SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
1
3
5
1
9
6
TIN KINH TẾ 03 Tháng Tám 2019 11:55:00 SA

Sức sống mới trên quê hương Rừng Sác

“Sự phát triển của Cần Giờ chính là sự đổi đời. Thể hiện qua việc chấm dứt đói nghèo, có đường, có điện, có kè, có nước sạch, có rừng, có học, có y tế, có du lịch. Sự đổi đời đó chính là thành tựu của 40 năm qua” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị đã phát biểu đầy xúc động như thế.

Giá trị của việc phát triển bền vững của Cần Giờ được tiếp nối trong 40 năm qua khi sáp nhập thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm 1978 đến nay đó là thành quả đạt được của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

10 năm một chặng đường dài đã thực sự làm nên sức sống mới trên quê hương Rừng Sác anh hùng.

* Từ xuất phát điểm thấp nhất.

10 năm, từ tiếp cận, hiểu và tích cực hưởng ứng của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã tạo cơ sở thuận lợi để Cần Giờ triển khai các bước, các khâu tiếp theo trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tâm huyết và đánh giá, đồng chí Nguyễn Quyết Thắng – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo của Huyện ủy về Chương trình xây dựng nông thôn mới khẳng định: “…Từ xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỷ lệ lớn 43,6% năm 2010 (với thu nhập 12 triệu đồng/người/năm), chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân còn nghèo nàn…Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm từng bước”, cuối năm 2015, cả 6/6 xã nông thôn mới của huyện đều đạt 19/19 tiêu chí được Ủy ban nhân dân Thành phố công nhận đạt xã nông thôn mới, hoàn thành Đề án trước tiến độ đề ra. Trong giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí giai đoạn 2016-2020, đến tháng 6/2019 các xã đạt bình quân 16,66 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 56 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,23% v.v…”.

Đấy là kết quả rất quan trọng và thiết thực để Đảng bộ cùng nhân dân huyện chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 03/2/1930 – 03/2/2020, 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2020.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp thành phố cho rằng: “Thành quả mà Cần Giờ đạt được hôm nay qua chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được đúc kết bằng những bài học kinh nghiệm quý báu, trong đó bài học về sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền và phát huy tối đa vai trò của mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng thuận và chung tay thực hiện của các tầng lớp nhân dân hết sức quan trọng.”

*Chung tay, chung sức, chung lòng.

Từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới ở xã đầu tiên là Lý Nhơn (2010 – 2012) cho đến 5 xã nhân rộng Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông, Bình Khánh, Long Hòa và Thạnh An (cuối năm 2012), mục đích, ý nghĩa, hiệu quả chương trình đã được thực hiện trong sự chung tay, chung sức, chung lòng của một huyện hai lần anh hùng, của những người dân Cần Giờ kiên cường, chất phác, vươn lên làm giàu chính đáng.

Lão nông Nguyễn Văn Hạnh ở Lý Nhơn – có thể hiến 11.106 mét vuông đất trị giá hơn 1,5 tỷ đồng thời điểm năm 2010 – đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nói đơn giản về việc làm của mình “Thì chủ trương đúng, hiệu quả thì mình hiến, vậy thôi…”. Từ “vậy thôi” đơn giản ấy đã được lan tỏa trong 6 xã nông thôn mới để có những công trình giao thông, thủy lợi, những công trình an sinh xã hội như mơ ước sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở huyện. Ông Trần Văn Hóa - ấp An Hòa xã An Thới Đông ngoài việc vận động mọi người cùng chung tay thực hiện nông thôn mới, bản thân ông cũng nhận thức sâu sắc về kết quả mà chương trình sẽ đạt được, ông cũng “nhanh chóng chấp nhận ngay chủ trương và mạnh dạn hiến đất làm đường giao thông…”. Sự chung lòng ấy đã làm nên một Cần Giờ với 17.993 ngày công được đóng góp để làm mới, sửa chữa 267,4 km đường giao thông, 17 cây cầu…trên địa bàn.

Đổi thay của Cần Giờ qua 10 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về chung sức xây dựng nông thôn mới là có sự tham gia hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong đăng ký thực hiện các nội dung của 19 tiêu chí, sự hỗ trợ của các đơn vị chung sức đã góp phần tạo sức mạnh, nguồn lực trong giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015 có 33 đơn vị, địa phương tham gia Chung sức xây dựng nông thôn mới triển khai thực hiện các nội dung hỗ trợ Cần Giờ với tổng giá trị trên 45 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2016 đến nay có 22 đơn vị, địa phương tham gia Chung sức xây dựng nông thôn mới triển khai thực hiện các nội dung hỗ trợ với tổng giá trị  trên 54 tỷ 500 triệu đồng…

Ông Đoàn Văn Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố chia sẻ rằng: “… Những gì mà Hội Nông dân Thành phố đã thực hiện cho chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới của Thành phố, trong đó có Cần Giờ là mong muốn làm cho đời sống tinh thần, vật chất của người nông dân được cải thiện, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng…”

* Quyết tâm cho tiến trình lâu dài trong xây dựng nông thôn mới

Xác định chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một tiến trình lâu dài, phải thực hiện kiên trì, bền bĩ, vững chắc, theo hướng phát triển đi lên trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quyết Thắng – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo của Huyện ủy về Chương trình xây dựng nông thôn mới yêu cầu: “… Ngoài sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cần đẩy mạnh và phát huy các phong trào thi đua; vận dụng linh hoạt hiệu quả các cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực; chú trọng các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của, định hướng của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố; phấn đấu hoàn thành cơ bản chương trình xây dựng nông thôn mới các xã trước quý 1 năm 2020…”

Cần Giờ với sự vào cuộc một cách có trách nhiệm, nhiệt tình, quyết tâm cao của cả hệ thống cấp ủy, chính quyền và nhân dân, qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của quê hương Rừng sác anh hùng đã có những thay đổi to lớn, rõ nét. Các công trình qua xây dựng nông thôn mới đã bắt đầu phát huy tác dụng; đường xá khang trang, sạch, đẹp, nhiều ngôi trường, trạm y tế, cầu, cống được xây dựng mới; quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu từ cây, con giống mới, hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân đầu tư và thực hiện tích cực; đời sống kinh tế, văn hóa xã hội của nhân dân trên địa bàn được nâng cao.

Cần Giờ cần nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, tổ chức sản xuất để nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn - để cuối năm 2019 đảm bảo đạt 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới, 6 xã nông thôn mới đều đạt 19/19 tiêu chí.

10 năm đi qua những khó khăn, trở ngại để xây dựng nông thôn mới, với những bước phát triển mới về kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh – Đây là thời điểm để Cần Giờ “cất cánh” trong tương lai.

Một số hình ảnh:

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

BL


Số lượt người xem: 64    

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm