title

Họp mặt kỷ niệm 70 năm trận đánh Đồn Cần Giờ (Mùng 4 Tết Nhâm Thìn 1952 - Mùng 4 Tết Nhâm Dần 2022)
Thứ sáu, 04/02/2022, 15:17 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng ngày 04/02, Đảng ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Việt Nam thị trấn Cần Thạnh đã tổ chức dâng hoa, dâng hương, ôn lại truyền thống kỷ niệm 70 năm trận đánh Đồn Cần Giờ (Mùng 4 Tết Nhâm Thìn 1952 - Mùng 4 Tết Nhâm Dần 2022).

Thị trấn Cần Thạnh tổ chức dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 70 năm trận đánh Đồn Cần Giờ

Trận đánh Đồn Cần Giờ là ngày lịch sử trọng đại của huyện Cần Giờ nói chung và của thị trấn Cần Thạnh nói riêng.

Đây là trận đánh đầu tiên đã giành thắng lợi của quân và dân Cần Giờ vào đồn, bót giặc Pháp vào Mùng 4 tết năm Nhâm Thìn 1952.

Đồn giặc Pháp tại Cần Giờ là binh đồn rất kiên cố. Pháp cho rằng Việt Minh “ Bất khả xâm phạm” ở đây cũng là kho dự trữ đạn dược, vũ khí rất lớn dùng để cấp phát cho các đồn bót khác.

Vào tháng 3-1951, thực hiện Nghị quyết của Xứ Ủy về việc phân chia chiến trường cho phù hợp với tình hình mới,  đồng thời  để tạo điều kiện thuận lợi trong việc chỉ đạo và hoạt động ở khu vực Rừng sác 03 huyện (Nhà Bè, Cần Đước, Cần Giuộc) gọi tắt là liên huyện. Được sự hỗ trợ của Tiểu đoàn 300 và lực lượng chủ lực huyện, các hoạt động cách mạng ở xã Cần Thạnh, tiểu khu 5 ngày càng phát triển, lực lượng du kích xã thường xuyên phối hợp với lực lượng chủ lực đánh địch.

Vào đầu năm 1952 ta mở chiến dịch đánh lớn vào trung tâm xã Cần Thạnh, Huyện lỵ Cần Giờ. Đó là vào đêm 29 rạng ngày 30 tháng 01 năm 1952 Dương lịch ( tức đêm Mùng 3 rạng Mùng 4 Tết Nhâm Thìn), lực lượng vũ trang liên huyện với Tiểu đoàn 300 và một bán đội du kích xã Cần Thạnh, đã phối hợp tấn công hàng loạt các đồn, bót địch. Với sự mưu trí, dũng cảm đội du kích đã cải trang xâm nhập, tiếp cận đồn, trước sự tấn công bất ngờ và đồng loạt của ta, địch không kịp trở tay, quân ta hoàn toàn làm chủ trận địa, dồn ép, cô lập từng bộ phận địch đã giải phóng toàn bộ huyện lỵ Cần Giờ. Đây là trận đánh tiêu diệt căn cứ cấp Huyện đầu tiên ở miền Đông Nam bộ kể từ ngày Nam bộ kháng chiến ( 23.9.1945) trong đó nhân dân Cần Thạnh đã đóng góp một phần xứng đáng vào chiến công này.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chúng ta không thể tính được có bao nhiêu gương hy sinh anh dũng với những chiến công đã lập nên trên mảnh đất Rừng Sác “Cần Giờ”. Đặc biệt, những gương hy sinh và những chiến công thầm lặng nhưng rất đỗi tự hào của các đồng bào, đồng chí.

Đảng ủy thị trấn Cần Thạnh tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn 300, hội viên Hội Cựu Chiến binh

Tại buổi họp mặt kỷ niệm 70 năm trận đánh Đồn Cần Giờ (Mùng 4 Tết Nhâm Thìn 1952 - Mùng 4 Tết Nhâm Dần 2022), Đảng ủy thị trấn Cần Thạnh đã tặng 10 phần quà cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn 300, hội viên Hội Cựu Chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng.

Số lượng lượt xem: 662
Tin mới hơn
Tin đã đưa