SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
7
7
6
2
3
Lễ hội, tập quán cổ truyền 15 Tháng Mười Một 2005 1:35:00 CH

Tục thờ cúng những vị tiền hiền khai phá

Những câu chuyện về nơi cư trú xưa như: Giồng Am, Giồng Cá Trăng, Gò Ba Động, Giồng Cháy, Giồng Sắn… còn được lưu truyền. những nhân vật có công khai khẩn đất hoang và đứng ra lập thành các khu dân cư như ông Trần Quang Đạo và Lý Nhơn là hai nhân vật lịch sử được nhân dân Cần Giờ tôn kính, xem như là thành hoàng làng của Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn. Hàng năm đến ngày giỗ của các vị tiền hiền này nhân dân trong vùng tổ chức cúng lễ để tưởng nhớ công ơn của hai vị.

 

Thần Dương Văn Hạnh có tên là “thần không đầu”. Ông đã cùng với nhân dân xã Lý Nhơn tham gia bảo vệ Trương Định khi giặc Pháp tiến vào Lý Nhơn tiêu diệt nghĩa quân của Trương Định và bắt sống ông. Ông kiên quyết không khai báo và bị giặc Pháp chém đầu (1863). Người dân Cần Giờ rất cảm kích tấm lòng của ông, họ lập đình thờ và cúng bái hàng năm.

 

Đình Cần Thạnh còn lưu giữ được mão, gươm, ấn và hai chữ thần rất lớn cẩn chạm trên gỗ, là sắc phong chung của vua Tự Đức cho thần làng ở đây. Trong đình ngoài việc thờ các câu đối, những hình tượng, còn có thờ liệt sĩ, ông tổ.

 

Cần Giờ cũng có rất nhiều miếu, như miếu: So Đũa, Bình Khánh, Lý Nhơn, Nhất Nhị, Đá Giăng, Ngũ Hành…Các miếu này đều được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa tùy từng làng mà được thờ cúng khác nhau.

 

Lăng Ông: ở Cần Giờ có hai Lăng Ông: Lăng Ông ở Cần Thạnh và Lăng Ông ở Thạnh An được ngư dân rất sùng bái và tôn kính, là vị thần che chở cho người dân đi biển và phù hộ cho họ những mùa cá bội thu.

 

Thờ cúng những người yêu nước

 

Cần Giờ với “địa chỉ đỏ” Rừng Sác, căn cứ địa nổi tiếng lập nên nhiều chiến tích trong hai cuộc kháng chiến cứu nước va qua, gắn liền với Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác anh hùng. Tượng đài Rừng Sác là một phần trong các nghi thức tưởng nhớ những người bỏ mình vì nước. Đây cũng là một nét văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”.

 

(NGUỒN : DU LỊCH CẦN GIỜ - NXB TỔNG HỢP TP.HCM)


Số lượt người xem: 5529    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm