SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
8
8
1
7
2
TIN ĐÔ THỊ - TÀI NGUYÊN - MÔI TRƯỜNG 13 Tháng Bảy 2018 4:25:00 CH

Bảo vệ môi trường biển phải từ ý thức của người dân

Như chúng ta đã biết thì hiện nay tình trạng ô nhiễm đang diễn ra khắp nơi như ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và cũng không nằm ngoài sự ô nhiễm đó chính là ô nhiễm môi trường biển. Biển là nơi rất giàu có và đa dạng về tài nguyên, chứa đựng đầy tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng. Không những thế, biển còn là nơi dễ dàng phát triển về du lịch và phát triển ngành chăn nuôi thủy hải sản. Tuy biển đẹp là thế, có ích là thế nhưng biển cũng đang dần bị ô nhiễm bởi nhiều tác nhân mà tác nhân chủ yếu là lại do chính con người. Điều đầu tiên phải kể đến đó chính là do ý thức của người dân người.

Do đó, cần phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường biển, ven biển, hải đảo và phát triển tài nguyên biển của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và khách du lịch; phải nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với cuộc sống và sức khỏe của con người.

 

Người dân thị trấn Cần Thạnh tham gia dọc vệ sinh khu vực biển

Ông Nguyễn Văn Chiến – Khu phố Giòng Ao mong muốn người dân thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây chia sẻ: “Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng buôn bán khu vực ven biển còn tình trạng xã rác bừa bải. Do đó tôi mong rằng mỗi người dân phải ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường nhất là môi trường biển để phát triển du lịch và không khí môi trường trong sạch hơn”.

Tại các khu du lịch biển, công tác vệ sinh môi trường cần được các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này quan tâm một cách thường xuyên. Rác thải phải được thu gom, xử lý triệt để, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tại một số bãi tắm ven bờ, gần khu dân cư, nhà hàng, khách sạn; hệ thống xử lý nước thải phải được đầu tư đồng bộ, để nguồn nước thải tại các khu vực này không xả thẳng ra biển...

Ngoài ra, ý thức của du khách chưa cao, còn tình trạng vứt rác, thức ăn thừa bừa bãi trên các bãi tắm, trong khi đó phần lớn rác thải sinh hoạt chưa được xử lý, cũng làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tự nhiên và chất lượng nguồn nước tại các khu vực này... Việc vứt rác tùy tiện của một số người dân kéo theo những hệ lụy khó lường đối với môi trường sống. Thực tế, chính quyền, tổ chức, đoàn thể các cấp đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi tập quán, thói quen xả rác thải, chất thải tùy tiện của các hộ dân, các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, về lâu dài, để giải bài toán khắc phục ô nhiễm do rác thải sinh hoạt vẫn là ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường sống không phải của riêng ai, mỗi người dân phải nâng cao nhận thức và có ý thức giữ gìn vệ sinh, tại mỗi gia đình và nơi công cộng.

Có rất nhiều giải pháp song vấn đề hàng đầu vẫn là giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân với cộng đồng. Các ngành chức năng cần có những chế tài nghiêm khắc, xử lý kiên quyết đối với hành vi thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

KL


Số lượt người xem: 314    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm