Tin tức sự kiện 17 Tháng Bảy 2018 11:10:00 SA

Hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc huyện

Phát huy vai trò trung tâm đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB.MTTQ) Việt Nam huyện đã tăng cường tập hợp, vận động các tầng lớp Nhân dân, phát huy dân chủ, đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; qua đó, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Với tinh thần chủ động, hệ thống Mặt trận từ huyện đến cơ sở đã đề ra nhiều kế hoạch và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh phong trào “ 3 tiết kiệm- 3 tương trợ”; tuyên truyền vận động thực hiện Pháp lệnh số 34 của Quốc hội…

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, UB.MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn đã tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng với các tổ chức thành viên thực hiện nhiều biện pháp, đa dạng các hình thức tuyên truyền, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động. Đến nay, toàn huyện có 16.631/17.766 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 93,61%; có 111/155 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hoá, đạt tỷ lệ 71,61%; đồng thời có 111/155 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đat tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.  và có 33/33 khu phố, ấp đạt chuẩn văn hoá, đạt tỷ lệ 100%.

Trong cuộc vận động Nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, UB.MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về chủ trương, mục tiêu, trách nhiệm khi tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phát động nhiều phong trào thi đua để vận động đoàn viên, hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, như tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm; chủ động tham gia thực hiện những tiêu chí về môi trường, nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn.

Phát động và tích cực phối hợp tốt với các ngành, các đoàn thể phát động quần chúng Nhân dân trên địa bàn dân cư hưởng ứng phong trào “người tốt- việc tốt” được chú trọng triển khai và phát động tạo ra nhiều nhân tố mới, khơi dậy và động viên mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Ba năm qua, thông qua bình chọn từ cơ sở đã giới thiệu cho UB. MTTQ Việt Nam thành phố tuyên dương 16 gương, UB. MTTQ Việt Nam huyện biểu dương 98 gương; các xã, thị trấn biểu dương 2.502 gương. Hàng năm phối hợp tổ chức tốt “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” ở 33 ấp, khu phố trên địa bàn huyện, gắn với kỷ niệm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11). Nhân Ngày hội, các khu dân cư cũng kết hợp, tổ chức thăm, tặng  quà cho các hộ gia đình chính sách tiêu biểu, hộ khó khăn … biểu dương, khen thưởng trên 900 hộ gia đình; thực hiện các công trình đăng ký trong ngày hội hàng năm, đặc biệt là các công trình đảm bảo vệ sinh môi trường, san lấp ao tù, khai thông cống rãnh với 2.542 lượt người tham gia, xây dựng 1.524 cột cờ văn hóa trên địa bàn các xã, thị trấn.

Đồng chí Trần Thị Thùy Trang – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện nhận định: “Trong 03 năm qua, UB.MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp tốt việc tổ chức vận động các nguồn quỹ “Vì Biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”, thu được gần 918 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo” thu được gần 30 tỷ đồng; triển khai phát động đợt cứu trợ đồng bào bị bão lũ với số tiền trên 162 triệu đồng; xây dựng 38 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 293 căn nhà tình nghĩa, giải quyết mới được 680 căn nhà tình thương, vận động giải quyết được 8.552 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ, 10.554 xe đạp, vé xe buýt; chăm lo tết Nguyên đán cho 20.013 lượt hộ; với tổng trị giá gần 70 tỷ đồng. Hiệu quả đem lại từ các cuộc vận động đã khơi dậy, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, qua đó đã động viên, khích lệ các hộ nghèo ổn định đời sống, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, MTTQ huyện và cơ sở đã tăng cường động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương, tổng hợp và phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đến cấp uỷ, chính quyền các cấp, phối hợp tổ chức các cuộc giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức trong việc thực hiện chính sách pháp luật ở địa phương, cơ sở. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban giám sát đầu tư cộng đồng, góp phần hạn chế lãng phí, thất thoát và nâng cao chất lượng các công trình xây dựng.

Trong 03 năm qua, có 12 đại biểu ủy viên UB.MTTQ Việt Nam huyện được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”; có 04 tập thể và 05 cá nhân được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; UB. MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 46 cá nhân về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Mặt trận hàng năm; MTTQ thành phố biểu dương 03 vị Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam xã, thị trấn và Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố, ấp tiêu biểu giai đoạn 2015-2017.

Có thể khẳng định, trong 03 năm qua, các phong trào thi đua được phát động và tổ chức thực hiện trong hệ thống Mặt trận luôn được sự đồng tình, ủng hộ của các giới, các tầng lớp Nhân dân trong huyện, tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân ở từng địa bàn, khu dân cư.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

HN