title

Khảo sát Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa
Thứ hai, 10/10/2022, 08:51 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng ngày 10/10, đồng chí Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã có buổi khảo sát thực tế tại Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ xã Long Hòa.

Cùng đi có các đồng chí Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Thị Thùy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Long Hòa.

Các đồng chí lãnh đạo huyện nghe thuyết minh quá trình khai quật tại Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện xem các hiện vật được khai quật tại Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa

Được biết, tại Cần Giờ dấu tích cư trú của con người từ rất sớm, qua nhiều lần khảo sát và khai quật, các nhà khảo cổ học đã phác dựng lịch sử vùng đất Cần Giờ cách ngày nay giai đoạn khoảng 2.300 năm đến khoảng 3.000 năm qua các hiện vật thu được trong quá trình khai quật.

Trong đợt khai quật lần này, các nhà khảo cổ đã đào một hố với diện tích hơn 200m2 để khai quật và đã phát hiện 224 di tích mộ chum và 15 mộ đất với mật độ dày đặc. Di chỉ cư trú dần trở thành khu mộ táng với tục hung táng trong mộ chum là chủ yếu. Di vật và đồ tuỳ táng ở Giồng Cá Vồ là vô số các kiểu đồ gốm mang phong cách của các nền văn hoá Đồng Nai, Sa Huỳnh, các trang sức khuyên tai 2 đầu thú, khuyên tai 3 mấu, vòng đá, hạt chuỗi bằng đá mã nảo, trang sức vàng, đồng, thủy tinh và từ vỏ nhuyễn thể.... Đặc biệt, tại Khu Di chỉ khảo cổ Giồng Cá Vồ, đã tìm thấy Cà ràng - bếp lò gốm trong văn hoá Óc Eo. Đây là loại bếp gốm của cư dân sông nước Nam Bộ và là vật dụng quen thuộc của cư dân nhiều nơi ở Đông Nam Á.

Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Giờ là khu Di tích khảo cổ học nằm trong số những di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia cần được bảo vệ. Dự án được trùng tu, phục nguyên và là một quy hoạch phát triển du lịch sinh thái cho cả huyện. Triển khai thực hiện dự án Xây dựng đường vào, hàng rào dự án Trùng tu Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa với mục tiêu nhằm bảo quản, trùng tu, phục chế lại khung cảnh tự nhiên và khung cảnh xã hội vốn có của di tích, cảnh quan tự nhiên như các loại cây cỏ thực vật, sinh vật.

Bên cạnh đó, các cảnh quan sinh hoạt và sản xuất của người xưa trên mảnh đất này cũng sẽ được nghiên cứu phục dựng. Các ngôi mộ cổ, cùng các hiện vật được khai quật, bảo quản và trưng bày tại chỗ làm cho khu di tích sống động hơn.

Sau buổi khảo sát, Thường trực Ủy ban nhân dân huyện sẽ có báo cáo cụ thể về tiến độ khai quật hiện nay, việc triển khai thực hiện dự án xây dựng đường vào, tường rào với Thành phố để Dự án Xây dựng đường vào, hàng rào dự án Trùng tu Khu Di chỉ khảo cổ học Quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa sớm được triển khai thực hiện những bước tiếp theo.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

KL

Số lượng lượt xem: 599
Tin mới hơn