SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
0
7
6
1
6
9
Tin tức sự kiện 29 Tháng Tư 2013 8:40:00 SA

Phương án đảm bảo sản xuất nông nghiệp, thủy sản khi có bão xảy ra trên địa bàn huyện Cần Giờ

Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có bão xảy ra trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khai thác thủy sản trên địa bàn huyện Cần Giờ đặc biệt trong mùa mưa bão sắp đến, ngày 22/3/2013, UBND huyện đã ban hành Phương án Đảm bảo sản xuất nông nghiệp, thủy sản khi có bão xảy ra trên địa bàn huyện Cần Giờ, với nội dung cụ thể như sau:

                I. KHÁI QUÁT ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

Tổng diện tích đất tự nhiên của huyện Cần Giờ là trên 70.421 ha chiếm 1/3 diện tích toàn thành phố; trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 45.875,85 ha (chiếm 65%), cụ thể gồm có: diện tích trồng trọt là 4.334,55 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản là 6.547,54 ha, diện tích sử dụng cho sản xuất muối là 1.943,37 ha. Ngoài ra, huyện Cần Giờ còn có 38.861,69 ha diện tích đất có mặt nước ven sông, ven biển (không tính vào diện tích đất tự nhiên của huyện do nằm ngoài ranh giới hành chính).
Bên cạnh đó, ngành nghề khai thác thủy sản cũng đã đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực thủy sản của huyện Cần Giờ. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 1.400 tàu, thuyền hoạt động khai thác thủy sản (trong đó có 35 phương tiện hoạt động khai thác xa bờ).
II. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:
1 Mục đích:
Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có bão xảy ra trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khai thác thủy sản trên địa bàn huyện Cần Giờ.
2 Yêu cầu:
Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện, các ban ngành đoàn thể có liên quan, UBND các xã, thị trấn cùng toàn thể người dân trên địa bàn huyện nhận thức sâu sắc sự cần thiết của phương án, thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản khi có bão xảy ra; đồng thời nêu cao trách nhiệm trong việc phối hợp thực hiện phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, tuyệt đối đảm bảo an toàn tối đa về người và tài sản của nhà nước, nhân dân trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản”.
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó kịp thời khi bão xảy ra đến toàn thể doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động sản xuất, khai thác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.
III. CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ SẢN XUẤT, PHÒNG, TRÁNH VÀ ỨNG PHÓ KỊP THỜI KHI CÓ BÃO XẢY RA:
1. Đối với hộ nuôi trồng thủy sản:
- Các chủ sân nuôi nghêu, sò: chủ động thu hoạch nghêu, sò đã đạt kích cỡ thương phẩm đưa tàu, thuyền giữ nghêu, sò trên sân vào khu vực neo, đậu an toàn. Sơ tán toàn bộ lao động trên chòi canh hoặc trên các tàu giữ nghêu, sò vào nơi tránh, trú bão.
- Các hộ nuôi thủy sản lồng bè: bão có thể gây ra những cơn sóng lớn tàn phá hoàn toàn hệ thống lồng bè nuôi thủy sản trên các cửa sông lớn gần biển. Vì vậy, các hộ nuôi thủy sản lồng bè tại các cửa sông (đặc biệt là sông Thêu thuộc xã Thạnh An, sông Đồng Tranh thuộc xã Long Hòa) phải di dời các lồng nuôi thủy sản vào các sông, rạch neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè tại khu neo đậu, sơ tán toàn bộ lao động trên các lồng bè về nơi trú bão an toàn.
- Khi bão đổ bộ sẽ gây ra mưa giông, thời tiết xấu trong nhiều ngày, vì vậy, các hộ dân nuôi tôm, cá, đặc biệt là các ao nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh phải chủ động dự trữ thức ăn, vôi, hóa chất xử lý môi trường ao nuôi trong những ngày thời tiết xấu. Cần xây dựng tôn cao, gia cố bờ bao nhằm tránh triều cường lên làm bể bờ thất thoát vật nuôi. Bão có thể kéo theo mưa giông, lốc xoáy làm sập chòi canh, kho chứa vật tư thủy sản, ngã đổ trụ điện xung quanh bờ ao và mất điện trên hệ thống điện quốc gia vì vậy các hộ dân cần chủ động chằng chống hệ thống điện nhằm đảm bảo an toàn điện, gia cố chòi canh, kho chứa vật tư cho an toàn, dự trữ nhiên liệu, máy nổ để đảm bảo hệ thống quạt nước ao nuôi vận hành trong thời gian có bão nhằm hạn chế thiệt hại.
2 Đối với hộ khai thác thủy sản:
a) Đối với tàu cá đang đậu bờ: chủ tàu phải chấp hành nghiêm lệnh cấm xuất bến của chính quyền địa phương; đưa tàu vào nơi neo đậu an toàn, đúng quy định, đúng kỹ thuật.
b) Đối với tàu cá đang hoạt động trên các vùng biển:
* Đối với chủ phương tiện:
- Chủ phương tiện phải thường xuyên giữ vững thông tin liên lạc với thuyền trưởng, đề nghị thuyền trưởng nhắc nhở các thuyền viên mặc áo phao, đảm bảo các điều kiện an toàn;
- Thường xuyên theo dõi diễn biến cơn bão thông qua báo, đài, hệ thống phát thanh huyện, xã, thị trấn;
- Trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn, hệ thống thông tin, áo phao, phao cứu sinh;
- Khai báo đúng và đầy đủ tần số liên lạc, số lượng thuyền viên, ngư trường, tọa độ và vị trí khu vực thường xuyên hoạt động.
- Chủ các sở đáy, nhất là các sở đáy ngoài khơi thực hiện ngay việc sơ tán toàn bộ lao động đang có mặt trên các sở đáy vào bờ tránh, trú bão để tránh thiệt hại.
* Đối với thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên:
- Thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết. Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu thuyền đang hoạt động, vị trí, cường độ hướng di chuyển của bão mà kịp thời cho tàu thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão. Tuân thủ sự hướng dẫn của Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão;
- Phải mặc áo phao khi đang hoạt động trên biển, nhất là khi có bão;
- Khi thấy có mây giông phải nhanh chóng đưa tàu, thuyền trở vào bờ hoặc di chuyển tìm nơi tránh, trú an toàn;
- Tổ chức hợp lý đội hình khai thác trên biển theo tổ, nhóm, đồng thời đảm bảo cự ly, khoảng cách hợp lý giữa các tàu để hỗ trợ nhau khi gặp nạn;
- Luôn mang theo radio, danh bạ điện thoại, tần số thông tin cứu nạn, cứu hộ để nắm bắt thông tin; đảm bảo sự hoạt động của hệ thống, thiết bị thông tin liên lạc để kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi gặp sự cố, tình huống nguy hiểm, bất lợi.
c) Trường hợp gặp tai nạn trên sông, trên biển khi có bão xảy ra:
- Ngư dân liên lạc ngay các tàu, thuyền gần nhất để giúp đỡ. Đồng thời, thông báo ngay cho UBND huyện, UBND xã, thị trấn (đối với tàu, thuyền hoạt động trên các tuyến sông) hoặc Bộ đội Biên phòng (đối với tàu, thuyền hoạt động trên biển) để chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị nhanh chóng xử lý, khắc phục sự cố, tổ chức tìm kiếm người, tàu thuyền bị mất liên lạc.
- Hệ thống thông tin liên lạc của Bộ đội Biên phòng thành phố gồm 05 đài: + Biên phòng Sài Gòn - đặt tại Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố; + Biên phòng Cần Giờ - đặt tại Hải đội 2; + Biên phòng Cần Giờ I - đặt tại Đồn Biên phòng 554, xã Thạnh An; + Biên phòng Cần Giờ II - đặt tại Đồn Biên phòng 558, thị trấn Cần Thạnh; + Biên phòng Cần Giờ III - đặt tại Đồn Biên phòng 562, xã Long Hòa;
- Tần số hoạt động quy định: 12.730 KHz (sóng ngày), 6.820 KHz (sóng đêm).
- Trong điều kiện hoạt động thường xuyên: thời gian dùng sóng ngày từ 06h00 đến 17h59, đêm từ 18h00 đến 05h59; chế độ trực canh là 15 phút các đầu giờ.
- Khi có thông báo bão, áp thấp nhiệt đới hoặc xảy ra sự cố tai nạn tàu thuyền trên biển thì tất cả các đài của Bộ đội Biên phòng thành phố trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp mở máy trực canh liên tục trong 24/24 giờ.
3 Đối với hộ sản xuất nông nghiệp:
- Để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất, bà con diêm dân cần thu hoạch nhanh toàn bộ lượng muối trên ruộng; gia cố kho chứa muối và che đậy muối cẩn thận để tránh thiệt hại; gia cố đê bao để tránh triều cường, nước mưa dâng cao gây tình trạng tan chảy muối.
- Các hộ chăn nuôi: gia cố lại chuồng trại; không thả rong vật nuôi; có các biện pháp đề phòng dịch bệnh lây lan trong thời gian trước và sau bão.
- Các hộ trồng cây ăn trái, đặc biệt là các vườn xoài tại thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa: theo dõi và thu hoạch nhanh các loại cây ăn trái đã đến thời kỳ thu hoạch; chặt tỉa cành, nhánh các cây cao, dễ gãy đổ, mục rỗng nằm gần nhà dân, lưới điện.
IV. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN:
1. Phòng Quản lý Đô thị (Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện):
- Tiếp nhận và truyền phát kịp thời tin bão, tin áp thấp nhiệt đới và các văn bản liên quan cho UBND các xã, thị trấn, các Đồn Biên phòng, các cơ quan ban ngành huyện, Đài Truyền thanh huyện để theo dõi và xử lý kịp thời.
- Phối hợp Phòng Kinh tế, Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản, các Đồn Biên phòng và UBND các xã, thị trấn nắm rõ tình hình sản xuất, khai thác của các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của huyện; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp ứng phó trước, trong và sau bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra.
2. Phòng Kinh tế:
- Chủ động phối hợp Phòng Quản lý Đô thị, Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản, các Đồn Biên phòng và UBND các xã, thị trấn nắm rõ tình hình sản xuất, khai thác các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của huyện; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp ứng phó trước, trong và sau bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra.
- Cung cấp các bản tin về bão, hướng di chuyển, tọa độ, vùng ảnh hưởng của bão cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng đang hoạt động trên tàu.
- Thường xuyên kiểm tra số lượng và theo dõi tình hình hoạt động của tất cả các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn huyện, nhất là đối với tàu thuyền có tổng công suất máy chính trên 90 CV.
- Phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị quản lý khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão huyện Cần Giờ.
- Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, bão, lũ để kịp thời hướng dẫn, khuyến cáo người dân đang hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản, các phương tiện khai thác thủy sản chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, bảo vệ người và tài sản nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
3. Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản huyện:
- Phối hợp Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý Đô thị, các Đồn Biên phòng và UBND các xã, thị trấn nắm rõ tình hình sản xuất, khai thác của các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của huyện; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp ứng phó trước, trong và sau bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra.
- Khi có bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, thường xuyên kiểm tra số lượng và tình hình hoạt động của tất cả các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn huyện, nhất là đối với tàu thuyền có tổng công suất máy chính trên 90 CV. Báo cáo cụ thể về Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện (Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị) khi có bão xảy ra hoặc khi có yêu cầu.
- Thực hiện tốt việc thông báo cho các phương tiện khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá để khai thác thủy sản bền vững và có hiệu quả cao. Hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão khi có bão xảy ra.
- Có trách nhiệm phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn, các đồn Biên Phòng hướng dẫn cho ngư dân về kỹ thuật neo đậu tàu thuyền khi đến nơi neo đậu an toàn trú bão.
- Phối hợp các Đồn Biên phòng, UBND các xã, thị trấn tiến hành cưỡng chế các phương tiện cố tình hoạt động khai thác khi đã có lệnh cấm ra khơi của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, huyện.
