title

Đại hội đảng bộ xã Long Hòa lần thứ VII (nhiệm kỳ 1994-1995).
Thứ ba, 15/11/2005, 08:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 23/8/1994, đảng bộ Long Hòa tổ chức đại hội lần thứ VII (nhiệm kỳ 1994-1995) tại hội trường UBND xã.

Sau phần kiểm điểm công tác lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ lần thứ VI, đại hội đã xác định mục tiêu tổng quát của đảng bộ trong 02 năm (1994-1996) là “Kiện toàn hệ thống chính trị xã, ấp đủ mạnh để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, triển khai việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, quản lý kiểm soát qua 1trình sử dụng đất đai, xây dựng trên địa bàn, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển cho những năm sau, bảo đảm an ninh quốc phòng ngăn ngừa các nhân tố gây bất ổn định, đấu tranh chống diễn biến hòa bình, giải quyết các vấn đề xã hội. Căn bản xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, hộ giàu và xây dựng bộ mặt nông thôn mới xã Long Hòa văn minh, sạch đẹp”.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành đảng bộ khóa VII (nhiệm kỳ 1994-1995) gồm 07 Ủy viên, do Đ/c Đoàn Văn Thanh làm Bí thư Đảng ủy.

Ngày 19/11/1994, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và chính quyền xã, cử tri Long Hòa đã tích cực tham gia bầu cử HĐND xã khóa VII (nhiệm kỳ 1994-1999). Trong cuộc bầu cử này cử tri Long Hòa đã bầu được 22 đại biểu HĐND xã khóa VII.

Sau bầu cử HĐND xã (khóa VII) đã họp kỳ họp thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND. Đ/c Đoàn Văn Thanh, được bầu làm Chủ tịch; Đ/c Nguyễn Văn Tiến làm Phó Chủ tịch. Cũng tại kỳ họp này HĐND đã bầu các chức danh của UBND xã. Đ/c Trần Đức Thiện được bầu làm Chủ tịch UBND xã. Các Đ/c Đoàn Văn Chánh và Nguyễn Văn Hồng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã.

Đảng bộ và nhân dân Long Hòa bước vào thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ VII trong bối cảnh tình hình kinh tế của xã và huyện tuy đã có nhiều cải thiệt nhưng vẫn chứa đựng nhiều khó khăn thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy và những cố gắng của đảng bộ và nhân dân nên đã giành được những kết quả đáng khích lệ trên các mặt:

1. Về kinh tế:

Ngư nghiệp, mặc dù có những khó khăn như dịch bệnh của tôm, nhưng nhờ sự tác động của nhà nước bằng các nguồn vốn, tạp cấp đất, tập huấn kỹ thuật, chính sách miễn giảm thuế nên nhân dân đã tích cực đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Nghề đánh bắt có phát triển thêm 10 ghe máy, cải tiến ngư cụ, phát triển theo các ngư cụ mới như lưới võng, rập ốc hương.

Nghề nuôi trồng phát triển khá nhất là nuôi nghêu với bình quân 1 lời 1 trong/ năm nên đã giải quyết được số lao động nhàn rỗi. Nghề nuôi sò với 30ha có hướng phát triển tốt nhưng khó khăn về tiêu thụ. Nghề nuôi tôm trong ao, đầm, đã cho thu nhập cao. Nghề nuôi cá chẽm, cua thả lan tuy mới phát triển nhưng maing lại hiệu quả cao.

Nông nghiệp, xã đã mở nhiều lớp tập hấn về cách phòng bệnh, chăm sóc và cải tạo vườn cây ăn trái, xây dựng 02 điểm xoài khuyến nông. Tập huấn và xây dựng 03 điểm gà lai công nghiệp.

Công tác quản lý đất đai được tăng cường, đã xét cấp quyền sử dụng đất cho 321 hộ. làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất 70 trường hợp và kiến nghị thu hồi các trường hợp tranh chấp đất đai.

Lâm nghiệp, chính quyền xã đã kết hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ tổ chức cho 29 hộ giữ rừng trồng 37.000 cây phân tán. Tuy nhiên việc giao đất rừng còn chậm và thu nhập của những người giữ rừng chưa được bảo đảm.

Tiểu thủ công nghiệp, đã cơ bản hoàn thành điện khí hóa với 90% hộ dân được sử dụng điện cho sinh hoạt và sản xuất như hàn điện, nhà máy nước đá.

Thương nghiệp dịch vụ, khu nghỉ mát 30/4 thu hút đông đảo khách từ thành phố về nghị vào các ngày lễ. Thương nghiệp, dịch vụ có chiều hướng phát triển khá, đáp ứng được yêu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

Xây dựng cơ bản, đã tiến hành nâng cấp đường 30/4 và trải đất đỏ đường nội ấp. Lắp đèn chiếu sáng khu vực dân cư. Khởi công xây dựng đê kè chắn sóng, xây dựng Trường Tiểu học Long Thạnh và hoàn chỉnh các hồ sơ công trình xây dựng được huyện đầu tư.

2. Về xã hội:

Chương trình xóa đói giảm nghèo đã cấp cho 111 hộ vay với số tiền là 132.000.000 đồng, nâng tổng số hộ được vay vốn theo chương trình lên 371 hộ. Nhờ được vay vốn nên các hộ này đã vượt qua nghèo.

Chương trình phổ cập giáo dục tiểu học được đẩy mạnh. Trẻ 5 tổi vào mẫu giáo đạt 78,8%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 94,5%. Chiến dịch ánh sáng văn hóa thu hút được nhân dân hưởng ứng.

Chương trình phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe củng có nhiều tiến bộ. Cơ bản dập được bệnh sốt rét, định kỳ phun thuốc diệt muỗi. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm ngừa các bệnh nguy hiểm cho trẻ em, hạn chế trẻ suy dinh dưỡng. Công tác kế hoạch hóa giai đình được tuyên truyền với nhiều hình thức vì vậy đã giảm được tỷ lệ phát triển dân số còn 1%.

Công tác đề ơn đáp nghĩa, đã liên hệ xin kinh phí xây dựng 23 nhà tình nghĩa, chống dột cho 02 hộ chính sách, xét duyệt 04 hồ hồ cộng nhận liệt sĩ, 12 hồ sơ có công cách mạng, quy tập 02 liệt sĩ về nghĩa trang xã và xây dựng nhà truyền thống xã.

3. Về công tác an ninh quốc phòng: Dưới sự lãnh đạo của đảng ủy, công an xã, ấp, ban nhân dân ấp được kiện toàn, tổ nhân dân được sắp xếp lại từ 38 lên 51 tổ. Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc có nhiều điển hình tốt, quần chúng đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp công an xã khám phá 19 vụ hình sự, xử lý 10 đối tượng, thu về cho nhà nước 9.000.000 đồng.

Công tác tuyển quân năm 1994, 1995 đạt 100%, lực lượng dân quân tự vệ ở các ấp được củng cố và phát triển.

4. Về công tác xây dựng đảng, chính quyền và các đoàn thể:

Trong xây dựng đảng, đảng ủy tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về đổi mới và chỉnh đốn đảng, làm trong sạch và nâng cao sức chiến đấu của đội ngũ đảng viên. Qua phân tích chất lượng đảng viên năm 1994, 1995, toàn đảng bộ có 31 đảng viên thì 14 Đ/c đạt loại I, 15 Đ/c đạt loại III và 01 xin ra khỏi đảng.

Công tác cán bộ được quan tâm, trong nhiệm kỳ, đảng bộ đã đưa đi đào tạo quản lý Nhà nước được 03 Đ/c, tập huấn nghiệp vụ cho nhiều cán bộ chủ chốt. Thường xuyên tổ chức cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu và học tập các Nghị quyết của cấp trên. Tình hình tư tưởng của đảng viên trong đảng bộ tương đối ổn định và yên tâm công tác.

Sau nhiều năm không phát triển được đảng viên thì nhiệm kỳ này đảng bộ phát triển được 04 đảng viên mới.

Trong công tác lãnh đạo xây dựng chính quyền, sau bầu cử HĐND, các đại biểu được tập huấn về chức năng, nhiệm vụ và phương thức hoạt động nên hoạt động của HĐND xã ngày càng được nâng cao về chất lượng thông qua việc chuẩn bị tốt nội dung các kỳ họp, tiếp xúc cử tri và giải quyết các khiếu nại của cử tri.

UBND xã cũng được sắp xếp lại theo Nghị định 174 của Chính phủ và Quyết định 1852 của UBND thành phố. Quan việc xây dựng quy chế làm việc UBND có nhiều tiến bộ trong điều hành và quản lý Nhà nước bằng pháp luật, giải quyết được nhiều vấn đề kinh tế - xã hội trong thực tiễn của xã.

Trong công tác lãnh đạo xây dựng đoàn thể, đảng bộ đã tổ chức tổng kết Nghị quyết 8B về đổi mới công tác vận động quần chúng của Ban Chấp hành Trung ương đảng. Quán triệt 4 quan điểm của Nghị quyết 8B, đảng ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã có nhiều cố gắng đổi mới công tác vận động quần chúng. Mặt trận và các đoàn thể quần chúng từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng các hình thức tổ chức tập hợp quần chúng, chăm lo lợi ích thiết thực các quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Mặt trận và các đoàn thể luôn làm nòng cốt chủ động kết hợp với chính quyền vận động nhân dân tham gia các phong trào và các cuộc vận động lớn như: thực hiện 3 chương trình mục tiêu đó là bầu cử HĐND 3 cấp, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nếp sống văn minh và các hoạt động từ thiện.

Ban Chấp hành các đoàn thể củng được củng cố. Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… đã xây dựng quy chế và đi vào hoạt động nề nếp.

Nhìn chung công tác xây dựng đảng, chính quyền và các đoàn thể trong nhiệm kỳ 1992-1995, đã được đảng ủy quan tâm lãnh đạo hơn nên đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Sau 01 năm lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ VII, Ban Chấp hành đảng bộ đã rút được một số kinh nghiệm sau:

Trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng nêm bám sát, cụ thể các chủ trương, kế hoạch của huyện, phát huy các tiềm năng thế mạnh cộng với sự hỗ trợ của huyện, thành phố để chăm lo những lợi ích thiết thực về sản xuất đời sống cho nhân dân. Bên cạnh đó phải khơi dậy ý chí tự lực tự cường, vận động nhân dânchủ động tổ chức cuộc sống, thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với nhà nước, tránh tư tưởnh trong chờ, ỷ lại nhà nước.

Các nhiệm vụ của đảng bộ cần được cụ thể hóa, có biện pháp khả thi và đôn đốc kiểm tra việc tổ chức thực hiện mới mang lại hiệu quả cao. Cần tiếp tục xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh, tinh gọn, hiệu quả để thực hiện quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết trong đảng, giữa đảng và chính quyền, quần chúng, làm tốt công tác quản lý cán bộ, đảng viên không để tiêu cực xảy ra làm ảnh hưởng lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đảng, chính quyền.

Đây lànhững bài học để Ban Chấp hành đảng bộ khóa VIII rút kinh nghiệm trong chỉ đạovà lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ VIII.

Phương Chi

Số lượng lượt xem: 342
Tin mới hơn