SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
6
9
8
3
0
TIN XÃ HỘI 10 Tháng Tám 2019 10:30:00 SA

Tăng cường công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Thời gian qua, công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và giúp cho ước mơ được làm mẹ của những phụ nữ mang thai nhiễm HIV trở thành hiện thực. Ngành Y tế huyện đã chủ động tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông giúp phụ nữ chủ động tìm hiểu, nắm rõ nguy cơ lây nhiễm và đường lây truyền HIV để họ biết cách tự phòng bệnh cho mình và tránh lây nhiễm HIV cho con; đồng thời mở rộng các dịch vụ tiếp cận, tư vấn, xét nghiệm sớm HIV để có những can thiệp kịp thời, thích hợp.


Khoa Phụ sản - Bệnh viện Cần Giờ khám, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mang thai

Hiện nay, tổng số người nhiễm HIV/AIDS đang quản lý và điều trị là 118 trường hợp có 9 bệnh nhân điều trị bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế huyện. Năm 2019, với chủ đề của tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV”. Cho biết về mục đích, ý nghĩa của chủ đề này, Bác sỹ Võ Thị Minh Thùy – Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm y tế huyện nói: “Nhằm thúc đẩy sự tham gia hỗ trợ tích cực của các cấp các ngành và toàn dân thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020. Nâng cao nhận thức của người dân nói chung, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của việc xét nghiệm HIV sớm là điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Nâng cao chất lượng, tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.  Theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và phụ nữ mang thai nhiễm HIV đạt dưới ngưỡng ức chế hoặc dưới ngưỡng phát hiện để đảm bảo giảm tối đa tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con”.

Đặc biệt, tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hằng năm được triển khai với hàng loạt các hoạt động truyền thông trực tiếp và trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có tác động mạnh đến nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai chưa tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nguyên nhân chủ yếu là do người nhiễm HIV còn thiếu thông tin, kiến thức về phòng, chống HIV nói chung và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng nên chưa chủ động tìm kiếm dịch vụ cho mình. Ngoài ra, nhiều trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV lo sợ cộng đồng xa lánh, sợ bị phân biệt kỳ thị nên đã giấu bệnh dẫn đến kết quả không mong muốn là đứa trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Để thực hiện thành công mục tiêu “Giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, thời gian tới ngành Y tế huyện tiếp tục mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, đặc biệt là dịch vụ cung cấp bơm kim tiêm sạch và bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao; đẩy mạnh công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại tuyến xã, thị trấn; đảm bảo đủ test nhanh để xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và đối tượng có nguy cơ cao; đảm bảo phụ nữ mang thai nhiễm HIV được đồng thời chăm sóc thai nghén và điều trị bằng thuốc ARV.

Vì vậy, phụ nữ mang thai biết mình bị nhiễm HIV hoặc phụ nữ nhiễm HIV muốn mang thai và muốn sinh con đều cần được tư vấn và cần tuân thủ tốt việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở y tế đăng ký càng sớm càng tốt để được điều trị dự phòng kịp thời.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

KL


Số lượt người xem: 17    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm