SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
7
7
6
1
2
TIN ĐÔ THỊ - TÀI NGUYÊN - MÔI TRƯỜNG 26 Tháng Giêng 2018 3:50:00 CH

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Để quản lý, bảo vệ chặt chẽ tài nguyên rừng và an ninh trật tự trên toàn địa bàn trọng yếu vùng ven biển, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện đã tổ chức giao khoán bảo vệ rừng cho 144 hộ gia đình tại địa phương và 12 cơ quan, đơn vị với các điều khoản cụ thể trong hợp đồng giao khoán nhằm đáp ứng mục tiêu đề ra

Trong năm 2017, với sự nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo - viên chức - người lao động và hộ dân giữ rừng đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm. Bảo vệ thành công 34.672,79 hecta rừng, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm. Các vụ việc được chuyển giao cơ quan chức năng xử lý kịp thời theo quy định. Áp dụng nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn làm gia tăng diện tích có rừng, so với năm 2016 tăng 677,76 hecta; trồng mới 6,35 hecta, chăm sóc 91,44 hecta rừng trồng và rừng được khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên đạt chất lượng tốt; xây dựng được hệ thống bản đồ số tích hợp dữ liệu phục vụ tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.


Lực lượng kiểm lâm phối hợp thực hiện công tác tuần tra, bảo vệ rừng

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn ổn định. Công tác phối hợp giữa Ban Quản lý, chính quyền địa phương, các đơn vị nhận khoán, đơn vị liên quan ngày càng gắn kết chặt chẽ, phối hợp có hiệu quả. Ông Trịnh Phương Thái – Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ công cộng - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong cho biết: “Đơn vị được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ ký hợp đồng khoán bảo vệ tài nguyên rừng phòng hộ Cần Giờ trên 7 tiểu khu với diện tích 7.591,17 hecta, trong đó rừng trồng 4.076,40 hecta, rừng tự nhiên 3.045,53 hecta, đất khác 469,24 hecta. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ rừng, Công ty đã thành lập 9 tổ tự quản bảo vệ rừng trên cơ sở liên kết một số hộ giáp ranh liền kề. Trong năm, đơn vị đã tổ chức được 2.671 lượt tuần tra, kiểm tra rừng, chốt chặn các khu vực trọng yếu; phối hợp tốt với các đơn vị để trao đổi thông tin, tuần tra, phát hiện, xử lý và kịp thời báo cáo cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng trên toàn khu vực nhận khoán”.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp của các cụm giáp ranh theo địa bàn xã, mô hình Tổ tự quản bảo vệ rừng ngày hoạt động có hiệu quả. Ông Nguyễn Hoàng Phiên - Tổ trưởng Tổ Tự quản số 4 thuộc phân khu I - Ban Quản lý rừng phòng hộ cho biết: “Tổ được giao nhận khoán bảo vệ rừng với tổng diện tích 548,22 hecta. Trong năm 2017, tổ đã tổ chức 144 lượt tuần tra với 864 lượt người tham gia. Từng hộ trong tổ còn tổ chức được 876 lượt tuần tra với 1.116 người tham gia. Ngoài công tác quản lý, bảo vệ rừng, tổ thường xuyên tuyên truyền, vận động các bắt cua, bắc ốc, sản xuất trong địa bàn thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong việc bảo vệ rừng và nguồn lợi thủy sản. Hỗ trợ kỹ thuật, giới thiệu nơi cung cấp giống ốc len đảm bảo nhằm giúp các hộ tăng gia sản xuất dưới tán rừng tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình”.

 

Đ/c Lê Minh Dũng – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cuất sắc trong công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng năm 2017.

Một trong những giải pháp bảo vệ rừng được Ban Quản lý rừng và các đơn vị, địa phương chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục. Trong năm, Ban đã tổ chức truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ rừng ngập mặn, động vật hoang dã, nguồn lợi thủy sản đến 206 ngàn lượt người, tăng 0,88% so với cùng kỳ năm 2016. Phối hợp tổ chức chương trình học tập ngoại khóa tìm hiểu về hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ cho 11.693 lượt học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ em yêu thiên nhiên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Thành lập mới 4 câu lạc bộ “Phụ nữ với biến đổi khí hậu”. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, các đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền về Luật bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, an ninh trật tự đến cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.

Đề tiếp tục thực hiện nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý bảo vệ 34.672,79 hecta rừng và đất lâm nghiệp, trong thời gian tới, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp quản lý chặt chẽ tài nguyên rừng. Đặc biệt, đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của rừng ngập mặn, từ đó chung tay góp sức cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương nhân lên màu xanh cho rừng ngập mặn Cần Giờ.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

HN


Số lượt người xem: 691    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm