Tin tức sự kiện 18 Tháng Năm 2013 3:00:00 CH

Kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Cần Giờ trong quý I năm 2013:

Công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được thực hiện đồng bộ từ huyện đến các xã, thị trấn; hoạt động kiểm tra liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm và heo tai xanh không ngừng tăng cường và đạt kết quả tốt, không có xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Trong quý I/2013, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, cụ thể đã tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm đến toàn thể nhân dân thông qua hệ thống phát thanh huyện, xã, thị trấn, các cuộc họp tổ dân phố, tổ nhân dân; tuyên truyền đến người kinh doanh, người tiêu dùng phương thức lựa chọn sản phẩm động vật đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức 05 lớp truyền thông kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và 01 lớp tập huấn về công tác điều tra dịch vụ ăn uống ở các xã, thị trấn với 560 lượt người tham dự.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm cũng được chú trọng thực hiện thường xuyên và nghiêm túc. Trong quý, Tổ Kiểm tra lưu động huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra tình hình kinh doanh tại các khu vực đầu mối giao thông (bến xe, bến đò, bến phà, chợ), tình hình chăn nuôi trong khu dân cư; kết quả, đã xử lý, tiêu hủy 153 con gia cầm, thủy cầm (trong đó: 122 con gà, 31 con vịt), 12,3 kg sản phẩm gia cầm và 915 quả trứng của 44 hộ vi phạm; vận động 24 hộ dân cam kết tự tiêu hủy 250 con (112 gà, 136 vịt, 2 ngan).
Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được các ngành có liên quan phối hợp thực hiện tốt. Trong quý, đã tiến hành kiểm tra tại 23 cơ sở kinh doanh sử dụng gia cầm và sản phẩm gia cầm tại các chợ, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm; qua kiểm tra, đã phát hiện và tiêu hủy tại chỗ 50 trứng vịt không rõ nguồn gốc, đồng thời yêu cầu các cơ sở chấm dứt việc bán hàng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, đã kiểm tra vệ sinh thú ý trên 224.226 kg thịt heo, 13.084 kg thịt trâu bò, 1.070.546 quả trứng, 1.560 kg sản phẩm chế biến, 340 kg lòng, 41.237 kg thịt gia cầm.
Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện hiện nay gồm 7.055 con, trong đó, heo: 2.854 con/132 hộ (heo rừng lai 159con/7 hộ), trâu, bò 43 con/7 hộ, dê 91 con/4 hộ, chó mèo 4.067 con/1.961 hộ. Thực hiện Công văn số 221/UBND ngày 01 tháng 02 năm 2013 của UBND huyện về tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc trên địa bàn huyện năm 2013, Trạm Thú y huyện đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc. Kết quả trong đợt I đã tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng trên heo đạt tỷ lệ: 40,32%; dịch tả trên heo: 46,20%; bệnh dại trên chó mèo: 80,16%; lở mồm long móng trên trâu bò: 20%.
Ngoài ra, trong quý I/2013, các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra và tiêu độc khử trùng các ổ dịch cũ, tiêu độc khử trùng 10.200 m2 các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện; chấn chỉnh điều kiện vệ sinh trong quy trình giết mổ của 02 cơ sở giết mổ theo Thông tư số 14/TT-BNNPTNT ngày 29 tháng 3 năm 2011 về kiểm tra đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản và Thông tư số 60/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 10 năm 2010 quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lạnh như: sử dụng dao riêng cho từng khâu, có giá để dụng cụ sau khi giết mổ, sửa chữa các bệ bị bong tróc gạch men... Kết quả cả 02 cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện (Trung Tuyến và Cần Thạnh) đều thực hiện tốt quy trình giết mổ treo đảm bảo vệ sinh thú y.
Tình hình kinh doanh ở tất cả các chợ trên địa bàn huyện tương đối ổn định, các Ban Quản lý chợ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nhằm phát hiện, xử lý, tiêu hủy gia cầm và sản phẩm gia cầm kinh doanh trái phép, không rõ nguồn gốc. Các tiểu thương đều ý thức được việc phải chấp hành các quy định về phòng chống dịch, về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. UB.MTTQ và các đoàn thể huyện, xã, thị trấn thường xuyên vận động, tuyên truyền trong nhân dân không nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm trái phép, không nuôi gà đá trong khu dân cư nhằm ngăn chặn xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, việc chăn nuôi nhỏ lẻ gia cầm, thủy cầm trái phép ở một số nơi trong địa bàn dân cư và tại các hộ nuôi tôm vẫn còn diễn ra tiềm ẩn nguy cơ nhiễm mầm bệnh.
Để công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, tránh sự chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn cho người chăn nuôi về kỹ thuật phòng chống bệnh gia súc, gia cầm; tuyên truyền, vận động nhân dân không nuôi nhỏ lẻ gia cầm, thủy cầm trái phép, đặc biệt đối với các hộ dân nuôi tôm trong rừng phòng hộ; tăng cường giám sát tình hình nuôi chim yến trên địa bàn, trong đó lưu ý các nhà nuôi tự phát trong khu dân cư; Thường xuyên lấy mẫu định kỳ ở các cơ sở giết mổ, chợ, nhà hàng, quán ăn, khu vực nuôi chim yến để chấn chỉnh vệ sinh thú y.
M.Linh