia liệt sĩ trên địa bàn các xã - thị trấn; Xem phim tư liệu với chủ đề “Theo dòng lịch sử” và trả lời câu hỏi có thưởng. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 450 chị cán bộ, hội viên phụ nữ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước trong hội viên phụ nữ và người dân. 

Đặc biệt với các hoạt động Hưởng ứng Lễ hội Áo dài lần thứ 9 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”, BTV Hội LHPN huyện phát động “Trao tặng áo dài yêu thương” và đã trao tặng hơn 550 bộ áo dài cho hội viên, phụ nữ nghèo; Vận động 5 cơ sở kinh doanh vải áo dài và 4 điểm may áo dài trên địa bàn huyện thực hiện giảm giá từ 10% - 15% trong tháng 3/2023; Vận động 5 điểm du lịch trên địa bàn huyện thực hiện giảm giá và ưu đãi gói dịch vụ cho các nhóm chị em phụ nữ mặc trang phục áo dài khi đến tham quan du lịch; Vận động 15 cá nhân, 9 tập thể tham gia hội thi “Ảnh đẹp áo dài online” và 5 cá nhân, 01 tập thể tham gia Hội thi “Duyên dáng áo dài” năm 2023 do Ban tổ chức Lễ hội áo dài thành phố tổ chức; Tổ chức hội thi “Video clip đồng diễn áo dài - Duyên dáng cán bộ Hội” với dự tham gia của 9 cơ sở Hội với 10 sản phẩm gửi về dự thi; Tổ chức diễu hành áo dài  với chủ đề “Áo dài trên đường quê”; Tổ chức hội thi trang trí áo dài với chủ đề “Áo dài xưa và nay - Áo dài trong tim tôi” với sự tham dự của 9 đội thi, có 18 sản phẩm được hoàn thiện. Trong năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng được 1 điểm “Áo dài 0 đồng” tại xã An Thới Đông với phương châm “Ai thừa đến cho - Ai cần đến nhận” đã nhận 350 bộ áo dài và đã trao 280 bộ áo dài cho hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện.

 

 

Hội tập trung đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên tuyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tiếp tục hưởng ứng, đăng ký nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực trong học tập và làm theo lời Bác. Tiếp tục nhân rộng và nâng chất xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cơ sở, Hội LHPN huyện phối hợp cùng Đảng ủy và Ban Trị Sự các cơ sở Tôn giáo xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cơ sở tôn giáo và hộ gia đình để làm điểm sinh hoạt Hội và thu hút hội viên phụ nữ và người dân đến tham quan. Tổ chức Tọa đàm về “Giải pháp triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng” năm 2023.

Thông qua việc phát động các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thu hút hội viên, phụ nữ tham gia. Cụ thể như qua thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức vận động, tư vấn về chính sách đào tạo nghề cho lao động, giới thiệu việc làm cho 1.550 lượt người tham dự, trong đó có 1.350 chị. Duy trì các mô hình giải quyết việc làm tại chổ cho hơn 1.200 lao động trên địa bàn, bình quân thu nhập mỗi ngày từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Năm 2023, tiếp tục thực hiện chương trình liên tịch với Ngân hàng chính sách xã hội, Hội đã phối hợp giới thiệu, giải ngân với số tiền trên 182 tỷ đồng cho 3.657 hộ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Trong năm, đã hỗ trợ vốn vay từ nguồn quỹ CWEP cho 635 thành viên, vay với số tiền gần 9,7 tỷ đồng. Qua đó đã giúp cho hộ gia đình hội viên, phụ nữ có thêm điều kiện để tổ chức sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

 

Một trong những hoạt động có ý nghĩa mà Hội đã triển khai thực hiện trong năm 2023 đó là Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2023, Hội LHPN huyện đã tổ chức chuyến về nguồn tại xã Ia Chia, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Trong chương trình, cùng với sự chung sức của các chị là cựu cán bộ hội LHPN huyện và xã - thị trấn qua các thời kỳ; Hội LHPN các xã – thị trấn; nữ tiểu thương; nữ doanh nhân trên địa bàn huyện; Đoàn đã trao 5 phương tiện sinh kế; 50 phần quà cho phụ nữ; 50 phần quà cho trẻ em; 5 phần quà cho hộ gia đình chính sách, 03 phần quà cho Đồn Biên phòng, Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Ia Chia, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Tổng kinh phí thực hiện chương trình trị giá 100 triệu đồng.

Ngoài ra, điểm nổi bật có thể nói qua triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát động các chương trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa với các hình thức như “Ngày hội Phụ nữ vì cộng đồng”, tổ chức bữa ăn dinh dưỡng, trao tặng học bổng, quà; trao tặng mái ấm tình thương;… thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ đồng tình hưởng ứng. Tổng giá trị của các chương trình an sinh xã hội được các cấp Hội phối hợp tổ chức và vận động thực hiện trên địa bàn huyện trong năm gần 3 tỷ đồng.

 

 

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh phát triển kinh tế trên địa bàn huyện được các cấp Hội quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Hội đã giới thiệu 02 dự án tham gia  hội thi “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2023, trong đó dự án “Muối thảo dược Cần Giờ” được vào vòng chung kết vùng phía Nam. Song song đó, Hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ hỗ trợ hơn 50 chị phụ nữ khởi nghiệp như: giới thiệu vay vốn, tư vấn pháp lý, kết nối đầu ra sản phẩm…; tổ chức tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tham gia khởi nghiệp; qua đó giúp các chị tìm giải pháp để thực hiện các dự án có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế.

Tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”; phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với phong trào “Hạn chế sử dụng túi ni lông”; Hội đã tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh thực hiện dự án “Tuần hoàn rác thải nhựa” trên địa bàn huyện. Tổ chức hội thi sáng tạo với sản phẩm tái chế với chủ đề “Sức sống mới từ rác thải”; vận động thiết kế 03 bộ sản phẩm inforaphich tham gia hội thi online “Truyền thông bảo vệ môi trường” do Hội LHPN Thành phố tổ chức.

Duy trì hiệu quả hoạt động của mô hình Quyên góp xanh gắn với việc xây dựng mới 07 điểm thu gom chất thải nhựa và chất thải giá trị thấp tại các xã, thị trấn. Tổ chức ra mắt và tập huấn cho thành viên “Tổ may xanh” tại xã An Thới Đông với 20 thành viên. Qua đó, thành viên tổ may xanh được hướng dẫn các cách sử dụng lại các nguồn nguyên liệu như: băng rôn, pano đã qua sử dụng và các loại vải vụn để tạo nên những chiếc túi đi chợ, những chiếc tạp dề, ví cầm tay, hộp bút. Đến nay, Tổ đã may và trao tặng 500 túi đi chợ trao tặng cho hội viên và tiểu thương tại các chợ: An Thới Đông, chợ Huyện Cần Giờ, chợ Bình Khánh, Chợ Tam Thôn Hiệp và chợ Lý Nhơn. 

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ ở đó, có hoạt động Hội”, các cấp Hội đã đẩy mạnh việc nghiên cứu, đầu tư, sáng tạo, tìm ra mô hình hoạt động phong phú, đa dạng, có hiệu quả trong hoạt động, phù hợp với tình hình đặc điểm của cơ sở Hội, tạo sức hấp dẫn, thu hút phụ nữ các giới. Trong năm, các cấp Hội phát triển mới 612 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 19.642 hội viên, đạt tỷ lệ 73,50%. Tổng số hộ gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có ít nhất 01 hội viên 14.784/17.415 hộ, đạt 84,89%. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã giới thiệu 06 hội viên ưu tú vào tổ chức Đảng.

Để đạt được những kết quả nêu trên, các cấp Hội Phụ nữ đã lồng ghép triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương như phối hợp tổ chức các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ, các cuộc thi, các trang fanpage,… Từ đó, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong việc tham gia xây dựng tổ chức Hội, đội ngũ cán bộ phụ nữ ngày càng trưởng thành về mọi mặt, chị em đã vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, nhất là xây dựng gia đình “hạnh phúc, tiến bộ, văn minh”.

Ngoài những phong trào, hoạt động nêu trên, Hội LHPN huyện còn chỉ đạo Hội cơ sở thực hiện tốt các chương trình phối hợp với các ngành, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội;… cụ thể như Tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn huyện; tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy với đại diện cán bộ, hội viên Hội LHPN huyện; phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện;…

Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Hội đã giới thiệu 15 gương điển hình tiêu biểu, 02 mô hình, cách làm hay điển hình trên các lĩnh vực về Hội LHPN thành phố tuyên dương, khen thưởng. Qua sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, có 01 tập thể và 01 cá nhân khen thưởng cấp thành phố; 09 tập thể và 08 cán bộ, hội viên, phụ nữ được tuyên dương có nhiều việc làm, hành động cụ thể, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Hội LHPN huyện giới thiệu 01 tập thể và 01 cá nhân khen thưởng Bằng khen Trung ương Hội LHPN Việt Nam; 03 tập thể và 01 cá nhân nhận Bằng khen Hội LHPN Thành phố; BTV Hội LHPN huyện khen thưởng cho 9 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ năm 2023.

Tin rằng, với sự năng động, sáng tạo, đoàn kết, trong năm 2024, cán bộ, hội viên, phụ nữ  huyện Cần Giờ sẽ tiếp tục phát huy nội lực, tinh thần trách nhiệm trong việc hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, cuộc vận động và mang lại hiệu quả thiết thực góp phần phát triển huyện ngày giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

HN

Số lượng lượt xem: 15
Tin đã đưa