SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
8
8
0
3
3
TIN GIÁO DỤC 02 Tháng Chín 2018 9:05:00 SA

Mạng xã hội từ góc nhìn của trẻ em

Năm 2018, chủ đề diễn đàn lắng nghe tiếng nói trẻ em xung quanh các vấn đề về cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số là một chủ đề phản ánh đúng với thực trang của thời kì phát triển công nghệ số hiện nay. Tại buổi diễn đàn được huyện quan tâm tổ chức vào tháng 7 vừa qua, ngoài các ý kiến về các tâm tư nguyện vọng, những đề xuất về nhu cầu vui chơi giải trí, chính đề tài về sự phát triển của mạng xã hội đã để lại nhiều suy nghĩ, trăn trở của những lãnh đạo, những người tham gia buổi diễn đàn.

Như chúng ta đã biết, mạng xã hội ngoài tạo điều kiện và cơ hội cho mọi người được giao lưu, liên kết, chia sẻ sở thích, sự quan tâm ý tưởng. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, mặt tích cực và mặt tiêu cực, và mạng xã hội cũng không phải là ngoại lệ. Vấn đề đặt ra ở đây, bên cạnh việc phát triển ồ ạt của thời kì công nghệ số giúp cho các em tìm hiểu được những gì đang xảy ra xung quanh mình, thì chính mạnh xã hội lại làm cho các em trở nên vô cảm? Vô cảm đối với chính những người thân trong gia đình mình, làm cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình dần trở nên mờ nhạt.

Thực tế là như vậy, vì theo em Thùy Diệu đến từ xã Lý Nhơn cũng đã thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình ngay tại diễn đàn “…Hiện nay không phải riêng em mà đa số các bạn thay vì sau giờ học dành thời gian phụ giúp gia đình thì em lại sử dụng điện thoại để truy cập mạng; hoặc dùng mạng xã hội để bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư của mình mà không hề tâm sự với ba mẹ…”.

 

Bên cạnh ý kiến nói trên, nhiều em cho rằng khi bật chế độ kết nối internet có nghĩa một phần nào đó chúng ta đã mất kết nối với gia đình. Không chỉ riêng các em, mà ngay cả những bậc phụ huynh hiện nay cũng mải mê với các thông tin trên mạng mà quên rằng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cần được vun đắp bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống. Không giao tiếp, không tương tác, mọi người khắc sẽ xa dần nhau vì không thể đồng cảm và thấu hiểu. Em Hoàng Trung Hải đến từ xã An Thới Đông bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này “Em thấy mạng xã hội vừa giúp chúng ta gần nhau mà cũng chính mạng xã hội làm cho khoảng cách của mọi người trong gia đình ngày càng xa. Ví dụ, thay vì cuối tuần tổ chức sinh hoạt bên nhau, thì từng thành viên trong gia đình lại truy cập mạng xã hội để giải trí…”.

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ số hiện nay, có ai trong chúng ta từng nghĩ không có mạng xã hội, cuộc sống vẫn sẽ tốt, nhưng nếu không quan tâm đến gia đình, gia đình sẽ có nguy cơ rạn vỡ hay không. Giữa thật và ảo, hẳn ai cũng biết, cái nào là quan trọng và cần thiết hơn. Trước những bày tỏ của các em về sự ảnh hưởng của mạng xã hội hiện nay đối với mối quan hệ gia đình, ông Đinh Văn Toản- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã bày tỏ những suy nghĩ cũng như trăn trở của mình với tư cách là một người phụ huynh “…Qua nghe các ý kiến của em, bản thân tôi có rất nhiều suy nghĩ cảm xúc. Những chia sẻ của các em đã phản ánh đúng thực trạng hiện nay của mạng xã hội. Môi trường ảo hiện tương tác với các em nhiều hơn với gia đình. Chính điều này khiến những người làm cha, làm mẹ cần có suy nghĩ lại về trách nhiệm của mình đối với con cái…”.

Có thể nói, mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống con người, nhất là các bạn trẻ. Song cũng cần biết sử dụng mạng xã hội một cách khoa học để nó có ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích cung cấp thông tin mang tính chất cộng đồng, thì xã hội bên ngoài còn rất nhiều điều bổ ích cho các em học hỏi, nói về vấn đề này ông Đinh Văn Toản- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy nói “…Thực tế hiện nay có nhiều cha mẹ đôi khi lo cho con mà hạn chế cho con tiếp xúc ngoài xã hội. Nên đa phần các em sử dụng điện thoại để giải trí. Qua diễn đàn đã giúp cho các đơn vị làm công tác tuyên truyền cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về những mặt tích cực của xã hội, có những con người tốt và điều để học hỏi…”.


Như chúng tôi đã đề cập ở phần mở đầu bài viết, mạng xã hội không chỉ có mặt tiêu cực, bên cạnh đó vẫn còn có những mặt tích cực mang tính xã hội, cộng đồng cao, giúp ích được rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, khía cạnh mà bài viết muốn nói đến nhất là đôi khi chúng ta sử dụng mạng xã hội cho những mục đích giải trí cá nhân quá nhiều mà quên đi những mối quan hệ gia đình, bạn bè xã hội xung quanh. Mội người cần có những thời gian nhất đinh để dành cho gia đình, và thời gian để phục vụ nhu cầu cầu giải trí của bản thân để có sự cân bằng cho tất cả các mối quan hệ xung quanh.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT


Số lượt người xem: 311    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm