SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
7
7
8
8
9
TIN ĐÔ THỊ - TÀI NGUYÊN - MÔI TRƯỜNG 07 Tháng Mười Hai 2017 8:25:00 SA

Để phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn có hiệu quả

Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, huyện phấn đấu đến năm 2020 chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ thực hiện trên địa bàn huyện; tỷ lệ tham gia phân loại rác sinh hoạt tại nguồn và phân loại đúng quy cách đạt tối thiểu 50%, tăng dần vào các năm tiếp theo và dự tính đạt tối thiểu 80% vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, rất cần những giải pháp đồng bộ trong suốt quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

 

 

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày, trên địa bàn huyện có khoảng 27 tấn rác thải sinh hoạt. Toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt được thu gom hằng ngày, vận chuyển về khu liên hiệp chất thải rắn Đa Phước chủ yếu xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Trong rác thải sinh hoạt, rác có nguồn gốc hữu cơ chiếm khoảng 50%. Nếu được phân loại, đây là nguồn nguyên liệu rất lớn để chế biến thành các loại phân bón. Làm tốt việc phân loại rác tại nguồn còn góp phần phân loại được các loại chất thải nguy hại ra khỏi chất thải thông thường, làm tăng nguồn thu cho các cơ sở xử lý chất thải; đồng thời tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, góp phần hạn chế mùi hôi, nước từ rác gây ảnh hưởng môi trường. Nhiều loại rác vô cơ, không phân hủy còn là nguồn nguyên liệu tái chế, dùng cho sản xuất các loại hàng hóa khác đem lại lợi ích cho xã hội.

Thực tế, việc thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện cũng còn nhiều bất cập. Ở các xã,thị trấn việc thu gom rác sinh hoạt chủ yếu do các tổ rác dân lập đảm nhiệm. Người trực tiếp thu gom là những lao động làm thuê. Công cụ làm việc của họ là một chiếc xe đẩy. Tất cả các loại rác thải đều chứa trong chiếc xe này. Ở các điểm tập kết, xe chở rác trung chuyển của các công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ công ích cũng chỉ chứa chung. Một xe ép rác không thể chứa hết các loại rác đã phân loại riêng biệt.

Theo đó, Phòng tài nguyên môi trường cũng đã triển khai, mở các lớp tập huấn cho người dân trên địa bàn huyện, cho biết về mục đích của việc tập huấn chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện, đồng chí Trần Thị Mộng Duyên – chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường nói: “Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân đối với chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện. Đồng thời, mỗi cá nhân, mỗi tố chức có trách nhiệm trong công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Lộ trình thực hiện, năm 2017 tập trung tuyên truyền ý nghĩa lợi ích của việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đến từng hộ dân trên địa bàn huyện. Năm 2918, tiếp tục nâng chất và đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho các đối tượng và phạm vi thực hiện. Năm 2019, đảm bảo duy trì phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thị trấn Cần thạnh. Nhân rộng mô hình đến các xã Long Hòa, Thạnh An. Năm 2020, tiếp tục nâng chất và đẩy mạnh đối tượng, phạm vi triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.”

Việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được thí điểm tại thị trấn Cần Thạnh. Cho biết thêm về các biện pháp triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh, đồng chí Võ Thanh Thảo – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị trấn Cần Thạnh nói: “Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chọn thị trấn Cần Thạnh thí điểm từ nay đến năm 2020 về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Ủy ban nhân dân thị trấn sẽ thường xuyên tổ chức tuyên truyền cũng như là tổ chức tập huấn cho các hộ gia đình, cá nhân trong việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Ngoài ra thì cũng thường xuyên kiểm tra các hộ gia đình để có các giải pháp hợp lý trong giai đoạn từ nay đến năm 2020”

Để kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trở thành hiện thực và đạt hiệu quả cao, ngoài việc tăng cường tuyên truyền mục đích, những lợi ích của việc phân loại chất thải sinh hoạt, cần kết hợp vận động từng hộ dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, siêu thị, bệnh viện, khu vui chơi giải trí... phân loại chất thải trước khi thải bỏ. Chính quyền các xã, thị trấn cần quán triệt, nâng cao nhận thức về phân loại rác thải cho các tổ rác dân lập, tập huấn kỹ năng nhận biết, phân loại cho những người thu gom rác; giúp các tổ rác dân lập mua sắm thêm phương tiện đáp ứng việc phân loại. Quá trình thu gom, vận chuyển, đưa đi xử lý cũng phải bảo đảm riêng rẽ từng loại rác. Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đạt hiệu quả, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng và giảm chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt.

 

 

 

Các tuyên truyền viên tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

 

 

Bên cạnh đó, còn phải có sự đồng thuận, tham gia đầy đủ của người dân. Vì vậy, huyện kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân và ban hành các chế tài giám sát, xử phạt các hành vi không thực hiện đúng các quy định về lưu giữ chất thải. Chia sẻ về việc tuyên truyền đến các hộ gia đình tại khu phố về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó ban điều hành khu phố Hưng Thạnh chia sẻ: “Tại khu phố tôi luôn tuyên truyền cho bà con bỏ rác đúng nơi quy định, không xả vứt rác bừa bải gây ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Khi đượctập huấn về cách phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền và hướng dẫn cho bà con cách phân loại ngoài việc thải rác còn phải phân loại để sử dụng được rác tái chế, làm giảm nguồn rác thải và tiết kiệm được cho gia đình và địa phương”

Không thể nóng vội, để người dân đồng loạt hưởng ứng phong trào phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn cần có thời gian, công tác tuyên truyền vận động phải kiên trì, bền bỉ. Đồng thời, hình thức tuyên truyền phải phong phú, trực quan, sinh động…để người dân dễ hiểu và thực hiện. Ngoài ra, cần xem xét các hộ dân thực hiện công tác thu gom, phân loại rác đạt hiệu quả để giảm phí hoặc miễn phí thu gom rác… Mặt khác, ngoài công tác tuyên truyền, vận động thì công tác giám sát, kiểm tra cũng phải được thực hiện chặt chẽ; xây dựng lộ trình xử phạt phù hợp theo Nghị định 155/2016 – CP của Chính phủ. Trước mắt, trong giai đoạn 20017 - 2018, khi triển khai tại thị trấn Cần Thạnh thì chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt và sẽ xử phạt sau khi việc này được triển khai đại trà trên toàn huyện.

Theo đó, có thể phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Quy định phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các bên liên quan thực hiện chương trình (người dân, chủ nguồn thải, lực lượng thu gom, chính quyền địa phương); đồng thời, quy định về lộ trình và mức xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm quy định về phân loại rác tại nguồn. Việc ban hành quy định xử phạt là một bước mới, vượt qua giai đoạn vận động, khuyến khích trong thời gian tới.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

KL

 


Số lượt người xem: 624    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm