SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
8
8
1
7
9
Tin tức sự kiện 15 Tháng Giêng 2018 3:55:00 CH

Tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục về chăm sóc Sức khỏe sinh sản cho đối tượng Vị thành niên, thanh niên trên địa bàn huyện.

Vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) là nhóm dân số chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu dân số theo nhóm tuổi của cả nước nói chung và huyện Cần Giờ nói riêng. Theo nguồn số liệu thống kê của ngành Dân số huyện năm 2017, tổng số VTN/TN từ 10 đến 24 tuổi có khoảng 17.700 người, chiếm hơn 23% dân số toàn huyện. Đây là nhóm dân số đặc thù bởi họ đang trong thời kỳ quá độ từ trẻ em lên người trưởng thành, trong giai đoạn này, VTN/TN có nhiều thay đổi về sinh lý, tâm lý và hành vi, do vậy đòi hỏi gia đình, xã hội cần có sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì vậy đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát bệnh, tật bẩm sinh đối với VTN/TN là vấn đề rất cần thiết, để nhóm đối tượng này thực hiện hành vi đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thực tế hiện nay, VTN/TN còn nhiều hạn chế về kiến thức hôn nhân và chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn trong giới trẻ có chiều hướng gia tăng, để lại những hậu quả làm giảm chất lượng dân số về thể chất của thế hệ tương lai.

Để nâng cao kiến thức, thái độ và kỹ năng thực hành về chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho VTN/TN và các cặp thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn, năm 2012, Phòng Y tế huyện phối hợp UBND xã Long Hòa triển khai Mô hình Tư vấn và Khám sức khỏe Tiền hôn nhân, mục tiêu của Mô hình nhằm tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn và vận động nam, nữ thanh niên tự nguyện khám, kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn để phòng tránh các nguy cơ sinh con bị khuyết tật, dị tật; bên cạnh, thành lập Câu lạc bộ Tiền hôn nhân với số lượng thành viên từ 20 – 25 thanh niên, các thành viên câu lạc bộ được cung cấp các thông tin chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về dân số – kế hoạch hóa gia đình, kiến thức và tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, kiến thức về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, kỹ năng sử dụng bao cao su để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, tránh hậu quả của việc nạo phá thai, thành viên câu lạc bộ được chọn làm lực lượng nòng cốt trong công tác truyền thông, tư vấn về nội dung và quy trình tư vấn và khám sức khỏe Tiền hôn nhân cho nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn. Đến năm 2014, Mô hình được triển khai cho tất cả 7/7 xã, thị trấn, hiện tại mỗi xã, thị trấn có 01 Câu lạc bộ Tiền hôn nhân, sinh hoạt định kỳ tháng/lần. Hàng năm, trong các đợt truyền thông cao điểm như: Chiến dịch Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số, kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7), Ngày Dân số Việt Nam (26/12) thành viên Câu lạc bộ phối hợp với Đoàn thanh niên đến các trường học để thực hiện truyền thông và cung cấp tài liệu về sức khỏe sinh sản và giới thiệu các địa chỉ tư vấn trên địa bàn thành phố cho các nhóm đối tượng để được cung cấp thông tin, kiến thức, trao đổi tư vấn khi các nhóm đối tượng có nhu cầu.

Trong năm 2017, Phòng Y tế chủ trì, phối hợp Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các Trường Trung học Phổ thông tổ chức 10 buổi truyền thông chuyên đề sức khỏe sinh sản Vị thành niên - Tiền hôn nhân (có khoảng 2.000 học sinh tham dự); Tổ chức Hội thi Tìm hiểu Kiến thức Sức khỏe sinh sản Tiền hôn nhân tại Trường THPT An Nghĩa (có 200 học tham gia). Ngoài ra, tại các xã, thị trấn tổ chức Đội Truyền thông lưu động vãng gia tư vấn trực tiếp 24.181 lượt người về nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, phòng tránh phá thai và phá thai an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, qua đó cấp phát 24.903 tài liệu; Cán bộ Dân số - KHHGĐ phối hợp Cán bộ Tư pháp thực hiện tư vấn cho 525 cặp nam, nữ thanh niên đến đăng ký kết hôn tại xã, thị trấn, qua đó đã vận động 21 nam, nữ thanh niên đăng ký tự nguyện khám sức khỏe Tiền hôn nhân, đạt tỷ lệ 150% so với chỉ tiêu thành phố giao (21/14).

Thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục đã góp phần nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho VTN/TN trên địa bàn huyện, việc tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp nam, nữ tầm soát và phát hiện bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai. Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sẽ kéo giảm tình trạng nạo phá thai và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe sinh sản cho VTN/TN trong thời gian tới cần tiếp tục được sự tham gia phối hợp thực hiện của các ban ngành, đoàn thể, trong đó chú trọng đến nhóm trẻ em gái vị thành niên, nếu các em không được giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục một cách toàn diện và không được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ về phòng tránh HIV, các em có thể có nguy cơ có thai khi còn quá trẻ, có thai ngoài ý muốn. Làm mẹ lần đầu tiên khi tuổi còn quá trẻ khiến các em chịu những nguy cơ tử vong và thương tật cao.

 

Hội thi Tìm hiểu Kiến thức SKSS Tiền hôn nhân năm 2017

Truyền thông SKSS tại Trường THCS Thạnh An

Lễ Ra mắt Câu lạc bộ Tiền Hôn nhân xã Bình Khánh

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

K.Hoàng


Số lượt người xem: 458    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm