SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
8
8
5
8
5
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tư 2013 8:20:00 SA

Đề án “giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, xây dựng những đứa con chăm ngoan

Sau 3 năm triển khai quyết định số 6102/QĐ - UBND của UBND thành phố về ban hành kế hoạch triển khai đề án “ giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2011 - 2013, gọi tắt là đề án 704. Các thành viên trong Ban chỉ đạo huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ vị thành niên, kỹ năng nắm bắt tâm lý trẻ vị thành niên, thành lập câu lạc bộ (CLB) nuôi dạy con tốt và các nhóm bà mẹ có con dưới 16 tuổi về kiến thức nuôi dạy con.

                Được sự phân công của Ban chỉ đạo (BCĐ) huyện, Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện - Phó Ban TT đẩy mạnh công tác phối hợp các đơn vị thành viên tiến hành khảo sát, nắm chắc thực trạng, nhu cầu và kiến thức trong việc nuôi dạy con của các bà mẹ có con dưới 16 tuổi. Đến nay, trên địa bàn huyện có 10.942 bà mẹ có con dưới 16 tuổi; trong đó 4.923 bà mẹ có con dưới 5 tuổi, 3.829 bà mẹ có con từ 5-10 tuổi và 2.190 bà mẹ có con từ 10 - 16 tuổi. Nổi bật trong công tác tuyên truyền là các đơn vị thành viên đã gắn với nhiệm vụ chuyên môn xây dựng nhiều nội dung truyền thông phong phú, phù hợp từng địa phương góp phần đưa nội dung tuyên truyền đến từng gia đình.

Để thực hiện có hiệu quả đề án nuôi dạy con tốt, Hội LHPN huyện tiến hành khảo sát về thực trạng và nhu cầu nuôi dạy con của các bà mẹ có con dưới 16 tuổi tại xã điểm Bình Khánh. Qua đó, tiến hành phỏng vấn, tìm hiểu nhận thức, thái độ, nhu cầu về nuôi dạy con. Thảo luận nhóm cho trẻ em vị thành niên (từ 12 - 15 tuổi). Phỏng vấn sâu đối với lãnh đạo UBND, cấp ủy, Trạm y tế… nhằm tìm hiểu nhu cầu, khó khăn trong việc nuôi dạy con.
3 năm thực hiện đề án, Hội LHPN huyện tổ chức 04 lớp tập huấn cho tuyên truyền viên nồng cốt kiến thức cơ bản nuôi dạy con với nội dung: vai trò giáo dục của gia đình trong việc hình thành nhân cách của con, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên, chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ mang thai… Để đề án đi vào cuộc sống từng gia đình, Hội LHPN huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức hội thi, hội diễn nhu: diễn đàn “ giờ vàng cho gia đình”, tọa đàm “ nét duyên bạn gái” và “ kiến thức cha mẹ, sức khỏe cho con”. Đến nay, Hội đã xây dựng LCB điểm “ làm bạn với con” tại xã Long Hòa với sự tham gia của 20 gia đình có con từ 1 - 16 tuổi tham gia chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng kết thân với con. Thành lập được 07 CLB “ nuôi dạy con tốt” nhằm cung cấp kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con phù hợp theo độ tuổi. Hoạt động của các CLB này còn thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.
Các đơn vị thành viên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Phòng y tế huyện tổ chức 11 buổi truyền thông về SKSS vị thành niên cho học sinh các trường THPT, THCS; 107 buổi chuyên đề về chương trình sàn lọc trước sinh và sơ sinh, hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh … vận động 45 ca triệt sản, 1.494 đặt dụng cụ tử cung, 1.042 ca tiêm thuốc tránh thai, 32 ca cấy thuốc tránh thai, cấp phát 41.380 vĩ thuốc ngừa thai và 47.692 bao cao su.
Trung tâm y tế dự phòng tổ chức Hội thi “ gia đình nuôi con khỏe” cho các cập vợ chồng có con dưới 36 tháng tuổi góp phần giúp các gia đình học tập kinh nghiệm trong việc chăm sóc nuôi dạy trẻ dưới 5 tuổi. Trung tâm còn tổ chức khám phụ khoa cho chị em có gia đình, xét nghiệm paps tầm soát ung thư cổ tử cung cho 1.520 ca; tổ chức truyền thông tịa trạm y tế các xã, thị trấn về kiến thức kỹ năng thực hành dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng hợp lý, bổ sung sắt cho thai phụ, Vitamin A cho phụ nữ sau sinh…
Phòng Giáo dục - đào tạo huyện tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con khoa học như: dinh dưỡng cho trẻ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai. Đặc biệt, tuyên truyền phòng chống các bệnh thông thường ở trẻ em, các kiến thức về phòng chống suy dinh dưỡng và béo phì. Tăng cường phương pháp dạy con như: đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, giáo dục trẻ vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, giáo dục giới tính. Bên cạnh, triển khai đến các trường giáo dục về kỹ năng cần thiết trong gia đình như: tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình no ấp, bình đẳng, tiến bộ… đến nay đã có 926 gia đình đạt nhà giáo văn hóa, 622 gia đình nhà giáo hiếu học, trong đó có 72 gia đình nhà giáo hiếu học tiêu biểu.
Đề án 704 sẽ được Ban chỉ đạo huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong thời gian tới. Theo đó, các ngành liên quan sẽ tổ chức các hoạt động theo trách nhiệm trong hỗ trợ truyền thông; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ trong các CLB nuôi dạy con tốt; khảo sát thái độ, hành vi về nuôi dạy con tốt của các bà mẹ có con dưới 16 tuổi là cơ sở đánh giá hiệu quả đề án… việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền của các thành viên sẽ góp phần đưa đề án nuôi dạy con tốt đến từng gia đình. Giúp các ông bố, bà mẹ có những kỹ năng nuôi dạy con, hiểu được tâm lý con, giáo dục kỹ năng sống cho con góp phần xây dựng những đứa con tốt, chăm ngoan, giúp ích cho xã hội.
MC

Số lượt người xem: 15443    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm