SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
6
9
8
7
2
Tin tức sự kiện 22 Tháng Tư 2013 9:25:00 SA

Hiệu quả khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở

Do địa bàn huyện rộng, dân cư không tập trung, người dân khi mắc bệnh đến bệnh viện huyện hay bệnh viện Tp đều xa. Chính vì thế, với sự quyết tâm cao của lãnh đạo huyện, sự nỗ lực của Trung tâm Y tế Dự phòng đã quan tâm đầu tư cho công tác khám chữa bệnh tại Trạm Y tế (TYT) là biện pháp để người dân được tiếp cận với các dịch vụ tiện lợi nhất. Đến cuối năm 2012, tại 7/7 TYT xã, thị trấn đều tổ chức khám chữa bệnh và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đây cũng là huyện đầu tiên trong 24 quận/ huyện thực hiện được việc tổ chức khám chữa bệnh tại các TYT.

                 Công tác khám chữa bệnh tại TYT đã giúp được người dân khám chữa bệnh những bệnh thông thường, được sơ cấp cứu kịp thời, giảm tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc khi phải đến bệnh viện tuyến trên. Đồng thời cũng góp phần giảm tải bệnh viện huyện để bệnh viện đầu tư các chuyên môn kỹ thuật cao hơn, tập trung điều trị cho bệnh nhân nặng hơn. Bác sĩ Phạm Thị Kim Hoa - Gíam đốc TT Y tế Dự phòng huyện nhận định: “Mặc dù TT Y tế Dự phòng huyện hiện rất thiếu bác sĩ phụ trách tại các khoa phòng nhưng BGĐ Trung tâm vẫn ưu tiên bố trí đủ bác sĩ và các chức danh chuyên môn khác để phụ trách các chương trình sức khỏe tại các TYT xã, thị trấn do Bộ Y tế qui định. Các cán bộ y tế ở tuyến xã thường xuyên được cử đi đào tạo, tập huấn để kịp thời cập nhật kiến thức chuyên môn. Ngoài ra để nâng cao chất lượng công tác khám và điều trị bệnh, tại 6/7 TYT đã có kính hiển vi để xét nghiệm tìm ký sinh trùng gây bệnh rốt rét, máy xét nghiệm huyết học cơ bản, máy điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu…Trừ TYT Long Hòa và Cần Thạnh, có 5/7 TYT xã còn lại đã trang bị máy siêu âm, các bác sĩ của TYT xã cũng được tham gia đào tạo về chuyên môn tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương để về thực hiện siêu âm tại các TYT”.

Tuy nhiên, việc tổ chức khám chữa bệnh tại các TYT cũng còn nhiều hạn chế nhưng với sự ân cần, gần gũi của bác sĩ và cán bộ y tế tại trạm đã thu hút được nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh, bệnh nhân bày tỏ sự an tâm, tin tưởng khi được điều trị bệnh tại các TYT
Bác sĩ Nguyễn Đình Hiệp - Trưởng TYT Cần Thạnh cho biết: “Công tác khám chữa bệnh cho người dân tại TYT Cần Thạnh có nhiều chuyển biến, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng đông, trung bình mỗi ngày có trên 120 lượt người đến khám; trong đó, TYT khám và điều trị kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền được bệnh nhân tin tưởng và đón nhận”.
Bệnh nhân đến khám hầu hết là người dân lao động nghèo đều hài lòng về tinh thần, thái độ và chất lượng phục vụ của các y - bác sĩ. Cô Nguyễn Thị Gái - ngụ thị trấn Cần Thạnh chia sẽ: “Tôi thấy việc tổ chức khám chữa bệnh cho người dân tại TYT Cần Thạnh rất tốt. TYT luôn sắp xếp, bố trí nhân lực phù hợp để người dân đến khám chữa bệnh không phải chờ lâu; bác sĩ, nhân viên y tế của Trạm tận tình tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh, hướng dẫn bệnh nhân cách ăn uống, tập thể dục, uống thuốc đều đặn để khỏi bệnh. Qua việc tổ chức khám chữa bệnh cho người dân tại TYT Cần Thạnh đã góp phần tạo thêm điều kiện giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.
Từ đầu năm 2013 đến nay, các TYT đã tổ chức khám bệnh và điều trị bệnh cho hơn 22.316 lượt người; trong đó khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 20.988 lượt. Ngoài ra còn phối hợp các đoàn từ thiện, các bệnh viện Tp khám chữa bệnh miễn phí cho 1.484 lượt người. Riêng tại TYT xã An Thới Đông, từ đầu năm đến nay có gần 4.000 lượt người đến khám chữa bệnh, trong đó có hơn 1.000 lượt khám bệnh y học cổ truyền, gần 400 lượt người được châm cứu.
Chị Nguyễn Thị ngọc Điệp - người dân xã An Thới Đông nói: “Trong thời gian qua, TYT xã ATĐ đã làm tốt công tác truyền thông, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Triển khai tích cực các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng; trong đó thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em tại địa phương. Đặc biệt là việc tổ chức khám chữa bệnh cho người dân tại TYT xã đã mang lại hiệu quả cao. Người dân đến khám bệnh được bác sĩ, nhân viên tiếp đón ân cần, hướng dẫn tận tình cách phòng, điều trị bệnh; giúp người bệnh giảm chi phí đi lại và thời gian khi phải đến bệnh viện tuyến trên”.
Để công tác khám chữa bệnh tại các TYT xã thị trấn đạt hiệu quả hơn nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, vấn đề cấp thiết là đầu tư trang bị thêm các thiết bị y tế, cung ứng đầy đủ các chủng loại thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế theo qui định của Bộ Y tế,…đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.
HN

 


Số lượt người xem: 4038    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm