SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
0
7
6
0
9
7
Tin tức sự kiện 31 Tháng Ba 2012 7:15:00 CH

Báo cáo nhanh (Số 3) về tình hình ứng phó với cơn bão số 01 (Pakhar) lúc 16h30 ngày 30/3/2012.

Theo Bản tin của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hồi 10 giờ ngày 30/3, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,8 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông cách bờ biển Ninh Thuận – Bình Thuận khoảng 310 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

 

Để chủ động đối phó với cơn bão số 01 (Bão PAKHAR) và đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá hoạt động trên biển, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện báo cáo nhanh công tác quản lý, thông tin liên lạc với tàu thuyền và triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 01 (Bão PAKHAR) trên địa bàn huyện Cần Giờ như sau:
1. Tình hình quản lý, thông tin liên lạc tàu thuyền trên biển:
Tổng số phương tiện đánh bắt trên địa bàn huyện Cần Giờ 1.391 phương tiện gồm: 39 phương tiện đánh bắt xa bờ và 1.352 phương tiện đánh bắt ven bờ với tổng số thuyền viên 4.108 người. Hiện nay, tất cả các phương tiện tàu cá đang hoạt động, ngưng hoạt động và neo đậu an toàn tại các địa điểm cụ thể :
          * Đối với phương tiện đánh bắt xa bờ: 39 phương tiện, trong đó:
         - Đang hoạt động : 10 phương tiện/79 thuyền viên, gồm :
            + 06 phương tiện đang hoạt động tại tọa độ 06 độ N - 107 độ E.
            + 04 phương tiện đang hoạt động gần đảo Côn Sơn.
        - Ngưng hoạt động : 29 phương tiện, gồm :
+ 08 phương tiện đậu tại Vũng Tàu.
+ 01 phương tiện đậu tại Tiền Giang.
+ 18 phương tiện đậu tại bến các xã Thạnh An, Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh huyện Cần Giờ.
+ 02 phương tiện đang đậu bến chờ bán.
* Đối với các phương tiện đánh bắt ven bờ: gồm 1.352 phương tiện/3.860 người, các phương tiện đánh bắt đi về trong ngày (sáng đi, chiều về) tại khu vực Ba Động, đầu núi Vũng Tàu và đã được thông báo về tình hình diễn biến của cơn bão số 01 (Bão PAKHAR).
2. Triển khai công tác phòng chống lụt bão:
                - Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện triệu tập các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện và Ủy ban nhân dân các xã – thị trấn họp triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với bão số 01 (Bão Pakhar). Qua đó, chỉ đạo các phòng ban, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã – thị trấn chuẩn bị các phương án và lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với bão số 01.
           - Phòng Quản lý đô thị huyện (Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn) phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã – thị trấn tổ chức, hướng dẫn nhân dân chằn chống nhà cửa, kiểm tra các công trình giao thông, thống kê các phương tiện giao thông bộ, thủy để sẵn sàng trưng dụng phục vụ cho công tác di dời dân khi có lệnh của thành phố và huyện (hiện nay đã chuẩn bị được 25 chiếc xe và 06 chiếc thuyền). Đồng thời chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với bão số 01 như : phương án sơ tán dân khi có bão trên địa bàn huyện Cần Giờ; phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn huyện; phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn huyện Cần Giờ. Tham mưu trình Ủy ban nhân dân huyện thông báo về việc nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến.
           - Phòng Kinh tế, Trạm Bảo vệ nguồn lợi thủy sản huyện liên lạc, thông báo tình hình diễn biến của cơn bão số 01 (Bão PAKHAR) cho các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ phương tiện đánh bắt biết và nắm bắt số phương tiện tàu thuyền, số thuyền viên, ngư trường hoạt động và hướng dẫn di chuyển phòng, tránh thiên tai đến nơi neo đậu đảm bảo an toàn.
- Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị phương án, kế hoạch tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cứu sập; xây dựng kế hoạch di dời nhân dân xã Thạnh An về thị trấn Cần Thạnh; huy động, bố trí và phân công nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ; kiểm tra và có kế hoạch sử dụng các trang thiết bị, phương tiện như tàu, canô, xe, thiết bị thông tin liên lạc, nhà bạt, phao - áo phao cứu sinh và các trang thiết bị chuyên dùng, thông dụng khác để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ - cứu sập. Đặc biệt tại các khu vực dân cư xung yếu, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị, hỗ trợ, tiếp ứng cho các địa phương khi cần thiết.
            - Đài truyền thanh huyện, Đài phát thanh các xã, thị trấn thường xuyên, thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh về diễn biến của cơn bão số 01 (Bão PAKHAR) trên biển Đông cho người dân được biết.
-  Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở các hộ dân sản xuất muối, nuôi trồng thủy sản chủ động gia cố các ao tôm, bảo quản kho chứa muối nhằm tránh thiệt hại khi xảy ra tình huống xấu; kiểm tra lại các phương án, kế hoạch của  đơn vị về huy động lực lượng, vật tư tại chỗ sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; đồng thời khảo sát số căn nhà cần phải chằn chống và hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân chằn chống nhà cửa để đảm bảo an toàn (tính đến nay, xã Thạnh An, Tam Thôn Hiệp, Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh đã khảo sát có 393 căn nhà cần chằn chống).
- Điện Lực Cần Giờ kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc tại Nhóm vận hành lưới điện để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt; kiểm tra lưới điện Nhánh rẽ Long Hòa, các vị trí lưới điện có nguy cơ sạt lở tại tuyến Cần Thạnh, Bình Khánh, Hào Võ xã Long Hòa và toàn bộ hệ thống lưới điện tại xã Thạnh An; chuẩn bị đầy đủ thuốc men, phương tiện cấp cứu, nước uống; kiểm tra toàn bộ phương tiện cơ giới như xe cẩu, xe xử lý sự cố….để đảm bảo yêu cầu huy động được ngay khi cần thiết; phân công ca trực vận hành đương phiên tổ chức kiểm tra Tuyến Hương Lộ (đặc biệt các vị trí lưới điện nằm tại khu vực ven sông, rạch…có nguy cơ ngã đổ do ảnh hưởng của Bão). Ngoài ra, Điện lực Cần Giờ chuẩn bị nguồn điện dự phòng máy phát lắp đặt tại Ủy ban nhân dân huyện và các điểm tập kết di dời dân để phục vụ cho công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn Đồng thời, phân công cán bộ trực 24/24 giờ và theo dõi diễn biến của bão số 01.
- Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã có văn bản chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện chuẩn bị sẵn sàng phương án huy động lực lượng tại chỗ tổ chức bảo vệ cơ sở vật chất (công trình, trang thiết bị, phương tiện,…); huy động mọi nguồn lực kịp thời cứu hộ, cứu nạn, cứu sập; triển khai ngay các phương án chi tiết, phân công lực lượng tổ chức chằn chống công trình xây dựng, che chắn, bảo quản trang thiết bị, tài sản để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra và sẵn sàng phương án khắc phục hậu quã sau bão (chú ý đến công tác chằn chống hệ thống cửa, di chuyển, kê cao trang thiết bị). Cần cảnh giác triều cường dâng cao khi bão diễn ra gây ngập úng cục bộ làm hư hỏng trang thiết bị. Nghiêm túc tổ chức trực ban lãnh đạo 24/24 giờ và đảm bảo thông tin liên lạc để nắm bắt chắc diễn biến tình hình, dự kiến các tình hình xấu nhất có thể xảy ra; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bão qua các kênh thông tin trên website của huyện; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng ứng phó tại chỗ và chi viện của cấp trên để khẩn trương bố trí cán bộ trực tiếp, chỉ đạo công tác đối phó kịp thời và có hiệu quả. Triển khai các phương án, kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ theo phương châm “04 tại chỗ” của đơn vị mình.
           3. Tình hình trực ban của Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, các đơn vị, các xã, thị trấn:
- Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện (Phòng Quản lý đô thị) phân công lãnh đạo và cán bộ thường xuyên trực 24/24 để nhận các bản tin báo thời tiết và triển khai đến các đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện.
- Đài Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn thường xuyên nhận và phát thông tin tình hình diễn biến của cơn bão số 01 (Bão PAKHAR) đến người dân.
- Thủ trưởng các cơ quan ban ngành và thành viên Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, các xã, thị trấn trực và mở máy fax, điện thoại bàn, điện thoại di động 24/24 để nắm tình hình, thông tin báo cáo.

Tr.Hiếu


Số lượt người xem: 3813    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm