title

Chuyển biến tích cực qua thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy
Thứ sáu, 20/12/2019, 09:02 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Qua 01 năm triển khai thực hiện Chị thị số 19 ngày 19/10/2018 của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”; các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn đã chủ động trong công tác quán triệt, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện, tình hình của từng cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Theo đó, các xã, thị trấn đã tổ chức 15 cuộc đối thoại với nhân dân về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường có 560 người tham dự, huy động hơn 30.000 lượt cán bộ công chức đoàn viên hội viên và người dân tham gia tổng vệ sinh các điểm nóng về rác thải; tổ chức phát 20.000 tài liệu tuyên truyền bảo vệ môi trường, lắp đặt 52 pano tuyên truyền trực quan, trao tặng 670 thùng rác cho các hộ gia đình; trao tặng 77 thùng rác, 142 poster tuyên truyền không xả rác cho 71 chủ phương tiện giao thông công cộng và vận động các chủ phương tiện tham gia ký bản cam kết bảo vệ môi trường; đã trao tặng 2.000 sản phẩm thân thiện môi trường, 200 giỏ xách cho hộ dân, 500 kg túi thân thiện môi trường để phát động phong trào giảm rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy.

Các cơ quan chức năng của huyện đã phối hợp xử lý 24/69 điểm ngập và ô nhiễm môi trường; đồng thời các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cũng đã chủ động xóa 51 điểm ô nhiễm về rác thải, ngập nước phát sinh trên địa bàn; xóa 81 nhà vệ sinh trên kênh rạch, nhà vệ sinh không hợp qui cách; tổ chức trồng 11.250 cây xanh, 1.700 m2 đường hoa trên địa bàn các xã thị trấn; vận động nhân dân thực hiện việc san lấp các khu vực ao tù nước đọng có nguy cơ bị ô nhiễm, thực hiện nâng nền nhà bị thấp, ngập do triều cường và mưa lớn thuộc chủ quyền sử dụng của hộ dân với diện tích 8.400 m2 và 1.750 m3 đất; tổ chức 20 cuộc phát động, 126 đợt ra quân với 31.976 lượt người tham dự các hoạt động, thu gom, xử lý 34,6 tấn rác thải. Tỷ lệ thu gom rác trên địa bàn huyện duy trì đạt tỷ lệ trung bình khoảng 90%; 100% rác y tế và rác thải nguy hại được thu gom và xử lý đúng quy định.

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc qua 15 năm thực hiện Quy định 1043 của Ban Thường vụ Thành ủy

 

Kết quả trên cho thấy sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy và Nghị quyết số 25 của Huyện ủy về thực hiện cuộc vận động người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước đến năm 2020. Đồng chí Trần Thị Thùy Trang - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện cho biết: “MTTQ huyện đã tổ chức lễ phát động, hướng dẫn hệ thống mặt trận ở cơ sở lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân; thống kê các điểm ô nhiễm môi trường do rác thải và đăng ký mô hình cải tạo điểm đen thành điểm sáng về môi trường. Phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phát động nhiều phong trào hành động, phong trào thi đua với nhiều cách sáng tạo, cách làm hay để huy động sức mạnh của nhân dân cùng chung tay thực hiện đạt các mục tiêu chung của cuộc vận động".

Trao tặng giỏ xách đi chợ cho hội viên, phụ nữ xã Thạnh An

 

Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; đồng thời đăng ký và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình "Quyên góp xanh”, phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, phân loại rác tại nguồn; không sử dụng sản phẩm nhựa dùng chỉ 01 lần mà thay vào đó là sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng chí Trần Thị Ngọc Hân - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Qua phát động các phong trào, cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Để các hoạt động ngày càng có chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục duy trì các mô hình, công trình đã thực hiện; tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; tuyên dương các tập thể, cá nhân có nhiều hoạt động, hành động đẹp bảo vệ môi trường, tuyên dương những nữ công nhân vệ sinh gắn bó với nghề, có nhiều đóng góp trong giữ gìn huyện nhà sạch, đẹp. Phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu 100% cơ quan Hội LHPN huyện, cơ sở Hội và 80% gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện phân loại rác tại nguồn, không xả rác ra đường và kênh rạch; 70% cán bộ, hội viên, phụ nữ gương mẫu trong hạn chế sử dụng túi ni lông và sàn phẩm nhựa dùng một lần và tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện;...”.

Từ những kết trên cho thấy việc nâng cao trách nhiệm, hiệu quả lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, công tác vận động của mặt trận, đoàn thể trong việc thực hiện Chỉ thị số 19 đã có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên việc làm thay đổi tập quán, thói quen của cộng đồng, cá nhân gia đình trong việc tham gia bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định; không lấn chiếm và không bỏ rác xuống sông, kênh, rạch,... chưa mang lại hiệu quả rõ nét do thói quen của người dân chưa được điều chỉnh và do địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác, không tập trung nên việc thu gom rác để xử lý khó thực hiện.

Chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia tổng vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trung tâm của xã Bình Khánh

 

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, ông Hồng Văn Thiện - khu phố Giòng Ao thị trấn Cần Thạnh đề nghị: “… Các cơ quan chức năng huyện quan tâm trang bị thêm các thùng rác mới ở các khu dân cư, quan tâm chăm lo thêm chế độ, chính sách cho đối tượng thu gom rác, triển khai xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định 155 của Chính phủ…”.

Đồng chí Trần Văn Tiến - Bí thư Đảng ủy xã An Thới Đông cho biết: “Đảng ủy sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, nhân dân; thường xuyên tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, nắm bắt các phản ánh, bức xúc của nhân dân có liên quan đến bảo vệ môi trường đề có giải pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục trang bị, lắp đặt thêm các camera trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về môi trường, các tệ nạn xã hội”.

Công tác phòng chống ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự chung sức đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chính vì thế, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cần phải thể hiện sự gương mẫu, đi đầu; cùng với sự hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân huyện nhà sẽ có nhiều việc làm và hành động thiết thực để xây dựng huyện Cần Giờ ngày càng giàu đẹp - văn minh - nghĩa tình.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

HN

Tin mới hơn
Tin đã đưa