4. Đài Truyền thanh huyện:
Thông báo rộng rãi và kịp thời cho nhân dân trong huyện biết rõ về tình hình diễn biến của cơn bão, áp thấp nhiệt đới, để nhân dân có phương án phòng tránh và ứng phó kịp thời.
5. Các Đồn Biên phòng:
- Phối hợp với các Ban ngành tổ chức tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động sản xuất, khai thác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của huyện thực hiện nghiêm chỉnh các khuyến cáo, hướng dẫn về neo đậu tàu thuyền, các biện pháp ứng phó khi bão xảy ra.
- Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc được thông suốt giữa Đồn Biên Phòng và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện, giữa Đồn Biên Phòng với các tàu đang đánh bắt trên biển. Nắm chắc tần số liên lạc của các phương tiện đánh bắt trên biển thuộc địa bàn mình quản lý.
- Căn cứ Quyết định số 17/2011/QĐ-TTg ngày 14 tháng 3 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ để vận hành quy chế tín hiệu báo bão, áp thấp nhiệt đới và tổ chức bắn pháo hiệu báo áp thấp nhiệt đới, bão cho các phương tiện đang đánh bắt ngoài biển biết vào tránh bão. Phối hợp UBND các xã, thị trấn hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tránh trú bão khi có bão xảy ra.
- Kiểm tra, kiểm soát theo quy định đối với các tàu cá khi xuất bến khai thác, cập nhật đầy đủ các thông tin về người, phương tiện, ngư trường và thông tin liên lạc trên tàu. Kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu đã hết hạn đăng kiểm, tàu không trang bị an toàn đầy đủ theo quy định.
- Phối hợp cùng Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành cưỡng chế các phương tiện cố tình hoạt động khai thác khi đã có lệnh cấm ra khơi của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, huyện.
6. UBND các xã, thị trấn:
- Phối hợp Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị, Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản, các Đồn Biên phòng nắm rõ tình hình sản xuất, khai thác các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của huyện; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp ứng phó trước, trong và sau bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra.
- Phối hợp cùng Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản huyện, Đồn Biên phòng tiến hành cưỡng chế các phương tiện cố tình hoạt động khai thác khi đã có lệnh cấm ra khơi của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, huyện.
- Phối hợp Trung tâm Văn hóa huyện, Đài Truyền thanh huyện tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động sản xuất, khai thác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của huyện thực hiện nghiêm chỉnh các khuyến cáo, hướng dẫn về neo đậu tàu thuyền, các biện pháp ứng phó khi bão xảy ra.
- Luôn luôn nắm chắc số lượng tàu thuyền, thuyền viên đã xuất bến, khu vực đang khai thác trên biển của tàu thuyền trên địa bàn mình quản lý để kịp thời thông báo và điều động khi có áp thấp nhiệt đới hoặc bão xảy ra.
- Phối hợp cùng Trạm Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản, các Đồn Biên Phòng hướng dẫn cho ngư dân các bến bãi để neo đậu tàu thuyền khi có bão xảy ra và báo cáo ngay cho Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện.
7. Doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động sản xuất, khai thác trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc huyện Cần Giờ:
- Chấp hành nghiêm lệnh cấm xuất bến, tuân thủ sự hướng dẫn về neo đậu tàu thuyền và thực hiện khuyến cáo về các biện pháp ứng phó trước, trong và sau bão.
- Theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết trong quá trình hoạt động sản xuất, khai thác. Khi có bão cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.
- Đối với hộ khai thác thủy sản phải khai báo đầy đủ tần số liên lạc của tàu, số lượng thuyền viên trên tàu, ngư trường hoạt động của phương tiện cho các Đồn Biên phòng khi xuất bến; chủ tàu đôn đốc thuyền trưởng trước khi rời bến phải kiểm tra trạng thái an toàn của tàu, trang thiết bị an toàn, cứu nạn cho người và tàu cá.
 
 
Tải tệp tin phương án tại đây.
V.H.Tâm

Số lượt người xem: 3031    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm