title

Áp dụng “phương châm bốn tại chỗ” đối với các loại hình và giai đoạn thiên tai
Thứ hai, 11/10/2021, 15:19 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

“Phương châm bốn tại chỗ” có thể áp dụng có hiệu quả để phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại đối với các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn huyện Cần Giờ bao gồm: bão, sạt lở đất, nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán, cháy rừng, v.v. Bốn tại chỗ có hiệu quả đối với tất cả các giai đoạn như trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

Trước khi thiên tai xảy ra:

Thực hiện Phương châm này nghĩa là chúng ta phải xây dựng các phương án,dự tính khả năng về thiên tai sẽ xảy ra ở địa phương để chuẩn bị trước những gìcần thiết sẽ được sử dụng cho cả quá trình ứng phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra. Chuẩn bị tốt “Phương châm bốn tại chỗ” sẽ giúp cho chúng ta chủ động trong việc tổ chức chuẩn bị phòng chống, ví dụ như chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, chặt tỉa cành cây và đặc biệt là sơ tán nhân dân.

Tổ chức chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ


Trong khi thiên tai xảy ra:

Nếu chuẩn bị đầy đủ phương tiện và lực lượng tại chỗ tốt sẽ đảm bảo việc sơ tán được kịp thời và chủ động hơn. Ngoài ra còn giúp chúng ta thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu, cứu chữa người bị thương, cứu tài sản. Giảm bớt thiệt hại về nhà cửa, tài sản nếu có sự chuẩn bị gia cố, chằng chống nhà cửa trước thiên tai.

Sau khi thiên tai xảy ra:

Chuẩn bị tốt Phương châm này sẽ giúp cho cuộc sống nhanh chóng được ổn định, không bị động khi chưa nhận được sự chi viện từ bên ngoài. Trên thực tế đã có những bài học rất đắt giá do không chuẩn bị tốt các nhu yếu phẩm thiết yếu nên nhiều nơi khi thiên tai vừa mới xảy ra đã bị nạn đói đe dọa phải dùng trực thăng để tiếp tế, vừa không hiệu quả lại vừa tốn kém. Ngược lại, một số nơi nhờ dự trữ sẵn được đủ lương thực trước khi xảy ra thiên tai nên mặc dù bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày do giao thông bị cắt đứt nhưng cuộc sống của cả một bộ phận dân cư bao gồm nhiều hộ dân vẫn được đảm bảo, không bị đói.

Dọn dẹp cây xanh ngã đổ, đảm bảo giao thông thông suốt


Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

Ng.Hằng

Số lượng lượt xem: 37
Tin đã đưa