SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
3
3
5
7
3
0
TIN KINH TẾ 29 Tháng Tư 2019 9:50:00 SA

Hội nông dân thực hiện hiệu quả mô hình thâm canh xoài theo tiêu chuẩn VietGAP

Nhận thấy tiềm năng của cây xoài cát Hoà Lộc, năm 2013 Hội Nông dân thị trấn Cần Thạnh vận động các hộ làm vườn cải tạo vườn tạp và thực hiện mô hình “Thâm canh cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP”. Qua đó đã vận động được 12 hộ đăng ký tham gia với diện tích 7,6 ha. Trong số ấy có hộ ông Đoàn Thanh Tường, ngụ khu phố Miễu Ba đã cải tạo lại 4.000 m2 vườn xoài trồng xen các loại cây trồng khác như chuối, mãng cầu… để trồng chuyên canh xoài vì theo ông chỉ có trái cây đặc sản mới có giá trị kinh tế cao vì đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và cũng thực hiện chủ trương của địa phương.

Với diện tích 4.000 m2, ông trồng 80 gốc xoài cát Hòa Lộc. Đặc biệt, trong vườn chỉ trồng duy nhất cây xoài. Bởi vì trồng xen cây khác rất dễ làm phát sinh dịch hại cho cây trồng chính. Biện pháp này đã giúp ông tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn tiền thuốc bảo vệ thực vật và công lao động.

Vườn xoài nhà ông được canh tác theo hướng ứng dụng quy trình VietGAP, sử dụng phân thuốc cân đối hợp lý theo hướng an toàn sinh học, thời gian cách ly phân thuốc trước khi thu hoạch sản phẩm… đảm bảo cung cấp sản phẩm nông sản “sạch” cho thị trường.


Bản thân ông cũng thường xuyên tham khảo tài liệu, sách báo, cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào vườn xoài của mình như cắt cành tạo tán, bón phân hợp lý, phòng trừ sâu bệnh thường gập trên cây xoài như thán thư, sâu rầy gây hại. Hiện trung bình mỗi năm, vườn xoài của ông cho thu hoạch 2 vụ, mỗi vụ từ 4-5 tấn xoài với giá bình quân từ 40.000-50.000 đồng/kg.

Ông Tường cho biết từ khi gia đình ông chuyển đổi 4.000 m2 vườn tạp sang mô hình thâm canh cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, thì bên cạnh năng suất xoài tăng gần 20% so với trước, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, giá bán tăng từ 10-20%; việc phát triển mô hình này giúp gia đình ông cũng như những hội viên nông dân khác ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác cây xoài và giúp họ từng bước hình thành sự liên kết và giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất.

Kết quả cho thấy, việc xây dựng mô hình “Thâm canh cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP”, người nông dân đã biết ứng dụng tốt các kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh đúng cách dẫn đến giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng. Năng suất xoài tăng 16,67% so với trước khi thực hiện mô hình, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, giá bán tăng 10%. Đây là cơ sở để chính quyền và nông dân của thị trấn Cần Thạnh đánh giá, lựa chọn nhân rộng mô hình ra diện rộng nhằm tăng hiệu quả sản xuất.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT


Số lượt người xem: 131    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm