Hai mươi năm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
Thứ ba, 17/11/2020, 09:32 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sau 20 năm thực hiện, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn Cần Giờ đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.

Có thể thấy được qua 20 năm triển khai, cả 5 nội dung của phong trào được thực hiện hiệu quả, nhiều phong trào thi đua được phát động. Cụ thể, ở phong trào đoàn kết giúp nhau “Xóa đói, giảm nghèo”, từ nhiều nguồn kinh phí đã sửa chữa và xây mới 294 căn nhà tình nghĩa, 2.958 căn nhà tình thương với số tiền khoảng 90 tỷ đồng; 2.627 chiếc xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo; vận động 99.456 suất quà chăm lo Tết, chăm lo 31.548 lượt thiếu nhi nhân ngày 1/6 và Tết Trung thu, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 2.700 lượt người; vận động cứu trợ cho đồng bào Cần Giờ bị thiệt hại trong cơn bão số 9 vào cuối năm 2006 số tiền 10 tỷ 116 triệu đồng. Đặc biệt, từ chương trình Chung sức xây dựng nông thôn mới với các địa phương, đơn vị hỗ trợ đến nay đã hoàn thành xóa nhà tạm bợ, dột nát 757 căn với tổng kinh phí thực hiện 33 tỷ 511 triệu đồng, nhằm thực hiện hoàn thành tiêu chí 9 về nhà ở, các chính sách an sinh xã hội.

Đ.c Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp thực hiện phong trào

Thông qua các hoạt động chăm lo cho người nghèo trên địa bàn các xã, thị trấn đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay như hỗ trợ vốn nuôi cá sấu, nuôi tôm, kết hạt cườm, gia công giày da cho người nghèo chưa có việc làm tại xã Tam Thôn Hiệp với tổng số vốn là 6.465 triệu đồng; hỗ trợ vốn làm muối, nuôi heo, buôn bán nhỏ cho 235 hộ nghèo tại xã Lý Nhơn; giải quyết hàng năm cho hơn 178 lao động làm nghề gia công đan giỏ ở xã Bình Khánh và nhiều mô hình giúp nhau vượt khó khác mang lại hiệu quả cao. Qua các việc làm nói trên, đến nay trên địa bàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn 6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ khá chuẩn trên 20 triệu đồng/năm đạt 30%, bình quân hàng năm giải quyết việc làm cho 4.470 lượt lao động, đào tạo nghề cho 950 lao động.

Đặc biệt, thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, trong thời gian qua đã thực hiện 170 cuộc đối thoại và tuyên truyền về bảo vệ môi trường, huy động gần 32 ngàn lượt cán bộ công chức, hội viên, đoàn viên và người dân tham gia tổng vệ sinh các điểm nóng về rác thải trên địa bàn, xóa 51 điểm ô nhiễm môi trường, thu gom 34,6 tấn rác, phát 20.000 tài liệu truyên truyền bảo vệ môi trường; lắp đặt 52 pano, 12 băng rôn, 50 phướng tuyên truyền trực quan; trao tặng 670 thùng rác cho các hộ gia đình, tổ chức ký hơn 8.800 bản cam kết không xả rác cho các hộ dân, trao tặng 77 thùng rác cho các chủ phương tiện giao thông công cộng, đồng thời vận động các chủ phương tiện tham gia ký cam kết bảo vệ môi trường.

Các gia đình văn hóa tiêu biểu được khen thưởng tại hội nghị

Qua 20 năm thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, toàn huyện đã có 303.4355 lượt hộ tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, với 254.777 lượt hộ được ghi nhận, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; trong đó có 98.698 lượt hộ gia đình được các xã, thị trấn biểu dương, 7.917 lượt hộ gia đình được huyện tuyên dương khen thưởng cấp huyện, 58 lượt hộ gia đình được thành phố khen thưởng.

Phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa là một trong những nội dung trọng tâm của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, có tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống văn hóa - xã hội. Để phong trào ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, thiết thực, Ban Chỉ đạo huyện đã triển khai lồng ghép Phong trào xây dựng “Ấp, Khu phố văn hóa” với các phong trào văn hóa khác như Cuộc vận động “Vì người nghèo”; “Ngày thứ bảy tình nguyện”; Phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”; Phong trào xây dựng Tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị”; xây dựng “Khu dân cư không rác”...qua đó làm cho phong trào từng bước đi vào chiều sâu mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, nâng cao dân trí, tạo sự đoàn kết trong nhân dân.

Trong những năm tiếp theo, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; trong đó chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào trong tình hình mới, thường xuyên nêu gương Người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.