SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
7
4
6
1
7
Tin tức sự kiện 08 Tháng Tám 2017 4:05:00 CH

Thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Cần Giờ năm 2017.

Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến nay (từ ngày 05/12/2016 đến ngày 27/7/2017) toàn huyện có 99 trường hợp bệnh sốt xuất huyết (Bình Khánh 51 trường hợp, Tam Thôn Hiệp 30 trường hợp, Cần Thạnh 03 trường hợp, Long Hòa 03 trường hợp, Lý Nhơn 02 trường hợp, An Thới Đông 10 trường hợp), tăng 38 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016 và hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika.

Trước tình hình trên, nhằm để tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện sớm các ca bệnh hoặc nghi bệnh truyền nhiễm gây dịch ở người, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra và lan rộng trên địa bàn huyện; Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 3250/KH-UBND ngày 11/8/2017 về thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Cần Giờ năm 2017. Kế hoạch đề ra 07 mục tiêu cụ thể sau:

- Dự phòng, ngăn chặn, cảnh báo sớm và đáp ứng kịp thời với các bệnh dịch mới nổi như bệnh do vi rút Zika, Ebola, cúm A (H7N9, H5N1, H1N1,..), MERS-CoV,... Giảm tối đa số mắc và hạn chế thấp nhất số tử vong do các bệnh truyền nhiễm lưu hành, như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, thủy đậu, quai bị,... và các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Đẩy mạnh các biện pháp dự phòng nhằm khống chế, quản lý các bệnh truyền nhiễm gây dịch một cách chủ động và hiệu quả, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch, giảm số mắc và tử vong các bệnh gây dịch theo quy định của Bộ Y tế.

- Nâng cao năng lực hệ thống giám sát và kiểm soát dịch bệnh, giám sát chủ động, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Tăng cường đầu tư nguồn lực cho các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Cần Giờ, đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, hóa chất, trang thiết bị cần thiết cho hệ thống phòng, chống dịch bệnh để ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra.

- Huy động sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể tại địa phương và toàn thể nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tổng vệ sinh môi trường định kỳ hàng tuần, loại bỏ các nguồn ô nhiễm nhằm góp phần thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh.

- Xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cố tình vi phạm không thực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Theo đó, Kế hoạch cũng đề ra 05 nhóm giải pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:

1. Giải pháp về công tác tổ chức, điều hành:

- Xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, có kế hoạch kiểm tra, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đáp ứng theo từng tình huống dịch bệnh tại từng địa phương.

- Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên nắm bắt thông tin và có biện pháp chống dịch kịp thời; huy động sự tham gia của các ban ngành tại địa phương và cộng đồng vào công tác phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là các loại bệnh dịch nguy hiểm.

- Xây dựng các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phối, kết hợp liên ngành trong phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo đầu tư nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

2. Giải pháp về công tác chuyên môn:

2.1. Giải pháp giảm mắc bệnh:

- Xác định khu vực nguy cơ, điểm nguy cơ để đề ra giải pháp phòng, chống dịch cụ thể. Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời.

- Thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh, phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp.

- Củng cố và kiện toàn đội cơ động chống dịch của huyện, xã, thị trấn sẵn sàng khi có dịch xảy ra; thực hiện tập trung khoanh vùng xử lý ca bệnh và ổ dịch triệt để.

- Tập trung giám sát một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: tay chân miệng, sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

- Chủ động dự báo các bệnh dịch nguy hiểm xảy ra tại địa phương để có biện pháp phòng, chống; tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.

- Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Duy trì tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em theo chương trình tiêm chủng mở rộng, tăng cường các hoạt động đảm bảo an toàn tiêm chủng.

- Đẩy mạnh các hoạt động y tế trường học, thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

2.2. Giải pháp giảm tử vong:

- Củng cố và kiện toàn đội điều trị tại bệnh viện, đội điều trị cấp cứu cơ động để khám chữa bệnh khi có người bệnh vào viện điều trị và sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

- Tăng cường năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống dịch của bệnh viện,

- Thực hiện phân tuyến thu dung điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế theo từng loại bệnh.

- Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tại khu vực cách ly đối với từng loại dịch bệnh. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, trong công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh.

- Đảm bảo phương tiện phòng hộ cho cán bộ y tế, phương tiện chẩn đoán, điều trị cấp cứu bệnh nhân để hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong.

2.3. Giải pháp nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch:

- Tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng, chống dịch về giám sát, phát hiện ca bệnh, xử lý ổ dịch; công tác khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm và kỹ năng truyền thông phòng, chống dịch cho cộng đồng.

- Cập nhật phác đồ điều trị một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, phác đồ chống sốc cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại các cơ sở y tế.

3. Giải pháp về công tác truyền thông:

- Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, giáo dục vệ sinh tại những nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người.

- Đa dạng hóa các hình thức truyền thông qua hệ thống Đài Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn; qua hình thức cổ động trực quan như pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp và qua các đội tuyên truyền lưu động với nội dung tuyên truyền phong phú, phù hợp, dễ hiểu để người dân dễ tiếp thu.

- Tuyên truyền và vận động nhân dân hiểu biết tầm quan trọng trong tiêm chủng phòng bệnh và chủ động đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin  phòng bệnh.

- Tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước, lồng ghép nội dung tuyên truyền các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

4. Giải pháp về công tác phối hợp:

Tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động các đoàn thể xã hội tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

5. Giải pháp về chế độ thông tin báo cáo:

- Thực hiện nghiêm Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28 tháng 12 năm 2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

-  Duy trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; khi có tình huống khẩn cấp họp đột xuất để kịp thời triển khai thực hiện.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

T.Phương

(VP.UBND huyện)


Số lượt người xem: 826    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm