SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
7
4
9
3
4
Tin tức sự kiện 02 Tháng Bảy 2015 10:20:00 SA

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ

Sáng ngày 29 tháng 6 năm 2015, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Ksor Phước - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội – làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ, thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004 – 2014. Tiếp và làm việc với Đoàn Giám sát có ông Tất Thành Cang - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các sở, ngành thành phố; ông Đoàn Văn Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ cùng các phòng, ban, các xã, thị trấn thuộc huyện Cần Giờ.

 

Theo Quyết định số 2562/QĐ-UBND ngày 24 tháng 5 năm 2014 của Ủy ban nhân dân thành phố, rừng phòng hộ Cần Giờ có diện tích 35.286,53 ha, trong đó diện tích đất có rừng là 31.773,26 ha (rừng trồng 18.963,13 ha, rừng tự nhiên 12.810,13 ha) và diện tích đất lâm nghiệp là 3.513,27 ha.
 Thực hiện các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân huyện về việc giao khoán bảo vệ rừng, trong những năm qua Ban Quản lý Rừng phòng hộ đã giao khoán cho 14 tổ chức và 141 hộ dân bảo vệ rừng. Trong giai đoạn 2004 – 2014, đã thực hiện chuyển đổi đất rừng sang mục đích sử dụng khác chủ yếu cho các công trình phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, tổng diện tích chuyển đổi là 27,62 ha, diện tích này đã được trồng lại đúng theo quy định nhằm đảm bảo diện tích rừng hiện hữu.
 Trong thời gian qua, Ban Quản lý Rừng phòng hộ đã có nhiều nỗ lực bảo vệ, phát triển rừng; xây dựng mạng lưới bảo vệ rừng chặt chẽ, đạt hiệu quả cao, kéo giảm số lượng, quy mô, tính chất các vụ vi phạm hàng năm. Thực tế cho thấy thiệt hại về tài nguyên rừng qua các năm luôn giảm và mức độ thiệt hại thấp; tài nguyên rừng được bảo vệ và phát triển cả về số lượng và chất lượng, độ che phủ của thảm thực vật trên diện tích đất lâm nghiệp luôn được đảm bảo và nâng cao. Hiện nay, ngoài vai trò to lớn về mặt sinh thái, môi trường, là lá phổ xanh của Thành phố thì rừng ngập mặn Cần Giờ còn được biết đến là điểm du lịch, nghỉ dưỡng, học tập đối với du khách, học sinh, sinh viên.
 Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ksor Phước – Trưởng đoàn Giám sát nhận định : rừng ngập mặn Cần Giờ có những đặc trưng như giáp với biển, sông rạch nhiều, là khu dự trữ sinh quyển thế giới, lá phổi xanh của thành phố, là tài sản quý của quốc gia. Đoàn Giám sát đánh giá cao thành quả đạt được trong công tác bảo vệ phát triển rừng; trong thời gian qua, thành phố và huyện đã có những chỉ đạo, những chính sách hợp lý, thể hiện quyết tâm chính trị cao trong công tác bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ, gắn kết giữa yêu cầu bảo vệ rừng với phát triển kinh tế. Đặc biệt là việc quan tâm các hộ giữ rừng, đảm bảo thu nhập vượt chuẩn nghèo thành phố; các hộ được chọn giữ rừng là những hộ không có tư liệu sản xuất, có lao động và ưu tiên cho hộ thuộc diện chính sách. Trong thời gian tới cần chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch lịch sử; có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển sản xuất và các ngành nghề mới dưới tán rừng đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng ngập mặn nhằm ổn định đời sống người dân, tạo việc làm ổn định, góp phần hạn chế vụ việc vi phạm rừng./.
HK

Số lượt người xem: 2145    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm