SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
7
7
9
4
6
Lễ hội, tập quán cổ truyền 25 Tháng Chín 2012 11:05:00 SA

Đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam Lễ hội truyền thống ngư dân Cần Giờ năm 2012

Qua 5 ngày diễn ra Lễ hội truyền thống ngư dân Cần Giờ, diễn ra từ ngày 28/9 - 2/10/2012 (nhằm ngày 13 - 16/8 âm lịch), nhiều người dân địa phương và khách tham quan đánh giá cao về các hoạt động vui nhộm, hào hứng và vui hơn so với mọi năm. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao du lịch thu hút nhiều người dân và du khách tham gia.

 

Lễ hội Nghinh Ông năm nay, được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú: Triễn lãm thành tựu kinh tế-văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng; lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác; giao lưu đờn ca tài tử; ca nhạc - múa hát chuyên nghiệp; Phiên chợ hàng Việt…. Ban tổ chức còn triển khai nhiều hội thao - giải thi đấu như: Bi sắt thành phố mở rộng, việt dã huyện Cần Giờ mở rộng, giải bi sắt mở rộng…
Lễ hội còn truyền thống ngư dân Cần Giờ còn gắn với Tết Trung thu, nên Ban tổ chức còn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi như: Hội vẽ tranh, Đêm hội trăng rằm và các trò chơi dân gian tạo sân chơi cho các em. Các ban ngành, đoàn thể, Đảng ủy - UBND các xã, thị trấn vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tặng quà và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho các em thiếu nhi tại từng địa phương. Dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Bí thư HU cùng Hội từ thiện Nghĩa tình thị trấn Cần Thạnh tổ chức trao 70 phần quà cho trẻ em trường Mầm non Doi lầu xã An Thới Đông. Phần quà nghĩa tình này là sự đóng góp của các mạnh thường quân thị trấn Cần Thạnh gồm: tập trắng, bánh trung thu, bánh kem, lồng đèn… đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn xã An Thới Đông.
Điểm nhấn trong Lễ hội năm nay là huyện Cần Giờ nhận được sự quan tâm kịp thời của UBND thành phố và Sở VHTT & DL khi trao bằng công nhận bằng“ Di tích kiến trúc nghệ thuật” cấp thành phố cho Lăng ông thủy tướng. Riêng hoạt động thể thao có 2 điểm mới là: giải vô địch đẩy gậy và giao lưu cầu mây giữa 2 đội đạt thành tích cấp quốc gia là TPHCM và tỉnh Sóc Trăng. Hoạt động Lễ hội thu hút đông đảo ngư dân và du khách tham quan nhất là: tổ chức Thuyền hoa đăng với sự tham gia của 7 thuyền đến từ 7 xã, thị trấn và đông đảo tàu, thuyền được trang bị đèn hoa của người dân địa phương tạo không khí mới lạ, độc đáo so với mọi năm. Trong không khí náo nhiệt của Lễ hội, nghi thức Nghinh Ông được đông đảo người dân và du khách quan tâm. Đoàn thuyền của ngư dân được trang trí cờ hoa lộng lẫy, xuất phát từ bến đò của thị trấn Cần Thạnh, thuyền Nghinh Ông hướng thẳng ra cửa biển và thực hiện các nghi lễ truyền thống. Theo truyền thuyết, số người trên thuyền càng đông, lượng thuyền tham gia lễ Nghinh Ông càng nhiều thì sẽ hứa hẹn những mùa đánh bắt cá bội thu đối với các ngư dân. Lễ hội năm nay còn nhận.
Lễ hội truyền thống của ngư dân Cần Giờ được tổ chức hàng năm là một nét đẹp cổ truyền, nhằm duy trì và phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của ngư dân miền biển. Thông qua lễ hội, UBND huyện Cần Giờ còn giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng, với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của địa phương.
Tr.Hiếu

Số lượt người xem: 4293    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm