SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
8
5
5
7
7
TIN GIÁO DỤC 16 Tháng Hai 2017 9:25:00 SA

Ấp An Hòa - xã Tam Thôn Hiệp nâng cao hiệu quả mô hình “Cộng đồng học tập”

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, các cấp ủy Đảng - chính quyền xã Tam Thôn Hiệp luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Do vậy công tác khuyến học của xã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhất là việc triển khai thành công thí điểm mô hình cộng đồng học tập tại ấp An Hòa.

             Với phương châm, mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, Chi bộ ấp An Hòa đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, chỉ đạo Chi hội Khuyến học của ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ - hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các chi hội, đoàn thể ở ấp. Từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia vào Chi hội Khuyến học. Hiện nay, Chi hội Khuyến học ấp An Hòa có 12 tổ hội với 119 hội viên/350 hộ dân. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Chi hội Khuyến học ấp An Hòa đã phát động nhiều phong trào thi đua như: xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, xây dựng quỹ hội, vận động hộ gia đình hội viên nuôi heo đất... Từ các phong trào này đã góp phần giúp cho công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn ấp không ngừng phát triển, nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia và có nhiều cách làm hay trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập và công tác.

             Điển hình như gia đình ông Bùi Minh Tài – tổ 6 ấp An Hòa – xã Tam Thôn Hiệp, nhận thức gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt; gia đình hiếu học là hạt nhân trong xây dựng xã hội học tập gắn kết với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Chính vì thế gia đình ông Tài đã tích cực vượt lên những khó khăn về kinh tế để nuôi con ăn học thành tài. Ông Tài chia sẽ: “Thấu hiểu nỗi vất vả, tảo tần của ba mẹ, các con đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập cho dù hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Niềm vui thật lớn khi các con đạt thành tích cao trong học tập và lần lượt ra trường. Hiện nay, hai đứa con gái đầu đang công tác tại bệnh viện Ung bướu và cậu con út đang học Trung cấp Y dược tại thành phố”.

             Gia đình bà Hồ Thị Huệ - tổ 1- ấp An Hòa, cả hai vợ chồng đều sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó. Vì vậy mà vợ chồng bà Huệ luôn thấm thía được cái khổ cực của người ít học nên dù khó khăn đến mức nào cũng cố gắng cho con đi học. Dù sức khỏe kém nhưng ông Minh - chồng bà Huệ vẫn không ngại khó, ngại khổ, ngày ngày kiếm tiền từ những chuyến xe ôm để nuôi hai con ăn học. Bà Huệ ở nhà quán xuyến việc nhà, cơm nước, chăm lo cho hai con và tích cực tham gia công tác xã hội ở ấp. Mặc dù có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương chăm lo về học bổng, xe đạp, miễn giảm học phí cho các con nhưng hoàn cảnh gia đình vẫn thiếu trước, hụt sau không sao lo nổi cái ăn, cái mặc và chuyện học hành cho các con. Vậy mà các con bà Huệ hàng năm đều là học sinh giỏi của Trường THPT An Nghĩa.

             Từ những điền hình nêu trên cho thấy thông qua công tác tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình học tập trên địa bàn ấp đã tạo sự chuyển biến cả về hình thức và hành động, qua đó đã có 323/350 hộ đạt tiêu chí gia đình hiếu học; cuối năm học 2015-2016, toàn ấp có 285 em đang theo học ở 3 cấp, chất lượng học tập đạt từ trung bình trở lên, tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 100%. Độ tuổi lao động thông qua đào tạo và có việc làm ổn định tại xã có 379 người, đạt tỷ lệ 71,8%.

             Chi hội Khuyến học ấp An Hòa đã có những cách làm hay, sáng tạo, vận dụng linh hoạt thực tiễn để xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho khuyến học. Hàng năm, trích quỹ khuyến học với số tiền trên 03 triệu đồng để hỗ trợ cho học sinh giỏi, khen thưởng gia đình hiếu học; các ngành, đoàn thể xã trao tặng học bổng cho học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Qua đó đã động viên được phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các trường học trên địa bàn xã. Hàng năm, Chi hội Khuyến học ấp còn phối hợp Trung tâm học tập cộng đồng, nhà trường, các ngành, đoàn thể xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật thu hút hàng trăm lượt người tham gia với các nội dung đa dạng như: hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng buôn bán, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, kiến thức về nuôi con khỏe - dạy con ngoan,… Ngoài ra, Chi hội còn vận động người cao tuổi trong từng hộ gia đình trên địa bàn ấp thường xuyên cập nhật thông tin qua báo chí, qua hệ thống truyền thanh của xã, qua các chương trình thời sự truyền hình hàng ngày để nắm bắt kịp thời những thông tin về kinh tế - văn hóa - giáo dục – quốc phòng an ninh của thành phố và của địa phương. Đây chính là những tri thức học tập ngoài nhà trường, đáp ứng yêu cầu “cần gì, học nấy” phù hợp với hình thức tổ chức cho mọi người tham gia học tập suốt đời trong “cộng đồng học tập, xã hội học tập”.

             Hy vọng với những cách làm mới, sáng tạo đó, trong thời gian tới công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn ấp An Hòa sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả tích cực, tạo tiền đề xây dựng thành công xã hội học tập trên địa bàn xã Tam Thôn Hiệp

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

HN

 


Số lượt người xem: 957    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm