title

Huyện Cần Giờ phát huy tiềm năng, lợi thế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Thứ hai, 06/02/2023, 16:06 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Với sự chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành, chỉ đạo; Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) huyện đã cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với chủ đề năm 2022 của thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” trên địa bàn huyện.Tích cực triển khai thực hiện trong điều kiện có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn tác động xuất phát từ tình hình chung mà huyện đã cố gắng điều hành, thích ứng nhanh, phát huy lợi thế; đặc biệt nhận được sự quan tâm rất lớn của thành phố, đã có cơ chế, chính sách và định hướng phát triển huyện đến năm 2030 là động lực có ý nghĩa quan trọng để huyện phục hồi kinh tế, thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Cụ thể trong năm 2022, huyện thực hiện đạt và vượt kế hoạch 13/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, đặc biệt chỉ tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất vượt 19% kế hoạch.

Trong năm 2022, với sự chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ trong điều kiện mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, kinh tế - xã hội của huyện đã phục hồi mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Kịp thời ban hành các kế hoạch thực hiện các Chương trình về phục hồi và phát triển kinh tế, Chủ đề năm 2022 và đặc biệt việc rà soát, bổ sung chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022 cho phù hợp với tình hình để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện quan điểm phấn đấu không điều chỉnh chỉ tiêu trong điều kiện còn khó khăn. Kết quả, có 10/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt cao hơn mức kế hoạch, 03/16 chỉ tiêu đạt bằng mức kế hoạch, 02/16 chỉ tiêu đạt một phần kế hoạch và 01/16 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch.

Huyện đã duy trì kiểm soát tốt dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết, không xảy ra dịch chồng dịch, cấp độ dịch trên địa bàn ở mức thấp nhất - cấp 1 - nguy cơ thấp - bình thường mới. Thực hiện Chủ đề năm 2022 đạt kết quả trong công tác xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt cải cách hành chính đã có chuyển biến tốt trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức. Theo đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn tăng cao, tỷ lệ người dân hài lòng về cung ứng dịch vụ hành chính công đạt 98,14%. Chuyển đổi số, Đề án đô thị thông minh và xây dựng Đề án Đầu tư xây dựng huyện Cần Giờ thành thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030 cũng được tập trung thực hiện và hoàn thành từng bước theo đúng tiến độ kế hoạch.

Kinh tế của huyện phục hồi và tạo đà phát triển mạnh so với năm trước. Tăng trưởng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 38%, vượt 19% kế hoạch, đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016 -2022; trong đó ngành Nông nghiệp - thủy sản tăng trưởng 18%, Công nghiệp - xây dựng tăng 15% và Ngành Dịch vụ tăng 61,5%, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phục hồi mạnh, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng 22% so với cùng kỳ, vượt 6% kế hoạch; sản xuất thủy, hải sản tăng 19% so với cùng kỳ, vượt 13% kế hoạch; nông nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ, vượt 4% kế hoạch; tổng doanh thu thương mại dịch vụ tăng 53,4% so với cùng kỳ, vượt 26,4% kế hoạch; vận tải tăng 31% so với cùng kỳ, vượt 6% kế hoạch; khách du lịch đến huyện tăng gấp 02 lần so với cùng kỳ, vượt 0,6% kế hoạch. Thu ngân sách Nhà nước đạt 161,3% dự toán thành phố giao, tăng 44% so với năm trước và vượt 61,3% so với dự toán giao.

 

 

Mô hình nuôi cá dứa được các hộ nông dân trên địa bàn huyện đầu tư mang lại lợi nhuận cao

Đặc biệt, trong năm 2022, huyện Cần Giờ luôn đặt mục tiêu tập trung phát triển các hình thức tổ chức sản xuất - kinh doanh, nhằm phát huy và nâng cao các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng; hoàn thiện và cụ thể các cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã, nhãn hiệu, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, tạo cầu nối, liên kết, quảng bá và xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các chủ thể kinh tế tiếp cận với các kênh bán hàng, các sàn giao dịch điện tử nhằm tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP.

Tính đến nay, Ủy ban nhân dân Thành phố đã công nhận 12 sản phẩm của huyện đạt chứng nhận OCOP 4 sao, gồm: tôm thẻ chân trắng thương phẩm; tôm sú thiên nhiên; tôm thẻ tươi; tôm khô; tôm sú 1 nắng; tôm thẻ 1 nắng; khô cá dứa 1 nắng; xoài cát; mật dừa nước tinh chất; mật dừa nước cô đặc; tổ yến chưng nguyên chất; Tổ yến chưng nguyên chất vị đông trùng hạ thảo.

Quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị được tăng cường, ngày càng quản lý chặt chẽ, vi phạm về sử dụng đất, về xây dựng và môi trường được xử lý kịp thời. Huyện đang phối hợp các sở ngành liên quan lập điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Cần Giờ, quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023. Chủ động triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai trong mùa mưa bão. Đảm bảo 100% hộ dân sử dụng nước sạch đầy đủ.

Hoạt động văn hóa - xã hội, tổ chức lễ, Tết được chuẩn bị chu đáo và diễn ra an toàn, tiết kiệm, ý nghĩa. Đặc biệt là Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2013, đây là niềm vui và tự hào của Đảng bộ, chính quyền, người dân Cần Giờ nói riêng và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Năm 2022, với việc nỗ lực cùng với các cấp chính quyền trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ đã được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, đảm bảo tính trang nghiêm của phần lễ, sự đa dạng, sinh động trong phần hội. Lễ hội năm nay cũng là một trong những hoạt động được Thành phố, huyện quan tâm thực hiện trong trạng thái phục hồi nền kinh tế, mở cửa du lịch.

Triển khai hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm học 2021 - 2022; đến nay đã có 37/38 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, đạt tỷ lệ 97,37%%, 27/38 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, trẻ em được thực hiện tích cực. Đào tạo nghề vượt 11,7% kế hoạch, tạo việc làm tăng thêm vượt 11,7% và giới thiệu giải quyết việc vượt 23,73% kế hoạch.

 

 

Bàn giao sửa chữa nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Doi Mỹ Khánh, xã Bình Khánh.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế. Quốc phòng an ninh được triển khai thực hiện chặt chẽ. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đang được đẩy mạnh, từng bước triệt phá các điểm đá gà, đánh bạc, kéo giảm tệ nạn xã hội giảm 32% so với năm trước.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

HN

Số lượng lượt xem: 184
Tin đã đưa