Tin tức sự kiện 28 Tháng Mười Một 2012 3:15:00 CH

Tình hình dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện và các chính sách chăm lo, hỗ trợ của huyện Cần Giờ.

Vừa qua, UBND huyện đã có Báo cáo với Ban Dân tộc thành phố về tình hình công tác dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện năm 2012. Huyện Cần Giờ có 244 hộ dân tộc thiểu số với 615 nhân khẩu, sống rải rác khắp 7/7 xã, thị trấn; Trong đó, người Khmer chiếm số lượng đông với 121 hộ, 268 nhân khẩu, sống nhiều nhất tại xã Bình Khánh; Người Hoa có 100 hộ với 306 nhân khẩu sống nhiều nhất tại xã Long Hòa, các dân tộc khác như Chăm, Mường, Thái, Tày,…sống rải rác ở các xã, thị trấn và chiếm số lượng ít. Tình hình đời sống của người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ổn định, sống hòa nhập, đoàn kết với cộng đồng xã hội, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đối với chính sách chăm lo, hỗ trợ: cộng đồng người dân tộc thiểu số được hưởng các chính sách an sinh xã hội và sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo HU, UBND, UB.MTTQ huyện và của chính quyền địa phương như: UB.MTTQ huyện và Ban Vận động Vì người nghèo huyện vận động xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ dân tộc Khmer xã Lý Nhơn và thị trấn Cần Thạnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện giới thiệu vốn vay từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 12 hội viên phụ nữ dân tộc chăn nuôi, tăng gia sản xuất với số tiền 150 triệu đồng; thăm hỏi động viên và tặng quà trị giá 3.500.000 đồng cho các gia đình có con trúng tuyển thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2012; Ban Dân tộc thành phố phối hợp UBND, UB.MTTQ huyện tặng 116 phần quà cho đồng bào dân tộc nhân dịp Tết của đồng bào dân tộc Khmer; nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay - Tết cổ truyền đồng bào dân tộc Khmer, Đảng ủy, HĐND, UBND và UB.MTTQ các xã, thị trấn phối hợp tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng và tặng quà cho 120 hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer, mỗi hộ được tặng 01 bình nước suối loại 5 lít, 01 thùng mì gói. Bên cạnh đó, các chính sách chăm lo về giáo dục cho con em thuộc hộ dân tộc thiểu số luôn được quan tâm chăm lo đầy đủ như: miễn giảm học phí, trao tặng học bổng, vé xe buýt, sách giáo khoa và dụng cụ học tập, cấp bảo hiểm y tế cho hộ gia đình khó khăn.
Qua đó, nhận thấy được các chủ trương, chính sách của Đảng và công tác chăm lo cho người dân tộc thiểu số tại huyện luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của TT HU, UBND huyện, UB.MTTQ và các đoàn thể huyện, các xã, thị trấn đã làm cho đồng bào người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện an tâm phấn khởi phát huy thế mạnh, có điều kiện tham gia học tập, nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
Diệu Linh